หลัง The merge NFT ที่เราถืออาจมี 2 รูป แล้วไหนบอกมีชิ้นเดียวในโลก!

1- หลาย ๆ คนน่าจะรู้กันแล้วว่า Ethereum Merge กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ ซึ่งจะเปลี่ยนการทำงานของ Ethereum Chain ทั้งหมด การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้โดนคาดหวังไว้ว่าจะปรับปรุง ETH ให้ดีขึ้น นอกจากการทำงานที่เร็วขึ้นก็ยังมีขอดีอีกหลายจุดเลย  

2- แน่นอนว่า NFT และ Digital Asset ต่างๆที่อยู่บน Ethereum ก็จะโดนกระทบโดยการเปลี่ยนแปลงนี้ การเปลี่ยนจาก Proof of Work เป็น Proof of Stake มีแนวโน้มว่าจะทำให้ NFT ที่อยู่บนตลาดก่อน Merge แยกออกกลายเป็นสองชิ้น ชิ้นนึงก็อยู่บน ETH PoW ส่วนอีกชิ้นนึงจะไปอยู่บน ETH PoS ดังนั้น NFT ชิ้นที่สองก็อาจสร้างปัญหาให้กับผู้ถือทั้งหลาย 

บทความนี้จะเล่าถึงรายละเอียดของผลกระทบจาก ETH Merge บน NFT และคนที่ถือ NFT จะต้องเตรียมตัวยังไงกันบ้างเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ 

Impact ของ Ethereum Merge 

หลังจาก Ethereum fork เกิดขึ้น Ethereum จะถูกแยกออกเป็นสอง Chain ชื่อว่า Proof of Work Chain (PoW) และ Proof of Stake Chain (PoS) ขอมูลทั้งหมดที่เคยอยู่บน Ethereum จะถูกลอกไปใส่ไว้ในทั้งสอง Chain แปลว่าขอมูลในอดีตทั้งหมดจะเหมือนกันบนสอง Chain นี้ รวมไปถึง NFT ด้วยที่จะโดนลอกไปอยู่บนทั้งสอง Chain ซึ่งการที่จะมี NFT อยู่บนทั้ง PoW กับ PoS เนี่ยก็ทำให้หลายๆคนกังวลกันว่ามันจะมีผลกระทบยังไงบ้างกับ NFT ของพวกเขา แต่จริงๆแล้วเนี่ย NFT มันก็แค่โดนทำให้มีสองฉบับแค่นั้นเอง มันไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรแค่ไม่ต้องไปยุ่งกับ NFT บน PoW Chain ก็พอเพราะคนส่วนใหญ่จะเปลี่ยนไปใช้ PoS Chain กัน ยกตัวอย่างถ้าคุณมี NFT Bored Ape Yacht Club หลังจาก Merge แล้ว Bored Ape ของคุณก็จะไม่มีอะไรเปลี่ยนไป แค่มีตัวก๊อบขึ้นมาเฉยๆ

แต่อย่างไรก็ตามหลังจาก Merge เกิดขึ้นแล้วคนที่ใช้ Ethereum อาจจะเจอปัญหาที่เรียกว่า “Reply Attack” ได้ คำๆ นี้หมายถึงการสกัด Transaction บน Blockchain เพื่อให้ Transaction เนี้ยช้าลงซึ่งจะทำให้เกิดการส่งขอมูลใหม่หรือข้อมูล Delay แต่เวลาที่ข้อมูลต้องถูกส่งใหม่มันจะไม่มีการ Decrypt มัน ทำให้ Cryptography ของ Blockchain ไม่มีผล ปกติแล้วพวกนักโจมตีพวกนี้จะให้กลยุทธ์นี้เพื่อขโมยเงินออกจากกระเป๋าตังค์คนอื่น การเหลี่ยงปัญหานี้ได้ดีที่สุดคืออย่าไปจับต้อง PoW Chain เลย แค่ทิ้งมันไว้อย่างงั้นแหละ

โอเค แล้วทีนี้ NFT ที่อยู่บน PoW Chain จะเป็นยังไงละ? ยังจะมีราคาอยู่ไหม ถ้าเราดูจากประวัติการ Fork ของ Chain อื่นๆอย่างเช่น ETC, BCH, BTG แล้วเราจะเห็นได้ว่ามูลค่าของมันตกไปเยอะมากถ้าเทียบกับ Chain ใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นมา แทบจะไม่มีมูลค่าเลยก็ว่าได้ อย่างเดียวกันก็น่าจะเกิดขึ้นกับ PoW Chain เพราะว่าจะไม่มีคนใช้มันแล้ว ถ้าไม่มีการใช้งานราคาก็จะร่วง 

แต่ว่า NFT มันได้มูลค่ามาจากการที่มันมีแค่ชิ้นเดียวในโลกไม่ใช่หรอ? ถ้ามีสองชิ้นก็ไม่ Unique หรือเป็น 1 of 1 แล้วสิ คำตอบก็คือ NFT มีมูลค่าเพราะว่าคนให้มูลค่ากับมัน อาจจะให้ค่าเพราะว่าชอบงานศิลปะหรือเป็นการลงทุนก็ได้ ตราบใดที่ยังมีคนให้มูลค่ากับ NFT อยู่ ราคาก็จะไม่ตกไปถึงศูนย์ ในตลาด NFT ตอนนี้ก็มีชิ้นงานก๊อบอยู่เยอะแยะ ลองไม่เสิร์ชว่า Bored Ape Yacht Club บน OpenSea ก็จะรู้ได้เลยว่ามีชิ้นงาน NFT ที่เอารูป Bored Ape มาใช้เป๊ะๆ เลยแต่ชิ้นพวกนี้ก็ไม่มีราคาและคนก็ยังให้มูลค่ากับแค่ Collection เดียวเท่านั้น ถ้าทุกคนหันไปใช้ PoS Chain และให้มูลค่ากับ NFT บนนั้น ราคาของ NFT ก็จะไม่ปลี่ยนแปลงตามความเห็นส่วนตัว

เพื่อความสบายใจว่า NFT บน PoW Chain จะไม่มีความหมายใดๆทั้งสิ้น Yuga Labs ได้ออกมาประกาศว่าเค้าจะยอมรับแค่ NFT บน PoS Chain เท่านั้นและแค่ NFT บน Chain นี้จะมีลิขสิทธิ์และสิทธิทางการค้าตามปกติ แล้วก็จะมีสิทธิ์ได้รับ Airdrop ได้เหมือนเดิม 

อีกผลกระทบนึงของการ Merge ก็คือการใช้พลังงานลดลง ปกติแล้วการ Mint NFT ไปอยู่บน Blockchain ต้องใช้ CO2 83 กิโลกรัม ซึ่งหลังจาก Ethereum เปลี่ยนเป็น PoS แล้วก็จะตัดการใช้พลังงานไปถึง 90% แปลว่าผู้ใช้งานจะสามารถ Mint NFT แบบรักโลกได้ ในปัจจุบันที่คนหาว่า NFT และ Blockchain ส่งผลลบให้กับสภาพแวดล้อม ก็จะไม่มีปัญหานี้อีกแล้ว การใช้พลังงานน้อยลงอาจจะเปิดทางให้คนลองเข้ามาใช้ NFT กันและได้การยอมรับจากคนภายนอกเหมือนกัน 

สรุป 

รวมๆแล้ว ETH Merge จะทำประโยชน์ให้กับ Ethereum Chain แต่ว่าอาจจะมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ถ้าเรามองในระยะยาวแล้ว Ethereum กำลังจะถูกเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น ตราบใดที่คุณระวังตัวในช่วง Fork และไม่ทำอะไรอันตรายอย่างเช่นกดลิงค์มั่วบนทั้งสอง Chain เพราะ PoS Chain ก็ยังมีความเสี่ยงเหมือนกับ Ethereum ในปัจจุบันเลย แล้วก็อย่าไปใช้งาน PoW Chain ทำแค่นี้ NFT ของคุณก็จะปลอดภัยแล้ว

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป