Vitalik Buterin คือใคร มาเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ได้อย่างไร?

ในช่วงนี้ Ethereum กำลังถูกจับตามองเป็นพิเศษเพราะกำลังจะมีการอัพเกรด Merge ขึ้นในเดือนหน้า บทความนี้จะมาทำความรู้จักกับ Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum กัน

Vitalik Buterin คือใคร?

Vitalik Buterin เป็นโปรแกรมเมอร์ชาวแคนาดา เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Bitcoin Magazine และผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum เขาเกิดที่ประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 31 มกราคม 1994 ที่รัสเซียและได้ย้ายไปอยู่ที่แคนาดาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ

นาย Vitalik นั้นเป็นเด็กที่ค่อนข้างฉลาดมาก ขณะอยู่ในชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนประถมศึกษาในแคนาดา Vitalik ถูกจัดให้อยู่ในชั้นเรียนสำหรับเด็กที่มีพรสวรรค์และสนใจวิชาคณิตศาสตร์ การเขียนโปรแกรม และเศรษฐศาสตร์ จากนั้นเขาก็เข้าเรียนที่ The Abelard School ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมเอกชนในโตรอนโต Buterin เขาได้เริ่มสนใจและศึกษาเกี่ยวกับ Bitcoin มาตั้งแต่อายุ 17 จากคุณพ่อที่เป็นวิศวคอมพิวเตอร์ 

หลังเรียนจบม.ปลาย เขาก็ได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัย Waterloo และศึกษาคอร์สล้วงหน้ากว่า 2 คอร์ส เป็นผู้ช่วยการจิยับให้กับ Ian Goldberg ผู้เชี่ยวชาญด้านการเข้ารหัสซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Off-the-Record Messaging รวมถึงเป็นกรรมการคนก่อนของ The Tor Project

ในปี 2012 เขาได้ชนะรางวัลเหรียญทองแดง International Olympiad in Informatics หลังจากนั้นปี 2013 เขาก็ได้พบปะนักพัฒนาหลายประเทศที่สนใจด้านการเขียนโค้ดเหมือน ๆ กัน เขาได้ออกจากมหาวิทยาลัยในปี 2014 ได้ทุนกว่า 100,000 ดอลลาร์ ประมาณ 3.5 ล้านบาทจาก Thiel Fellowship ของบริษัทร่วมทุน Peter Thiel เพื่อที่จะมาสร้าง Ethereum 

ก้าวสู่วงการ Bitcoin

จุดเริ่มต้นของการเดินทางเข้าสู่อุตสาหกรรมคริปโตคือในปี 2011 เขาได้เริ่มเขียนบทความให้กับเว็บไซต์ชื่อ Bitcoin Weekly หลังจากพบปะนักลงทุนในฟอรัม Bitcoin เขาได้รับ Bitcoin ตอบแทนจากการเขียนบทความนี้กว่า 5 BTC​ ซึ่งในตอนนั้น Bitcoin มีมูลค่ากว่า 123 บาทเท่านั้น หลังจากนั้นเว็บไซต์นี้ก็ได้ปิดตัวลง

จากนั้นเขาก็ถูกทาบทามให้มาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งนิตยสาร Bitcoin Magazine และได้เป็นนักเขียนให้กับที่นี่ Vitalik ถูกทาบทามจากผู้ก่อตั้งโปรเจคคริปโตมากมาย จนกระทั่งได้เริ่มสร้างโปรเจคต์คริปโตของตัวเองในที่สุด

เริ่มสร้าง Ethereum

หลังจากได้รับทุนมา Vitalik Buterin ก็ได้เริ่มเขียน White Paper ของโปรเจคต์ Ethereum ในช่วงปี 2014 ก่อนที่จะเปิดตัวโปรเจคต์ออกมาในปี 2015 เริ่มต้นโปรเจคต์ Ethereum ก็ต้องการให้เป็นโปรเจคต์ที่ขับเคลื่อนโดยชุมชนเป็นหลังและเป็นโปรเจคต์แบบ Open Source เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการสร้าง Decentralized Application 

โปรแกรมเมอร์สามารถเขียน Smart Contract และ Decentralized Application ได้ สร้างกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่เอาไว้ใช้ในโปรเจคต์ของตนได้บนเครือข่าย Ethereum และการนำไปใช้งานคือจุดมุ่งหมายหลักของ Ethereum ซึ่งแตกต่างจาก Bitcoin ที่ไม่ได้ต้องการเป็นแค่สกุลเงินอย่างเดียว

อัพเกรด Merge

นาย Vitalik และทีมงานต่างร่วมกันพัฒนาโปรเจคต์ Ethereum ตลอดมาเพื่อที่จะพัฒนาเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพและใช้พลังงานน้อยกว่าเดิมจนเดินทางมาถึงการอัพเกรด Merge ที่เป็นจะเป็นการรวมเครือข่าย Beacon Chain ที่ทางทีมงานได้พัฒนาขึ้นมาเป็นระบบแบบ Proof of Stake เข้ากับเครือข่ายหลักของ Ethereum ที่เป็น Proof of Work 

การอัพเกรด Merge นี้เชื่อว่าจะทำให้ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมบนเครือข่าย Ethereum นั้นลดลง มีความปลอดภัย, ประสิทธิภาพในการประมวลผลสูงขึ้นและมีความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อมมากขึ้นซึ่งการอัพเกรด Merge นั้นเกิดขึ้นในช่วงกลางเดือน ก.ย. นี้

ที่มา LINK, LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป