BNB Chain เปิดตัว “AvengerDAO” กลไกด้านความปลอดภัยที่ขับเคลื่อนโดยชุมชน เพื่อปกป้องผู้ใช้จากการหลอกลวง

BNB Chain ซึ่งเป็นบล็อกเชนดั้งเดิมของ Binance ได้เปิดตัว AvengerDAO ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มด้านความปลอดภัยที่ขับเคลื่อนโดยชุมชนใหม่ เพื่อช่วยปกป้องผู้ใช้จากการหลอกลวง ผู้มุ่งร้าย และการหาประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้น

AvengerDAO เป็น decentralized autonomous organization (DAO) ที่ได้รับการพัฒนาร่วมกับบริษัทรักษาความปลอดภัยชั้นนำและโครงการคริปโตยอดนิยม เช่น Certik, TrustWallet, PancakeSwap และ Opera เป็นต้น

โดย AvengerDAO ประกอบไปด้วยสามองค์ประกอบหลัก ได้แก่ ระบบ API แบบพาสซีฟที่เรียกว่า Meter , ระบบแจ้งเตือนแบบ subscription ที่เรียกว่า Watch , และระบบ programmable fund management ที่เรียกว่า Vault

เมื่อผู้ใช้ BNB Chain โต้ตอบกับแอปพลิเคชันหรือคู่สัญญา AvengerDAO จะเข้ามาช่วยเพิ่มระดับการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม โดยระบบ Meter API จะดึงการให้คะแนนความปลอดภัยบน smart contracts , โดเมน ,และที่อยู่กระเป๋า และแจ้งเตือนผู้ใช้ในกรณีที่เกิดมีช่องโหว่ด้านความปลอดภัย 

ขณะที่ระบบ Watch จะแจ้งเตือนผู้ใช้เกี่ยวกับการโจมตีแบบเรียลไทม์ ในขณะที่ Vault ทำหน้าที่เป็น escrow ซึ่งเงินจะถูกปล่อยออกมาเมื่อตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ล่วงหน้า

Gwendolyn Regina ผู้อำนวยการด้านการลงทุนของ BNB Chain อธิบายว่า ชุมชนจะรับผิดชอบต่อการตัดสินใจด้านความปลอดภัย โดยเธอกล่าวว่าชุมชนจะทำการสำรวจผู้ให้บริการ audit ด้านความปลอดภัยที่มีอยู่ เพื่อดูว่ามีช่องโหว่ด้านความปลอดภัยทั่วไปประเภทใดบ้าง 

“เราคิดว่า เมื่อมีบริษัทตรวจสอบความปลอดภัยระดับมืออาชีพเพิ่มเติมเข้าร่วมกับ DAO ในฐานะสมาชิก เราจะเข้าใจภาพรวมด้านความปลอดภัยอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น และดำเนินการปรับปรุงให้ดีขึ้น”

สมาชิก AvengerDAO บางราย รวมถึงแอปพลิเคชันความปลอดภัยแบบกระจายอำนาจ (DApp) Hashdit ได้เปิดตัวการผสานรวมกับ PancakeSwap ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้สามารถดึงข้อมูลการจัดอันดับความปลอดภัยของ smart contracts ที่พวกเขากำลังโต้ตอบ

BNB Chain ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้เป็นพิเศษ และได้เปิดตัวโครงการหลายอย่างในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยก่อนการเปิดตัว AvengerDAO นั้น BNB Chain ได้เปิดตัว Dappbay พร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Red Alarm โดยคุณลักษณะนี้จะช่วยประเมินระดับความเสี่ยงของโครงการในแบบเรียลไทม์ และแจ้งเตือนผู้ใช้เกี่ยวกับ DApps ที่อาจมีความเสี่ยง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป