อัยการสูงสุดวอชิงตัน ดี.ซี. ฟ้อง Michael Saylor และ MicroStrategy ข้อหาเลี่ยงภาษี

Karl Racine อัยการสูงสุดประจำ วอชิงตัน ดี.ซี. ในสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศว่าสำนักงานของเขาได้ฟ้องบริษัทข่าวกรองธุรกิจ MicroStrategy และ Michael Saylor ผู้ร่วมก่อตั้ง ในข้อหาเลี่ยงภาษี

ในกระทู้ Twitter เมื่อวันพุธ Racine ประกาศคดีฟ้องร้อง MicroStrategy และ Michael Saylor ซีอีโอคนก่อน โดยอ้างว่าเขา “ไม่เคยจ่ายภาษีเงินได้เลย” และบริษัทยัง “สมคบคิด” เพื่อช่วยเหลือเขาในการหลบเลี่ยงการจ่ายภาษี  ซึ่งตามที่สำนักงานอัยการสูงสุดระบุว่า Saylor เป็นหนี้ภาษีมากกว่า 25 ล้านดอลลาร์สำหรับรายได้ที่ได้รับในช่วงเวลาที่เขาพำนักอยู่ใน วอชิงตัน ดี.ซี. แต่บทลงโทษจากทั้งอดีต CEO และ MicroStrategy อาจรวมกันมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์

“ด้วยคดีความนี้ เรากำลังแจ้งเตือนผู้อยู่อาศัยและนายจ้างว่า หากคุณได้รับผลประโยชน์ทั้งหมดจากการอยู่ในเมืองที่ยิ่งใหญ่ของเรา แต่กลับปฏิเสธที่จะจ่ายส่วนแบ่งภาษีที่ยุติธรรมของคุณ เราจะถือว่าคุณต้องรับผิดชอบ” Racine กล่าว

ท่ามกลางข้อเรียกร้องของสำนักงานอัยการสูงสุด คือ ข้อกล่าวหาที่ว่า MicroStrategy มี “ข้อมูลรายละเอียดยืนยัน” ถิ่นที่อยู่ของ Saylor ในวอชิงตัน ดี.ซี. แต่กลับ”ร่วมมือกับอดีต CEO เพื่อ “อำนวยความสะดวกในการหลีกเลี่ยงภาษีของเขา” แทนที่จะรายงานต่อเจ้าหน้าที่ ซึ่งภายใต้กฎหมาย บุคคลที่ “พำนักอยู่ในเขตอย่างน้อย 183 วันในระหว่างปี” ต้องจ่ายภาษีท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า Saylor อาศัยอยู่ในเพนต์เฮาส์ขนาด 7,000 ตารางฟุตในจอร์จทาวน์ ซึ่งเขา “จอดเรือยอทช์สุดหรูอย่างน้อย 2 ลำ” ตั้งแต่ปี 2005

“Saylor หลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีเงินได้แก่วอชิงตัน ดี.ซี. มากกว่า 25 ล้านดอลลาร์ โดยอ้างว่าเป็นผู้อาศัยในฟลอริดาหรือเวอร์จิเนีย” สำนักงานของ AG ยังกล่าวหา “[MicroStrategy] ว่าสมคบคิดกับ Saylor สำหรับการฉ้อโกงของเขา รวมถึงการยื่นแบบ W-2 ที่ไม่ถูกต้องพร้อมที่อยู่ของทรัพย์สินของเขาในฟลอริดา แทนที่จะเป็นบ้านของเขาในวอชิงตัน ดี.ซี. และล้มเหลวในการหักภาษีและนำส่งภาษีแก่วอชิงตัน ดี.ซี. “

ในสหรัฐอเมริกา บุคคลจำนวนมากที่มีมูลค่าสุทธิสูง สามารถปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและหาช่องโหว่เพื่อการลดภาระภาษี ซึ่งนำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายนิติบัญญัติและผู้อยู่อาศัยในสหรัฐอเมริกาจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของรัฐได้จูงใจให้บริษัทหลายแห่งตั้งสำนักงานในพื้นที่โดยเสนอการลดหย่อนภาษี เช่นเดียวกับสำนักงานของ Amazon

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป