จีน เริ่มการทดสอบ “e-CNY หยวนดิจิทัล” ขั้นต่อไปด้วยการชำระเงินกับการขนส่งสาธารณะ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จีนเริ่มเปิดตัวโครงการทดสอบนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) รอบต่อไป ในเมืองกว่างโจว โดยปัจจุบันสามารถชำระค่ารถโดยสารสาธารณะด้วย CBDC หยวนดิจิทัล (e-CNY) บนเส้นทางการขนส่งสาธารณะ 10 เส้นทาง โดยผู้โดยสารเพียงแค่ดาวน์โหลดแอป e-CNY , ฝากเงิน , และสแกนรหัส QR Code ที่อยู่ในส่วนการชำระเงินของรถบัสเพื่อชำระค่าโดยสาร 

ในทำนองเดียวกัน เมื่อวันก่อน เมืองหนิงป่อกล่าวว่าผู้โดยสารสามารถชำระค่าบริการรถไฟใต้ดินที่ 125 สถานีด้วย e-CNY ได้แล้ว โดยหนิงป่อเป็นเมืองที่เก้าในจีนที่เปิดตัวการทดสอบนำร่อง e-CNY ในรถไฟใต้ดิน ซึ่งผู้โดยสารสามารถสแกนและชำระเงินสำหรับการเดินทางได้ 

รัฐบาลจีนได้ขยายประโยชน์ของ e-CNY อย่างรวดเร็วในปีนี้  โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้เปิดให้จ่ายเงินสมทบกองทุนที่อยู่อาศัยของพนักงานในเมืองกวางโจวด้วย CBDC และรัฐบาลยังได้ร่วมมือกับ Meituan ยักษ์ใหญ่ด้านส่งอาหาร และแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ JD.com เพื่อแจก e-CNY air-drop เพื่อหวังฟื้นฟูการใช้จ่ายของผู้บริโภคในการเผชิญกับการล็อกดาวน์ของโควิด 19 ที่เข้มงวด

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป