จากการวิจัยพบว่า แฮ็กเกอร์สร้างความเสียหายให้อุตสาหกรรม Crypto ตั้งแต่ต้นปี 2022 มูลค่ารวมกว่า 1.4 พันล้านดอลลาร์

จากการศึกษาของ Chainalysis พบว่า ผู้กระทำผิดได้ขโมยทรัพย์สินดิจิทัลมูลค่ารวมกันประมาณ 1.4 พันล้านดอลลาร์ระหว่างเดือนมกราคม 2022 ถึงตอนนี้ 

ตัวอย่างของการโจมตีดังกล่าวในปี 2022  ได้แก่ การโจมตี Horizon bridge , การขโมยเงิน 190 ล้านดอลลาร์บน Nomad Bridge และการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของ crypto นั่นคือการโจมตี Ronin Bridge มูลค่า 615 ล้านดอลลาร์

ด้วยความที่อุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา นอกจากนี้ ตลาดกระทิงในปี 2021 ได้สร้างระบบนิเวศที่น่าพึงพอใจสำหรับนักลงทุนและบริษัทต่าง ๆ และในทางกลับกัน สิ่งนี้ก็ดึงดูดนักแสดงที่ไม่ดีด้วย

แหล่งข้อมูลการวิเคราะห์บล็อคเชน – Chainalysis – เปิดเผยว่า แฮ็กเกอร์ได้ขโมยสกุลเงินดิจิทัลไปราว 1.4 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่ต้นปี  โดยเป้าหมายที่ต้องการของพวกเขาดูเหมือนจะเป็น cryptocurrency bridges ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งที่เชื่อมต่อเครือข่ายต่างๆ และอำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนโทเค็นอย่างรวดเร็ว

“Blockchain bridges ได้กลายเป็นเป้าหมายสำหรับอาชญากรไซเบอร์ ด้วยสินทรัพย์ crypto มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ที่ถูกล็อคอยู่ภายใน  โดยแฮ็กเกอร์ได้โจมตี bridges เหล่านี้ด้วยวิธีต่าง ๆ และบ่งบอกว่าระดับความปลอดภัยของพวกเขายังตามไม่ทันกับมูลค่าของสินทรัพย์ที่พวกเขาถืออยู่” Tom Robinson ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของ Elliptic กล่าว

กรณีที่น่าอับอายที่สุดสองกรณีในช่วงต้นปี ได้แก่ โปรโตคอลที่ใช้ Binance Smart Chain – Qubit Finance – และ Wormhole ของ Solana bridge  ที่ผู้โจมตีได้เงินไป 80 ล้านดอลลาร์ ในขณะที่ฝ่ายโดนไปเกือบ 320 ล้านดอลลาร์

ไม่นานหลังจากการแฮ็กบน Ronin Bridge สถาบันหลายแห่งได้เริ่มการสอบสวนเพื่อค้นหาว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบ โดยหนึ่งในหน่วยงานเหล่านั้นคือสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) ซึ่งระบุว่าผู้โจมตีเป็นกลุ่มเกาหลีเหนือที่โด่งดัง – กลุ่ม Lazarus

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป