ด่วน! รายงานเผยรัสเซียเตรียมเปิดตัว Digital Ruble ภายในปี 2024

รัสเซียได้ตัดสินใจสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองแล้ว โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ธนาคารกลางรัสเซียได้เสนอนโยบายทางการเงินสำหรับ 3 ปีข้างหน้าเตรียมแผนสำหรับการเปิดตัว Digital Ruble สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางออกมาภายในปี 2024 แล้ว

ในปี 2024 ถือว่าเป็นปีสำคัญของรัสเซียเพราะในเดือนมีนาคมปีนั้นประเทศรัสเซียก็จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีด้วย แต่ผู้คนต่างก็คาดว่าปูตินน่าจะได้รับคะแนนเสียงเป็นประธานาธิบดีต่ออีกรอบ

รัสเซียเตรียมเปิดตัวรูเบิ้ลดิจิทัล (Digital Ruble)

ธนาคารกลางรัสเซียได้ออกมาเปิดเผยว่าจะนำเทคโนโลยีที่เรียกว่า “Targeted” มาใช้งานซึ่งหมายความว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสามารถตั้งโปรแกรมเพื่อที่จะสามารถนำไปใช้ชำระค่าสินค้าและบริการได้

ธนาคารกลางคาดว่าจะทดสอบโปรเจคต์ในการทำธุรกรรมระหว่าง ลูกค้า:ลูกค้า, ลูกค้า:ธุรกิจและธุรกิจ:ลูกค้าภายในปี 2024

คาดว่าจะนำรูเบิ้ลดิจิทัลออกมาใช้งานในอีก 2 ปีข้างหน้า ส่วนโหมดอื่น ๆ เช่น การใช้งานในโหมดออฟไลน์, การเชื่อต่อกับองค์กรอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ธนาคารและ Exchange ต่าง ๆ อาจจะเปิดตัวออกมาในปี 2025 อ้างอิงข้อมูลตาก Bits.media

สรุปแล้วรัสเซียนั้นยอมรับคริปโตหรือไม่?

ธนาคารกลางรัสเซียได้กล่าวว่าธนาคารฯ นั้นเปิดกว้างต่อคริปโตและสามารถนำมาใช้ชำระเงินข้ามประเทศได้รวมถึงอนุญาตให้มีการทำธุรกรรมเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลด้วย

อ้างอิงรายงานจาก Chainalysis ประเทศรัสเซียถือเป็นประเทศที่มีการนำคริปโตมาใช้งานเป็นอันดับสองในปี 2020 ในขณะที่องค์กรด้านการวิจัยและรีเสิร์ชของสิงคโปร์นั้นคาดการณ์ว่ามีชาวรัสเซียกว่า 17.4 ล้านคนที่ถือคริปโตอยู่ คิดเป็น 12% ของจำนวนประชากรในรัสเซียทั้งหมด

ทั้งนี้ก็ได้มีผู้คนชาวอนุรักษ์นิยมออกมาแสดงความเห็นว่า CBDC อาจสร้างความเสี่ยงให้กับความมั่นคงของอุตสาหกรรมการธนาคารในประเทศรัสเซียแต่ว่าธนาคารกลางรัสเซียดูเหมือนจะไม่ห่วงและไม่คิดว่าจะมีเงินไหลออกจากธนาคารดั้งเดิมมากนักเพราะมีโปรแกรมการจ่าบดอกเบี้ยและโปรแกรมสร้างแรงจูงใจอื่น ๆ อยู่

ที่มา LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป