บิ๊กป้อม กำชับให้ รมว.คลัง เร่งหารือกับ ธปท. ตรึงเงินบาทที่ 35 เดี๋ยวซ้ำรอยต้มยำกุ้งแล้วจะแย่

ณ วันที่ 20 ก.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำลังรักษาราชการแทนนายกฯ นั้น ที่ประชุมครม. ให้ความสำคัญเกี่ยวกับค่าเงินบาทที่กำลังอ่อนตัวในขณะนี้ โดยกำชับไปยังนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ  รมว.คลัง เร่งหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อประคองให้ค่าเงินบาทอยู่ที่ 35 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ ให้อ่อนตัวมากกว่านี้ เดี๋ยวจะเหมือนยุค พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ ที่ค่าเงินบาทลอยตัวไปถึง 54 บาท ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ (ช่วงต้มยำกุ้ง) โดยพูดทีเล่นทีจริงว่า “แบบนั้นตายห่าเลย ขอให้ดำเนินการโดยด่วน” ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะจากรัฐมนตรีในห้องประชุม แต่ไม่มีใครกล่าวเสริมอะไร 

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังได้นำข้อร้องเรียนจากประชาชนในการลงพื้นที่ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 19 ก.ย. มาสั่งการในที่ประชุม เช่นสั่งการไปยังกระทรวงคมนาคม ให้เร่งรัดเส้นทางคมนาคมระหว่าง จ.ยะลากับ อ.เบตงที่ล่าช้า รวมถึงการสั่งบูรณะวัดในพื้นที่ที่ไม่ได้รับการบูรณะกว่า 100 ปี ซึ่งเป็นที่สังเกตว่า ตั้งแต่พล.อ.ประวิตร ทำหน้าที่รักษาการนายกฯ จะนำข้อร้องเรียนจากประชาชนจากการลงพื้นที่มาสั่งการในที่ประชุมครม. แบบลงรายละเอียด แตกต่างจากพล.อ.ประยุทธ์ ที่มักจะไม่ลงลึกในรายละเอียดมากนัก 

นอกจากนี้ ที่ประชุมครม. ยังมีมติอนุมัติงบกลาง โครงการช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อย ตัดอ้อยสดคุณภาพดี เพื่อลดฝุ่น pm 2.5 ฤดูการผลิตปี 2564/2565 วงเงิน 8,320 ล้านบาท ซึ่งเรื่องดังกล่าว นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ  รมว.อุตสาหกรรม ได้เสนอเข้าครม. เมื่อสัปดาห์ก่อนแต่ถูกตีตกไป เพราะถูกมองว่าเป็นช่วงปลายปีงบประมาณ แต่พอวันนี้เมื่อครม.อนุมัติ ทำให้นายสุริยะ ถึงกับกล่าวว่า “ขอบคุณนายอาคม ที่จัดสรรงบประมาณมาให้จนได้ เวลาลงพื้นที่ตนจะบอกประชาชนว่า การอนุมัติงบประมาณครั้งนี้เป็นผลงานของ ครม.ทั้งคณะ”

ที่มา: Siamrath

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป