ตรวจพบนักขุดโจมตี Ethereum เพื่อโกงรางวัลการขุด!

นักขุดโจมตี Ethereum โกงรางวัลการขุด

รายงานจาก Hebrew University ในอิสราเอลค้นพบว่ามันมีการโจมตีทางไซเบอร์บน Ethereum Blockchain เพื่อโกงเอารางวัลการขุดเหรียญ Ether มากขึ้นกว่าเดิม 

รายงานดังกล่าวเผยว่านักขุดนั้นใช้วิธีการเปลี่ยนเวลาที่บันทึกการสร้างบล็อกบน Ethereum Blockchain (timestamp) เพื่อเลี่ยงค่าความยากที่เกิดขึ้นจากการขุดบนเครือข่าย (difficulty) 

ซึ่งก็ได้มีผู้ใช้งานทวิตเตอร์โพสต์ว่าผู้ให้บริการขุด Ethereum อย่าง F2Pool นั้นได้ทำการโกง timestamp เพื่อที่ตัวเองจะได้รับรางวัลการขุดมากกว่าเดิม และ F2Pool ได้ทำเช่นนี้มานานกว่า 2 ปีแล้ว

Cyber Attack เพิ่มมากขึ้น

อย่างที่ทุกท่านทราบกันดีเครือข่าย Ethereum ยังคงใช้อัลกอริทึมแบบ PoW อยู่และจะปรับไปใช้ PoS ในเดือนหน้าหลังจากมีการอัปเกรดเครือข่าย Merge แล้ว

แต่กระนั้นเองในช่วงเวลานี้ก็มีรายงานเผยว่ามีการค้นพบการโจมตีทางไซเบอร์ที่เรียกว่า Uncle Maker โจมตีเครือข่าย Ethereum ซึ่งเป็นการโจมตีบล็อกบน Ethereum Blockchain โดยเป็นการสร้างข้อมูลว่าบล็อกดังกล่าวนั้นถูกตรวจสอบและบืนยันทั่วทั้งเครือข่ายแล้ว 

Uncle Block นั้นหมายถึงบล็อกที่ได้รับการยืนยันแล้วและถูกนำเอาออกไปจากเครือข่ายหลักแต่ก็ยังสามารถรับรางวัลได้อยู่

ทำให้นักขุดสามารถตั้งค่า timestamp ของบล็อกได้ ซึ่งหนึ่งในนักขุดที่ทำเช่นนี้ก็คือ F2Pool อันที่จริงแล้ว F2Pool ไม่ได้มีการยืนยันบล็อกเลยแม้แต่บล็อกเดียว 

F2Pool เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการขุดเหรียญ Ethereum ที่มีแรงขุดกว่า 129 TH/s สามารถทำรายได้จากขุดได้กว่า 1,500 ETH ต่อวัน

ด้านมหาวิทาลัย Hebrew ก็ได้มีการเสนอโซลูชั่นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวและได้เสนอต่อผู้ก่อตั้ง Ethereum แล้ว

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Junt

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป