นักพัฒนาคาดว่า การโจมตีกระเป๋าเงินของ Solana กว่า 9,000 ใบนั้น น่าจะเชื่อมโยงกับ Slope Wallet

นักพัฒนาที่อยู่เบื้องหลังบล็อคเชน Solana กล่าวว่า Slope wallet อาจเป็นสาเหตุในการโดนโจมตีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลให้โทเค็น crypto มูลค่าหลายล้านดอลลาร์ถูกขโมยจากกระเป๋า hot wallet มากกว่า 9,000 ใบ

ในวันที่สองของการโดนโจมตี ทำให้มีโทเค็นต่าง ๆ อย่างน้อย 6 ล้านดอลลาร์ถูกขโมยจากผู้ใช้กระเป๋าเงิน Phantom และ Slope ที่ผูกกับ Slope โดยมีการกล่าวโทษซอฟต์แวร์ของกระเป๋าเงินสำหรับการถูกโจมตี

“สิ่งนี้ดูเหมือนจะไม่ใช่ข้อบกพร่องของ code หลักของ Solana แต่เกิดจากซอฟต์แวร์ที่ใช้โดยกระเป๋าเงินหลายตัวซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้เครือข่าย” เครือข่าย Solana กล่าวในทวีต

จำนวนเงินที่ถูกขโมยไปนั้นหมดมาจาก Hot Wallet ซึ่งเป็นกระเป๋าเงินที่มีการจัดเก็บ Key ที่ต่างจากอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ซึ่งในแถลงการณ์นักพัฒนา Slope กล่าวว่ามีกลุ่มของกระเป๋าเงินถูกบุกรุก แต่ไม่ได้ยืนยันว่าแนวทางการจัดเก็บ private key อาจเกี่ยวข้องหรือไม่  โดยตัวแทนของ Slope บอกเพียงว่า “เราไม่ได้จัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลใด ๆ บนเซิร์ฟเวอร์แบบรวมศูนย์”

ในส่วนของ นักพัฒนา Phantom Wallet กล่าวว่าพวกเขามี “เหตุผลที่เชื่อได้ว่า รายงานช่องโหว่นั้นเกิดจากความยุ่งยากที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าบัญชีเข้าและออกจาก Slope”

นักพัฒนาซอฟต์แวร์รายอื่นบน Twitter กล่าวว่า พวกเขาเชื่อว่า Slope เก็บ private keys เป็นข้อความธรรมดาบนเซิร์ฟเวอร์ส่วนกลาง ซึ่งถูกโจมตีโดยผู้โจมตีได้ง่าย

“จนถึงตอนนี้ดูเหมือนว่าผู้ใช้ Phantom ก็ใช้ Slope ด้วย  และดูเหมือนว่ามีแนวโน้มว่านี่จะเป็นข้อผิดพลาดเฉพาะของ Slope” Anatoly Yakovenko ซีอีโอของ Solana Labs กล่าวในทวีต

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน USDT 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป