ทำความรู้จัก Charles Hoskinson ผู้ก่อตั้งโปรเจกต์ Cardano ด้วยเงินตัวเองทั้งหมด ไม่ต้องระดมทุน!

Charles Hoskinson เป็นใคร?

Charles Hoskinson เป็นนักธุรกิจและนักคณิตศาสตร์ผู้ก่อตั้งโปรเจกต์ Cardano แต่หลาย ๆ คนรู้หรือไม่ว่าก่อนที่เขาจะออกมาทำโปรเจกต์ของตัวเอง เขาเคยสร้างโปรเจคต์ด้าน Bitcoin มาก่อน! และเคยสร้างคณะวิจัยเกี่ยวกับคริปโตฯ ด้วยเช่นกัน (Cryptocurrency Research Group) ในปี 2013

นาย Charles Hoskinson เป็นผู้ร่วมสร้างโปรเจคต์ Ethereum กับนาย Vitalik Buterin ในช่วงปี 2013 แต่หลังจากนั้น Charles ก็ได้ออกจากโปรเจคต์ Ethereum ไป เนื่องจากความเห็นที่ไม่ตรงกันในเรื่องของเป้าหมายการสร้างโปรเจคต์ Ethereum

จากนั้นเขาก็ได้มาสร้างบริษัท Input Output Hong Kong (IOHK) (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น Input Output Global, Inc) เพื่อพัฒนาโปรเจคต์ Cardano ซึ่งนอกจากทำโปรเจกต์เกี่ยวกับ Bitcoin, Ethereum, IOHK แล้วเขายังร่วมก่อตั้งบริษัทสตาร์ทอัพ Invictus Innovations ด้วย

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคือ Charles สร้างโปรเจคต์ Cardano ขึ้นมาโดยไม่ได้มีการระดมทุนสักบาท ซึ่งทำให้ Forbes ได้ประเมินเงินทุนของ Chalres ว่าน่าจะมีอยู่หลัก 500-600 ล้านดอลลาร์​ (ประมาณ 18,400 ล้านบาท) เลยทีเดียว 

สร้าง Cardano และผลักดันการใช้งานสกุลเงินดิจิทัล

Cardano คือโปรเจคต์ Blockchain ที่มีเหรียญ​ ADA เป็นโทเค็นดั้งเดิมของโปรเจคต์ โดย Cardano มีการอัปเกรดสำคัญ ๆ เช่น Alonzo ที่ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้าง Decentralized Applications (DApps), Decentralized Exchanges (DEXs) และ Decentralized Finance (Defi) รวมถึงสร้าง Smart Contract บนแพลตฟอร์ม Cardano ได้

โปรเจกต์ Cardano จะมีการอัพเกรด Vasil ที่คาดการณ์ไว้จะเกิดขึ้นในวันที่ 22 กันยายนนี้ซึ่งการอัปเกรดดังกล่าวจะเป็นการปรับปรุงในเรื่องของประสิทธิภาพการเขียนโปรแกรม, ลดความล่าช้าในการทำธุรกรรมบนบล็อกเชนและเพิ่มปริมาณการรองรับการทำธุรกรรมต่อวินาทีด้วย 

ปัจจุบัน Charles กำลังให้ความรู้ผู้คนเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและพัฒนาโปรเจคต์ Cardano ไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งเราจะเห็นว่า Charles นั้นได้เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ เพื่อผลักดันให้ประเทศโดยเฉพาะในแถบแอฟริกาที่ไม่ค่อยเข้าถึงบริการทางการเงิน หรือระบบธนาคาร ให้สามารถนำเทคโนโลยีของ Cardano ไปใช้เป็นบริการทางการเงินของพวกเขาได้

ที่มา LINK, LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป