เจ้าของ BTC-e ที่ใช้ Bitcoin ฟอกเงิน 4 พันล้านดอลลาร์ ถูกส่งผู้ร้ายข้ามแดนมายังสหรัฐฯแล้ว และอาจจำคุกสูงสุด 50 ปี

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (DOJ) ประกาศว่า Alexander Vinnik ชาวรัสเซียวัย 42 ปี เจ้าของ BTC-e ถูกส่งตัวจากกรีซไปยังสหรัฐอเมริกาแล้ว เพื่อเผชิญกับข้อกล่าวหาหลายประการเกี่ยวกับการฟอกเงินและการดำเนินการเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลที่ผิดกฎหมาย 

Vinnik ประสบปัญหาทางกฎหมายกับ DOJ เป็นครั้งแรกในปี 2017 เนื่องจากถูกกล่าวหาว่ามีการใช้งานแพลตฟอร์มการซื้อขาย crypto อย่าง BTC-e ในสหรัฐอเมริกาโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างเหมาะสม และช่วยเหลืออาชญากรในการฟอกเงินอย่างน้อย 4 พันล้านดอลลาร์ผ่าน Bitcoin

ในปีเดียวกันนั้นเอง เขาถูกจับในกรีซตามคำร้องขอของรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งภายหลังการจับกุม ทรัพย์สินของ Vinnik ซึ่งมีมูลค่า 90 ล้านดอลลาร์ ถูกยึดโดยตำรวจนิวซีแลนด์  ซึ่งในขณะนั้น ทางการตั้งข้อสังเกตว่า BTC-e ไม่มีนโยบายต่อต้านการฟอกเงิน จึงเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตหลายประเภท รวมถึงการฟอกเงินที่ผิดกฎหมาย , การโจมตีด้วยแรนซัมแวร์ , การฉ้อโกง , การโจรกรรม , และอาชญากรรมยาเสพติด

ในเดือนมกราคม 2020 Vinnik ถูกส่งตัวข้ามแดนไปยังฝรั่งเศส หลังจากการแย่งชิงตัวกันระหว่างรัสเซีย ฝรั่งเศส และสหรัฐอเมริกามานานหลายปี 

หลังจากการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังฝรั่งเศส Vinnik ปฏิเสธข้อกล่าวหาและขอให้ย้ายเขาไปรัสเซีย ซึ่งเขาถูกตั้งข้อหาทางอาญาน้อยกว่าซึ่งเกี่ยวข้องกับเงินประมาณ 11,000 ดอลลาร์  แต่คำขอของเขาถูกปฏิเสธโดยผู้พิพากษาในกรุงปารีส ซึ่งตัดสินว่าเขาจะถูกตั้งข้อหาในฝรั่งเศสฐานฉ้อโกงผู้คนอย่างน้อย 100 คนผ่านแรนซัมแวร์ระหว่างปี 2016 ถึง 2018

ในเดือนธันวาคม 2020 อัยการฝรั่งเศสตัดสินจำคุก Vinnik เป็นเวลาห้าปีในข้อหาฟอกเงิน อย่างไรก็ตาม เขาพ้นผิดจากข้อกล่าวหาเบื้องต้นว่าเขาหลอกลวงผู้คนผ่านแรนซัมแวร์ 

Vinnik ถูกส่งผู้ร้ายข้ามแดนมายังสหรัฐจากกรีซ

อย่างไรก็ตาม อาชญากรรายนี้ถูกย้ายกลับไปยังกรีซและมีการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา โดยขณะนี้เขาถูกตั้งข้อหา 21 กระทง รวมถึงการดำเนินธุรกิจบริการทางการเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต , การสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงิน , และธุรกรรมการเงินที่ผิดกฎหมาย 

“หลังจากการดำเนินคดีนานกว่าห้าปี Alexander Vinnik สัญชาติรัสเซีย ก็ถูกส่งตัวไปยังสหรัฐอเมริกาเมื่อวานนี้เพื่อรับผิดในการดำเนินการ BTC-e ซึ่งเป็นเว็บเทรดที่กระทำผืดทางอาญา และมีการฟอกเงินมากกว่า 4 พันล้านดอลลาร์” ผู้ช่วยอัยการสูงสุด Kenneth A. Polite, Jr. จากแผนกคดีอาญาของกระทรวงยุติธรรมกล่าว

สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) และแผนกสืบสวนคดีอาญาของหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐฯ ยังคงสืบสวนคดีนี้อยู่  ซึ่ง Vinnik เสี่ยงที่จะติดคุกถึง 50 ปีในอเมริกาหากพบว่ามีความผิด

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป