ธนาคารแห่งประเทศจีน เปิดตัวโปรแกรมทดสอบ “e-CNY Smart Contract” ใหม่ สำหรับการศึกษาในโรงเรียน

ตามรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่น Sohu.com เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ระบุว่า ธนาคารแห่งประเทศจีนได้ประกาศเปิดตัวโครงการใหม่เพื่อเชื่อมโยงการศึกษาระดับประถมศึกษากับ e-CNY Smart Contract โดยการเป็นพันธมิตรกับหน่วยงานด้านการศึกษาและการเงินในท้องถิ่น ซึ่งผู้ปกครองที่อาศัยอยู่ในเมืองเฉิงตู ที่ตั้งอยู่ในมณฑลเสฉวนของจีน จะสามารถลงทะเบียนบุตรหลานของตนในบทเรียนหลังเลิกเรียนหรือนอกหลักสูตร โดยใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอย่าง “หยวนดิจิทัล”

ภายใต้การทดสอบนำร่อง ผู้ปกครองจะเริ่มต้นด้วยการจ่ายเงินมัดจำให้กับหน่วยงานการศึกษาเอกชนสำหรับบทเรียนต่าง ๆ หลังจากนั้น Smart Contract จะผูกแต่ละบทเรียนตามสัดส่วนกับเงินฝาก  และด้วยวิธีนี้ หากบุตรหลานของตนเกิดพลาดบทเรียนใด การชำระเงินด้วย e-CNY จะถูกเครดิตกลับไปเข้าบัญชีโดยอัตโนมัติผ่าน Smart Contract  

“โครงการนี้ พยายามที่จะสำรวจผลประโยชน์ที่เกิดจาก e-CNY Smart Contract ซึ่งกรณีการใช้งานที่เป็นไปได้กรณีหนึ่งคือการแทนที่บทบาทของหน่วยงานกำกับดูแลในการตรวจสอบธุรกรรมการชำระเงินระหว่างผู้ปกครองและหน่วยงานการศึกษาเอกชน และอีกประการหนึ่งคือการปรับปรุงสภาพคล่องของการทำธุรกรรมโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ฝังอยู่ ในการออกแบบ e-CNY”

ก่อนหน้านี้ ธนาคารแห่งประเทศจีนได้เปิดตัวโครงการ e-CNY airdrop สำหรับผู้อยู่อาศัยในเมืองฉงชิ่ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแรงจูงใจในท้องถิ่นเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  โดยผู้ใช้ที่ได้รับ airdrop สามารถใช้จ่ายเงินสำหรับการขี่สกู๊ตเตอร์ , การส่งอาหารโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ในบรรจุภัณฑ์ , ถุงช้อปปิ้งที่รีไซเคิลได้ , และตั๋วโดยสารสาธารณะ  และมีร้านค้ากว่า 4,567,000 รายทั่วประเทศจีนที่ยอมรับ e-CNY เป็นการชำระเงิน ซึ่งสอดคล้องกับกลยุทธ์ของประเทศในการกระตุ้นและทำให้เศรษฐกิจเป็นดิจิทัลด้วยความช่วยเหลือของเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ เช่น บล็อกเชน

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป