ผลวิจัยพบ!! กิจกรรม WEB 3 ส่วนใหญ่มีแต่ “บอท” โดยเฉพาะ GameFi

Jigger บริษัทตรวจจับบอทบนบล็อคเชนเปิดเผยว่า กิจกรรม Web3 ส่วนใหญ่ขับเคลื่อนโดยบอท  โดยรายงานพบว่าบอทอยู่ในโปรเจ็กต์ GameFi มากที่สุด โดยบอทคิดเป็นกว่า 80% ของฐานผู้ใช้ของเกมเหล่านี้บางเกม

หลังจากการสอบสวนอย่างรอบคอบในโครงการบล็อคเชนมากกว่า 60 โครงการในพื้นที่ รายงานของ Jigger พบว่ามีบอทที่ใช้งานอยู่ถึง 200,000 ตัว โดยทีมวิเคราะห์ของ Jigger สังเกตว่า โดยเฉลี่ยแล้ว เกม Web3 ทุกเกมประกอบด้วยบอทประมาณ 40% ในขณะที่ผู้ใช้คิดเป็น 60% ของกิจกรรมทั้งหมด

โดยเฉพาะโปรเจ็กต์ที่สร้างบน Binance Smart Chain ดูเหมือนจะได้รับผลกระทบมากที่สุดจากกิจกรรมของบอท โดยบางโปรเจ็กต์มีบอทมากถึง 70% ตัวอย่างเช่น 55% ของผู้ใช้ Mobox ซึ่งเป็นเกม metaverse ที่ได้รับความนิยมบน BSC ถูกตรวจพบว่าเป็นบอท

นอกเหนือจากภาคของเกมแล้ว ภาคส่วน DeFi อื่น ๆ ก็กำลังเผชิญกับความท้าทายของบอทเช่นเดียวกัน โดย Levan Kvirkvelia ผู้ร่วมก่อตั้ง Jigger ให้ความเห็นว่า บอทไม่ได้มีแค่ในเกมเท่านั้น “แต่ยังมีในบริการทั้งหมดที่ทำกำไรได้ที่เต็มไปด้วยบอท”

บอทยังคิดเป็น 87% ของฐานผู้ใช้ของ Ariva Digital ซึ่งตั้งใจจะเป็นโซลูชั่นบล็อกเชนสำหรับการท่องเที่ยว และ 84% ของฐานผู้ใช้ AnRKey แพลตฟอร์มเกมโซเชียลคริปโต ในขณะที่ Voxels โลกเสมือนจริงบน Ethereum blockchain มีบอทประมาณ 65%

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป