นักวิเคราะห์ มองว่า Ethereum Classic ไม่มีศักยภาพในระยะยาว แม้ตอนนี้นักขุด ETH จะให้ความสนใจ

นักขุด Crypto กำลังแสดงความสนใจเพิ่มขึ้นใน Ethereum Classic เนื่องจาก Ethereum blockchain กำลังอยู่ในขั้นตอนการย้ายจากระบบ proof-of-work ที่ใช้พลังงานมากไปเป็น proof-of-stake ซึ่งจะขจัดสิ่งจูงใจสำหรับนักขุด โดยกระบวนการนี้เรียกว่า the Merge

Ethereum Classic มีโทเค็นคือ ETC เป็น fork ของ Ethereum อย่างไรก็ตาม มันไม่เหมือนกับ Ethereum ตรงที่มันไม่ได้เปลี่ยนระบบตามไปด้วยและการขุดจะยังใช้แบบ proof of work และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ Ethereum Classic น่าสนใจสำหรับนักขุดในตอนนี้

อย่างไรก็ตาม Tom Dunleavy นักวิเคราะห์อาวุโสของ Messari นักวิเคราะห์ด้านการวิจัยและวิเคราะห์ของบริษัท Messari กล่าวว่า Ethereum Classic นั้นมีศักยภาพในระยะยาวเพียงเล็กน้อย แม้ว่าราคาของ ETC อาจพุ่งสูงขึ้นในช่วงนี้ แต่โทเค็นไม่น่าจะเติบโตอย่างยั่งยืน

การขุด Ethereum ปัจจุบันคิดเป็น 97% ของรายได้จากการขุดด้วยการ์ดจอ (GPU) และมีรายได้รายวัน 24 ล้านดอลลาร์ตามที่ Messari รายงาน

หลังการเปลี่ยนเป็น proof-of-stake เหมืองขุดจะถูกบังคับให้ต้องขายอุปกรณ์หรือเปลี่ยนไปใช้ขุดเหรียญอื่น ๆ แทน เช่น ETC ซึ่งปัจจุบันทำรายได้เพียง 2% ของรายได้จากการขุดด้วย GPU และมีรายได้รายวันประมาณ 700,000 ดอลลาร์ ตามที่ Messari ระบุ ซึ่งด้วยช่องว่างที่มีนัยสำคัญในการทำกำไรที่หมายความว่า แม้ว่าผู้ขุดจะย้ายไปยัง ETC แต่ความยากในการขุดจะเพิ่มขึ้นอย่างมากและทำให้นักขุดจำนวนมากไม่ได้ผลกำไรที่ต้องการ

Messari ระบุว่า ETC เคยมีประวัติราคาพุ่งสูงขึ้นเมื่อมีข่าว ดังนั้นการเพิ่มขึ้นในปัจจุบันไม่ได้เป็นตัวแทนของการเติบโตในระยะยาวของเครือข่าย

จากข้อมูลของ Messari นั้น Ethereum Classic มีจำนวนแอดเดรสที่ใช้งานอยู่ ไม่ถึงครึ่งของ Cardano และระดับการพัฒนาในปัจจุบันของเครือข่ายนั้นน้อยกว่าหนึ่งในสิบของ Ethereum และ Cardano และไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญในด้านปริมาณธุรกรรมมาตั้งแต่ปี 2018

“ในท้ายที่สุด ราคาควรมีการเชื่อมโยงกับการใช้เครือข่ายและกิจกรรมทางเศรษฐกิจพื้นฐาน” Messari ระบุ “แต่น่าเสียดายสำหรับผู้ถือ ETC ที่มีน้อยมาก”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป