ข้อมูลจาก ก.ล.ต. เผย การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยรวมถึงนักลงทุน Active น้อยลงต่ำสุดในรอบ 2 ไตรมาส

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. ได้ออกรายงานสรุปข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล โดยมีข้อมูลตั้งแต่ มูลค่าการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย ไปจนถึงราคาสินทรัพย์ดิจิทัลในแต่ละ Exchange ของไทยเทียบกับตลาดโลก เพื่อเป็นข้อมูลให้ได้ติดตามเป็นประจำทุกสัปดาห์ โดยในสัปดาหา์ที่ผ่านมา มีการรายงาน ดังนี้

สินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกมีมูลค่ารวมตามตลาดหรือ Market Cap อยู่ที่ 0.98 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดย 38.7% นั้น มาจาก Bitcoin เพียงอย่างเดียว โดยมีปริมาณการซื้อขายต่อวันอยู่ที่ 49.7 พันล้านดอลลาร์ ทั้งนี้ การซื้อขายของนักลงทุนค่อนข้างกระจายตัว โดย Tether Bitcoin และ Ethereum มีมูลค่าซื้อขายมากที่สุดตามลำดับ

ถึงแม้ว่าจะมีความนิยมของนักลงทุนที่เริ่มหันมาลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้นแล้ว แต่ผลตอบแทนของสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่ได้รับความนิยมในปี 2565 นั้น ยังถือว่าให้ผลตอบแทนติดลบอยู่ โดยสินทรัพย์ยอดนิยมอย่าง Bitcoin ได้ให้ผลตอบแทนติดลบไปกว่า -57.78% ส่วนสินทรัพย์ซึ่งเป็นโปรเจกต์จากคนไทยอย่าง KUB coin มีผลตอบแทนติดลบตั้งแต่ต้นปีอยู่ที่ -87.31% 

ด้านจำนวนบัญชีซื้อขายแบบบุคคลที่ยังคง active อยู่ของประเทศไทยนั้นก็ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เป็นเดือนที่ลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนเมษายน ซึ่งอาจเป็นผลกระทบแบบ Domino จากการล่มสลายของบล็อกเชน Terra และส่งผลให้เกิดการสูญเสียมากมาย จนหลายคนตัดสินใจล้มเลิกการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

อย่างไรก็ตาม แม้จำนวนของผู้ใช้ที active จะลดลงอย่างมาก แต่จำนวนของบัญชีของนักลงทุนกลับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้กำลังบอกว่า คนไทยเริ่มให้ความสนใจในการลงทุนกับสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้นแล้ว ขณะเดียวกัน ราคาของ Bitcoin ก็ลดลงบ้าง แต่ก็ยังอยู่ในช่วง Sideway อยู่ โดยวิ่งอยู่ที่ราว 21,000 – 22,000 ดอลลาร์ มีตกไปช่วง 20,000 ดอลลลาร์บ้างเป็นครั้งคราว

นอกจากนี้แล้ว ในรายงานยังได้ระบุถึงมูลค่าซื้อขายของผู้ลงทุนรายบุคคลว่ามีแนวโน้มลดลง ซึ่งสอดคล้องกับราคา Bitcoin โดยลดลงมาแตะระดับต่ำกว่า 50,000 ล้านบาท จากที่เคยแตะระดับสูงสุดที่ 200,000 ล้านบาท ในเดือนพฤศจิกายน 2564 แต่ก็ยังถือว่าเป็นสัดส่วนที่น้อย เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอย่าง SET


ข้อมูลจาก: สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป