มูลค่า TVL ของ Optimism เพิ่มขึ้นเกือบ 300% ก่อนการอัพเกรด The Merge

จากข้อมูลจาก DefiLlama มูลค่ารวมที่ถูกล็อก (TVL) ใน Optimism ซึ่งเป็นโซลูชันการปรับขนาดเลเยอร์ 2 สำหรับ Ethereum blockchain ได้เพิ่มขึ้น 284% ในเดือนที่ผ่านมา โดย TVL ส่วนใหญ่ประกอบด้วยผู้ใช้ที่ให้กู้ยืมสินทรัพย์บน Aave ผ่านเครือข่ายเลเยอร์ 2 ของ Optimism

วันที่เบื้องต้นสำหรับ The Merge นั้นถูกกำหนดที่ 19 กันยายน ซึ่งในฐานะที่ Optimism เป็นเลเยอร์ 2 ของ Ethereum blockchain จึงมีความพยายามที่จะขยายขนาดระบบนิเวศผ่าน Rollups หรือการคำนวณแบบ off-chain เพื่อเพิ่มความเร็วในการทำธุรกรรม  โดยธุรกรรมจะถูกบันทึกใน Optimism และเสร็จสิ้นบน Ethereum

โปรเจ็กต์ประกอบด้วยโปรโตคอล 35 รายการ รวมถึง Synthetix , decentralized exchange Uniswap , automated market maker Velodrome และเนื่องจากปริมาณคำสั่งซื้อขายของผู้ใช้ในเว็บเทรดมีปริมาณที่สูง (รวมถึงการยกเลิก) ความจุปัจจุบันของ Ethereum blockchain ที่ 30 ธุรกรรมต่อวินาทีนั้นไม่พร้อมรองรับความต้องการดังกล่าว  อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญบางคนคาดการณ์ว่าเครือข่ายสามารถขยายขนาดได้ถึง 100,000 ธุรกรรมต่อวินาทีหลังจากการอัปเกรด The Merge และด้วยโซลูชันเลเยอร์ 2 ที่ช่วยเพิ่มความสามารถดังกล่าว 

Optimism blocks จะถูกสร้างและดำเนินการบนเลเยอร์ 2 ในขณะที่ธุรกรรมของผู้ใช้จะถูก batched up และส่งไปยัง Ethereum เลเยอร์-1 ซึ่งในเลเยอร์ 2 ธุรกรรมจะได้รับการยอมรับหรือปฏิเสธทันทีโดยไม่มี mempool ทำให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่รวดเร็ว สอดคล้องกับการเพิ่มขึ้นของTVL ถึง 300% ในช่วงเวลาเดียวกัน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป