ลือ…Voyager Digital อาจมีการให้กู้ยืมเงินคริปโตเกือบ 1.6 พันล้านดอลลาร์กับ Alameda Research

Voyager Digital บริษัทให้ยืมเงินคริปโตที่ล้มละลาย กำลังต่อสู้กับการดำเนินคดีในศาล และเอกสารทางการเงินก็ได้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างบริษัทให้กู้ยืมเงินคริปโตกับ Alameda Research ซึ่งเป็นเจ้าของโดย Sam Bankman Fried

Alameda เป็นบริษัท quantitative trading ที่เป็นหนึ่งในผู้กู้จำนวนมากจาก Voyager และมีรายงานว่าเป็นหนี้ 370 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม ภายในไม่กี่สัปดาห์หลังจากการล่มสลายของ 3AC Alameda ได้ย้ายจากผู้กู้มาเป็นผู้ให้กู้และเสนอเงินช่วยเหลือจำนวน 500 ล้านดอลลาร์ในปลายเดือนมิถุนายน

อย่างไรก็ตาม เอกสารทางกฎหมายและเอกสารทางการเงินก็ชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองบริษัทในต้นเดือนกันยายน 2021 โดยเอกสารเดียวกันระบุด้วยว่า Alameda กู้ยืมเงินในช่วงแรกมากกว่าจำนวนปัจจุบันที่ 370 ล้านดอลลาร์  ซึ่ง financial books ของ Voyager ระบุว่าได้ให้กู้ยืมเงิน 1.6 พันล้านดอลลาร์แก่นิติบุคคลที่ตั้งอยู่ในหมู่เกาะบริติชเวอร์จิน ซึ่งเป็นที่เดียวกับที่ Alameda จดทะเบียน และสามเดือนต่อมา ในเดือนมีนาคม 2022 ยอดเงินกู้ลดลงเหลือ 728 ล้านดอลลาร์ จากนั้นจึงเหลือ 377 ล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน

เอกสารทางกฎหมายที่ยืนยันเงินกู้ของ Voyager ให้กับ 3AC ยังแสดง “คู่สัญญา A” ที่จดทะเบียนในหมู่เกาะบริติชเวอร์จินด้วยมูลค่า 376.784 ล้านดอลลาร์ โดยในการนำเสนอเรื่องการล้มละลาย Voyager ได้แสดงให้เห็นว่า Alameda เป็นหนี้พวกเขา 377 ล้านดอลลาร์

Alameda ยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดใน Voyager ด้วยสัดส่วนการถือหุ้น 11.56% จากการลงทุน 2 ครั้ง รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 110 ล้านดอลลาร์ และเมื่อต้นปีนี้ Alameda ขายหุ้น 4.5 ล้านหุ้น ทำให้ส่วนของผู้ถือหุ้นลดลงเหลือ 9.49% ด้าน Stephen Ehrlich ซีอีโอของ Voyager กล่าวว่าหลังจากการดำเนินคดีล้มละลาย ผู้ถือ crypto จำนวนมากบนแพลตฟอร์มอาจมีสิทธิ์ได้รับทรัพย์สินบางส่วนกลับคืนพร้อมกับหุ้นสามัญใน Voyager, Voyager token และรายได้จากเงินกู้ 3AC

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป