หลังจากอัพเกรด Ethereum Merge เดือน ก.ย. นี้นักลงทุนเชื่อราคา ETH จะพุ่ง!

Ethereum Merge

ในเดือนกันยายน 2565 นี้เครือข่าย Ethereum จะมีการอัพเกรดครั้งใหญ่ที่ทุกคนตั้งตารอคอยกันเพื่อให้เครือข่าย Ethereum สามารถใช้งานระบบแบบ Proof of Stake (PoS) ได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งเครื่องขุดอีกต่อไป ซึ่งการอัพเกรดในครั้งนี้เรียกว่า “Merge”

ทาง Ethereum ก็ได้มีการอธิบายการอัพเกรด Ethereum Merge เอาไว้ว่าเป็นการรวมเลเยอร์ของเครือข่ายปัจจุบันหรือเครือข่าย Mainnet ของ Ethereum เข้ากับ Beacon Chain ซึ่งเป็นเครือข่ายแบบ PoS ให้ทั้ง PoW และ PoS สามารถใช้งานไปพร้อม ๆ กันได้ลดการใช้พลังงานและค่าเงินเฟ้อในระบบ

ภาพจาก ethereum.org

ด้านเพจ Facebook ชื่อดัง Kim DeFi Daddy ก็ได้มีการออกมาโพสต์อธิบาย Ethereum Merge เอาไว้อย่างเข้าใจง่าย

 “คืองี้วันที่ 19 กันยาถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด จะเป็นวันที่มีการ Hardfork ETH ออกเป็น 2 Chain ดังนี้

– ETH (PoS) อันนี้เป็น Chain ใหม่ ที่ถูกอัพเกรดระบบการขุดเหรียญจาก PoW มาเป็น PoS ที่ไม่ต้องใช้เครื่องขุดอีกต่อไป

– ETH (PoW) อันนี้จะเป็น Chain เก่า ที่ถูกทิ้งเอาไว้สำหรับนักขุดเหมือง ที่ยังรักการขุด ETH ด้วยเครื่องขุดแบบ PoW อยู่”

ส่งผลอะไรต่อราคา Etereum?

การอัพเกรด Merge ของเครือข่าย Ethereum ในครั้งนี้ค่อนข้างจะมีความสำคัญมากเพราะหลายปีที่ผ่านมาอย่างที่ทุกท่านทราบคือทางทีมงาน Ethereum นั้นได้มีการพัฒนาเครือข่ายอยู่ตลอดเพื่อที่จะทำให้ ETH สามารถใช้งานเครือข่าย PoS ได้ ซึ่งเครือข่าย PoS นี้จะสามารถแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบนเครือข่าย Ethereum ได้หลายอย่าง เช่น ค่าธรรมเนียมในการประมวลบนเครือข่าย Ether หรือที่เรียกว่าค่าแก๊สเป็นต้น

นักลงทุนต่างมีการพูดถึงการอัพเกรดเครือข่าย Ethereum อยู่ตลอด ๆ หลังจากมีการอัพเกรด Ethereum Merge ในวันที่ 19 ก.ย. 65 ที่จะถึงนี้ทางนักลงทุนก็มองว่ามันอาจจะทำให้ราคา Ethereum นั้นพุ่งสูงถึง $100,000 เนื่องจากหลังการ Merge เกิดขึ้นแล้วนักลงทุนบนแพลตฟอร์ม DeFi อาจเกิดการเทขายเหรียญอื่นขึ้นแล้วหันไปซื้อ ETH แทน

ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็ต้องจับตาดูกันว่าหลังจากมีการอัพเกรด Ethereum Merge ในเดือน ก.ย. ที่จะถึงนี้ราคา ETH นั้นจะเป็นอย่างไรต่อไป

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป