ประธาน XBOX เผย “เกมเมอร์อยู่ใน Metaverse มา 30 ปีแล้ว”

Phil Spencer หัวหน้าบริษัทเกม Xbox ของ Microsoft มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับ Metaverse แต่ยังคง “ระมัดระวัง” เกี่ยวกับเกม crypto แบบ play-to-earn (P2E) เนื่องจากด้านเศรษฐกิจและการเก็งกำไร

ในการพูดคุยกับ Bloomberg ผู้ประกาศข่าว Emily Chang เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ทางด้าน Spencer ยอมรับว่าเขาเข้าใจว่าทำไมเกมเมอร์ถึงไม่ “รับ” metaverse ในตอนนี้ เพราะโดยพื้นฐานแล้วมันฟังดูคล้ายกับสิ่งที่เรากำลังประสบกับเกมอยู่ในปัจจุบันมานานหลายทศวรรษ:

“มุมมองของผมเกี่ยวกับ metaverse คือเกมเมอร์อยู่ใน metaverse มา 30 ปีแล้ว เมื่อคุณกำลังเล่นเกม… โลก 3 มิติที่ผู้คนเล่นกันมานานหลายปี ผมคิดว่าสิ่งที่เราพบก็คือ มันมีความเชื่อมโยงมากขึ้นเพราะเรามีจุดประสงค์ร่วมกัน”

“ผมไม่แปลกใจเลยที่เกมเมอร์อาจมอง Metaverse แล้วคิดว่า ‘ฉันไม่เข้าใจจริงๆ เพราะฉันก็มีอวาตาร์เป็นของตัวเองอยู่แล้ว และฉันก็สามารถเข้าไปในโลกที่สามารถใช้ร่วมกันได้แล้ว และฉันก็นั่งอยู่ที่นั่นและสนทนาด้วยเสียงกับผู้คนได้ทุกที่’

อย่างไรก็ตาม Spencer ไม่ได้กล่าวถึงประเด็นที่ถกเถียงกันมากขึ้นใน Metaverse เช่น แนวคิดในการเป็นเจ้าของ Metaverse ผ่าน NFT ซึ่งก่อนหน้านี้ Mark Cuban นักลงทุนมหาเศรษฐี เพิ่งประณามการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ดืจืทัลว่า “เป็นคนที่โง่ที่สุดที่เคยมีมา” เนื่องจากมันยังขาดประโยชน์ใช้สอยและความขาดแคลนอย่างเห็นได้ชัด

Spencer ยังยอมรับว่าการสร้างรายได้ในเกมมีมานานหลายปีแล้ว แต่เขากังวลว่าเกมเหล่านี้ส่วนใหญ่สร้างขึ้นจาก “ภารกิจ” เพื่อเพิ่มพูนสกุลเงินดิจิทัล

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป