ชุมชน Crypto ต่อต้าน “dYdX” เว็บเทรด DEX ที่ต้องสแกนใบหน้า ในกระบวนการตรวจสอบตัวตน

ผู้ใช้หลายคนบนโซเชียลมีเดีย ต่างออกมาโจมตี decentralized exchange “dYdX” ในกระบวนการตรวจสอบการระบุตัวตนเพื่อรับโบนัสการสมัครและเงินฝากจำนวน $25

ในบล็อกโพสต์เมื่อวันพุธ dYdX ประกาศว่าผู้ใช้ใหม่ที่ฝากเงิน 500 USD Coin ( USDC ) สำหรับการทำธุรกรรมครั้งแรก อาจได้รับโบนัสโปรโมชั่น 25 USDC โดยหากพวกเขาเต็มใจที่จะทำ “การตรวจสอบความพร้อมใช้งาน” โดยกระบวนการตรวจสอบจะเข้าถึงกล้องของผู้ใช้และ “เปรียบเทียบว่ารูปภาพของคุณถูกใช้กับบัญชีอื่นใน dYdX หรือไม่”

แม้ว่าของแถมจากโปรโมชั่นจะเป็นไปโดยความสมัครใจ แต่หลายคนบน Twitter บอกเป็นนัยว่า การตรวจสอบนั้นเท่ากับการบุกรุกความเป็นส่วนตัว โดย Chris Blec ผู้ก่อตั้ง DeFi Watch กล่าวหาว่านี่คือ “การติดสินบนผู้ใช้ เพื่อให้ใบหน้าของพวกเขาถูกสแกนและปลอมแปลงเป็น ‘การส่งเสริมการขาย’” โดยตั้งสมมติฐานว่า dYdX และแพลตฟอร์มอื่น ๆ สามารถเสนอสิ่งจูงใจที่มากขึ้นเพื่อตอบแทนลูกค้าที่ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

“สิ่งที่ dYdX กำลังทำอยู่ตอนนี้มันผิด” Blec กล่าว “พวกเขากำลังทำให้ผู้ใช้เข้าใจผิดโดยเจตนา  เพราะพวกเขารู้ว่าทุกการสแกนใบหน้าที่พวกเขารวบรวมมาจากผู้บริสุทธิ์  อาชญากรจะไม่สแกนใบหน้าแต่ยังใช้ dYdX ได้  และพวกเขากำลังติดสินบนผู้ใช้ใหม่ เพียงเพื่อตอบสนองต่อผู้กำกับดูแล”

จากข้อมูลของ dYdX ซึ่งรายงานว่า “กำลังตรวจสอบวิธีแก้ปัญหามากมาย” ซึ่งการสแกนใบหน้าเป็นโซลูชันที่เสนอ “UX ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ของเราในการบ่งชี้ว่าแท้จริงแล้วพวกเขาเป็นบุคคลเพียงคนเดียวโดยไม่เปิดเผยตัวตนทั้งหมด” โดยโฆษกของ dYdX กล่าวว่า โปรโมชันนี้ไม่ต้องการให้ผู้ใช้ “ให้ข้อมูลส่วนบุคคล” และการตรวจสอบภาพนั้นมีจุดประสงค์ “เพื่อป้องกันการฉ้อโกงเท่านั้น” Marc Boiron หัวหน้าฝ่ายกฎหมายของ Polygon และอดีตหัวหน้าสำนักงานกฎหมายของ dYdX อ้างบน Twitter ว่าการตรวจสอบความพร้อมใช้งานนั้น “ไม่สมบูรณ์และไม่มีประสิทธิภาพหากไม่รวมกับข้อกำหนดอื่นๆ”

อย่างไรก็ตาม Blec อ้างว่าเว็บเทรดอาจดำเนินการในนามของหน่วยงานกำกับดูแล: “มันไร้สาระที่ออกมาอ้างว่าเว็บเทรด crypto ที่จ่ายเงินให้ผู้คนสแกนใบหน้าด้วยเหตุผลใดก็ตาม *ยกเว้น* ก็แต่เพื่อการปฏิบัติตามกฎระเบียบบางรูปแบบ หรืออย่างน้อยก็ทดสอบกลไกที่พวกเขาวางแผนที่จะขยายในอนาคต”

“ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม นี่เป็นความคิดที่น่ากลัวอย่างยิ่ง และคุณควรยกเลิกทันที” Adam Cochran หุ้นส่วนทั่วไปของ Cinneamhain Ventures กล่าว “ไม่มีเหตุผลใด ๆ ที่ยอมรับได้ในการรวบรวมภาพของผู้ใช้  คุณควรยกเลิกโปรแกรมสิ่งจูงใจทั้งหมดจะดีกว่า”

โฆษกของ dYdX ยืนยันว่าการตรวจสอบนั้น “ไม่เกี่ยวข้องกับกฎระเบียบ” และเป็น “เพียงผลิตภัณฑ์ที่จะตรวจสอบว่าคุณไม่เหมือนกับคนอื่น” อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าแพลตฟอร์มดังกล่าวไม่ได้กล่าวถึงความกังวลว่าจะใช้บริการใดเพื่อจะสแกนใบหน้า และจะจัดเก็บข้อมูลอย่างไร

อ้างอิง: LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป