“การครอบครอง Bitcoin ยังคงถูกกฎหมายในจีน แม้จะมีการห้ามซื้อขาย” ทนายความกล่าว

แม้จะมีการห้ามคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) เมื่อหนึ่งปีที่แล้ว แต่รัฐบาลจีนยังคงปกป้องนักลงทุน crypto ในท้องถิ่น เนื่องจาก crypto ได้รับการยอมรับว่าเป็นทรัพย์สินดิจิทัลที่ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย

David Lesperance ผู้ก่อตั้งบริษัทกฎหมาย Lesperance & Associates ระบุว่า “ผู้ถือ Crypto ในประเทศจีนได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายในกรณีที่มีการโจรกรรม ยักยอก หรือละเมิดข้อตกลงเงินกู้” แต่การซื้อขายแลกเปลี่ยนยังคงถูกห้ามในประเทศ

ทนายความกล่าวถึงคดีในศาลจีนเมื่อเร็ว ๆ นี้เกี่ยวกับการละเมิดเงินกู้ในสกุลเงินดิจิทัล Litecoin ( LTC ) ซึ่งจำเลย Ding Hao ล้มเหลวในการชำระเงินคืนทั้งหมด 50,000 LTC ที่เขายืมมาจาก Zhai Wenjie ในปี 2015 ซึ่งกลายเป็นแบบอย่างของศาลที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrency ในประเทศจีน

ศาลกลางกรุงปักกิ่งได้ตัดสินว่า จำเลยเป็นหนี้ Zhai ในจำนวน Litecoin ที่เหลืออยู่ โดยปฏิเสธข้อโต้แย้งของ Ding ที่ว่าธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) ได้สั่งห้ามการทำธุรกรรม crypto อย่างเป็นทางการเมื่อปีที่แล้ว

“ศาลได้ยืนกรานว่า cryptocurrencies เช่น Litecoin เป็น ‘ทรัพย์สิน’ แม้ว่าจะเป็นทรัพย์สินดิจิทัลก็ตาม” Lesperance กล่าว อย่างไรก็ตามเขาเน้นย้ำว่าชุมชนคริปโต “ไม่ควรคาดหวังในเชิงบวกใด ๆ” จากกรณีนี้ เนื่องจากเป็นข้อพิพาทเงินกู้เชิงพาณิชย์ที่ “ธรรมดามาก” ที่ได้รับการตัดสินภายใต้กฎของกฎหมายทรัพย์สินทั่วไป

“จนถึงปัจจุบัน การครอบครอง crypto ในประเทศจีนยังไม่ถูกห้าม [… ] แต่ก็ไม่ได้ทำให้การค้าเชิงพาณิชย์ของทรัพย์สินประเภทนี้ถูกกฎหมาย เนื่องจากรัฐบาลได้สั่งห้ามการซื้อขายแลกเปลี่ยน crypto ในประเทศจีนโดยเฉพาะ”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป