จับตามอง Zipmex แพลตฟอร์มแรกในวงการ ที่ยืนยันจะกลับมาเปิดให้บริการต่อ จะเป็นสัญญาณที่ดีต่อวงการคริปโตฯ หรือไม่?

หลังจากที่ Zipmex ทำการปิดการถอนเหรียญจาก Z wallet ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถเข้าถึงเหรียญตัวเองได้ เพราะเกิดเหตุการณ์เกี่ยวกับสภาพคล่องของบริษัทแม่ Zipmex Asia ซึ่งได้มีปัญหากับคู่ค้าอีกที ก็คือทาง Babel Finance และ Celsius นั่นเอง อย่างไรก็ตาม ในวันที่เกิดเหตุ ดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล ได้ออกมาไลฟ์ให้ข้อมูลแก่นักลงทุนทันที หลาย ๆ ครั้งเราอาจเห็นกระดานเทรดบางเจ้า เมื่อเกิดเหตุลักษณะนี้ก็ปิดตัวหายไปเลยก็มี

กล้าเผชิญหน้า อัปเดตทุกขั้นตอน

ทางแฟนเพจ Zipmex Thailand ในช่วงที่เกิดเรื่องการระงับถอนเหรียญนั้นได้มีการออกแถลงการณ์อยู่เรื่อย ๆ ควบคู่ไปกับการไลฟ์จากทาง CEO โดยมีการแจ้งความคืบหน้าและแนวทางการแก้ปัญหาต่าง ๆ ให้แก่นักลงทุน เพื่อให้เกิดความสบายใจ ไม่ว่าจะเป็นการเจรจากับคู่ค้า Zipmex Asia การทำ MOU เพื่อระดมทุนใน Zipmex Asia รวมไปถึงการเริ่มทยอยคืนเหรียญให้แก่ลูกค้า ซึ่งภายในระยะเวลา 1 เดือนกว่า ๆ ที่ผ่านมา Zipmex ได้ทยอยคืนแล้วกว่า 10 เหรียญ ถือว่าดำเนินการค่อนข้างเร็วเมื่อเทียบกับความเสียหายที่ทาง Zipmex ได้รับก่อนหน้านั้น

วงการคริปโตฯ กับผลกระทบแบบโดมิโน่

ก่อนหน้านี้การล่มสลายของ Terra และเหรียญ LUNA ได้ส่งผลกระทบแบบโดมิโน่เอฟเฟกต์ต่อวงการคริปโตฯ อย่างใหญ่หลวง โดยเราได้เห็นแพลตฟอร์มคริปโตฯ ระดับโลกหลายเจ้าทยอยออกมายื่นล้มละลายในช่วงที่ผ่านมาทั้ง Three Arrows Capital (3AC) กองทุนป้องกันความเสี่ยงด้านคริปโตฯ ของสิงคโปร์ ตามมาด้วย Voyager Digital โบรกเกอร์สินทรัพย์ดิจิทัลของสหรัฐฯ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลสหรัฐฯ รวมไปถึง Babel Finance และ Celsius Network Ltd. ด้วยเช่นกัน ซึ่งสองเจ้าสุดท้ายนี่แหละคือหนึ่งในฟันเฟืองของการประกาศระงับถอนเหรียญของ Zipmex

Zipmex Thailand แก้เกมอย่างไรให้สถานการณ์ฟื้นตัวเร็วได้ขนาดนี้?

ทาง Zipmex ประเทศไทย ได้เริ่มกลับมาเปิดให้บริการถอนเหรียญออกจาก Trade Wallet ทันทีหลังจากเกิดเรื่อง โดยตั้งแต่ช่วงต้นเดือนสิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ได้มีการทยอยโอนเหรียญให้ลูกค้าแล้ว เริ่มตั้งแต่ SOL, XRP, ADA และสำหรับ ETH และ BTC ได้มีการคืนลูกค้าไปบ้างบางส่วนแล้ว และจะโอนต่อไปเรื่อย ๆ ตามรอบจนกว่าจะครบ 

นอกจากนี้ ตัวแทนจาก Zipmex ขึ้นพูดในงาน Techsauce Global Summit 2022 ในสเตจ Domino Effect in the Digital Asset Industry and How to Rebuild Trust ว่า ลูกค้าคือหัวใจสำคัญของเรา และทำให้เราต้องทำทุกวิถีทางที่จะกลับมาเดินหน้าต่ออีกครั้งให้ได้ โดยหลังจากที่ Zipmex มีการเปิดให้ลูกค้าเข้าถึงเหรียญบนกระดานแล้ว ยังพบว่าลูกค้ากว่าครึ่ง ยังคงมีความหวังใน Zipmex และไม่ได้ทำการถอนสินทรัพย์ออก รวมถึงยังมีลูกค้าที่ลงทะเบียนเข้ามาใหม่อยู่ สิ่งนี้อาจเป็นสัญญาณที่ดีว่าลูกค้าบางส่วนยังคงเชื่อมั่นในผู้บริหาร และศักยภาพของบริษัทฯ

ดร.เอกลาภ ยิ้มวิไล ขณะไลฟ์อัปเดทสถานการณ์แก่ลูกค้าผ่านทางเฟซบุ๊ก Zipmex Thailand

นอกจากนี้ ทางบริษัทยังมีการหานักลงทุนเพื่อหาเงินทุนมาแก้ไขปัญหา โดยการหานักลงทุนนั้น ก็ได้มีการทำ MOU และการทำ Due Diligence ทันที โดยมาจากนักลงทุนทั้งใน และต่างประเทศ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้นักลงทุนเลือกที่จะเข้ามาลงทุนกับทาง Zipmex ในสถานการณ์ดังกล่าวนี้ ส่วนหนึ่งอาจมาจากการที่ Zipmex มีแผนการที่ชัดเจน เมื่อเกิดเรื่องก็มีการออกมาชี้แจ้งพร้อมระบุแนวทางแก้ไข และที่สำคัญ ผู้บริหาร ได้ออกมาไลฟ์และโพสต์ความคืบหน้าผ่านหน้าเพจเฟซบุ๊กในช่วงวิกฤต นั่นแสดงถึงความจริงใจและความรับผิดชอบในฐานะกระดานเทรดชั้นนำของเมืองไทยที่มีให้แก่นักลงทุน สิ่งนี้ถือเป็นการตอกย้ำในระดับหนึ่งว่า นักลงทุนหลังจากได้เข้าสู่ระบบสอบทานบริษัทฯ แล้ว ยังคงเห็นถึงศักยภาพบางอย่าง ถึงพร้อมจะนำเงินลงทุนก้อนใหญ่มาให้แก่บริษัทฯ

สำหรับเหรียญ ZMT ที่เป็นเหรียญจากทาง Zipmex โดยตรงนั้น ถึงแม้จะถูกกระแสถาโถมอย่างไร แต่สิ่งที่น่าติดตามต่อจากนี้คือ นักลงทุนใหม่คงจะมีแผนการพัฒนาเหรียญ ZMT เพื่อต่อยอดและพัฒนาโปรเจกต์ในอนาคตอย่างไร 

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเดือนเศษ ๆ นี้ สิ่งหนึ่งที่เราสังเกตเห็นได้ชัดมากในภาวะวิกฤตก็คือการที่ผู้บริหาร รวมถึงพนักงานในบริษัทออกมาช่วยกันกอบกู้วิกฤตครั้งนี้ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นกลับมาจากลูกค้าอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นตัวอย่างให้เห็นว่าแพลตฟอร์มที่ดี เมื่อเกิดเรื่องแล้วไม่หนีหาย และแม้ว่าการกลับมาครั้งใหม่ของ Zipmex อาจต้องใช้เวลาในการสร้างฐานใหม่ แต่ด้วยศักยภาพ ความทุ่มเทของทีมผู้บริหาร Zipmex น่าจะได้ใจลูกค้ารอบนี้กันไปเต็ม ๆ

ทั้งนี้ ก็ต้องมารอดูกันว่า Zipmex จะเป็นเจ้าแรกในอุตสาหกรรมคริปโตฯ ที่ปิดระบบถอน และจะกลับมาเรียกคืนความเชื่อมั่นจากลูกค้าได้หรือไม่ รวมถึงต้องจับตาว่า สถานการณ์สินทรัพย์ดิจิทัล จะเป็นอย่างไรต่อไป หรือการกลับมาของ Zipmex จะเป็นสัญญาณืที่ดีให้นักลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลหรือไม่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป