หน่วยงานจากกระทรวงการคลังสหรัฐฯ กำลังสืบสวน Kraken ฐานละเมิดการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

สำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ หรือ OFAC มีรายงานว่า กำลังสืบสวนเว็บเทรดคริปโต Kraken ที่ถูกกล่าวหาว่าอนุญาตให้ผู้ใช้ในอิหร่านและประเทศอื่น ๆ ซื้อและขาย crypto ได้ ซึ่งอาจเป็นการฝ่าฝืนมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

ตามรายงานของ New York Times เมื่อวันอังคาร OFAC ได้ตรวจสอบการละเมิดการคว่ำบาตรที่ถูกกล่าวหาของ Kraken มาตั้งแต่ปี 2019 โดยสหรัฐฯ ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านที่ห้ามการส่งออกสินค้าหรือบริการไปยังธุรกิจและบุคคลในประเทศตั้งแต่ปี 1979

รายงานการสอบสวนของ OFAC เริ่มต้นในปีเดียวกับที่อดีตพนักงานของ Kraken Nathan Peter Runyon ยื่นฟ้องบริษัทโดยกล่าวหาว่าบริษัทใช้กลยุทธ์ทางธุรกิจที่ผิดจรรยาบรรณและผิดกฎหมาย , ฉ้อโกงพนักงานเกี่ยวกับตัวเลือกหุ้น , และละเมิดมาตรการคว่ำบาตร  ซึ่งตามที่คนที่คุ้นเคยกับเรื่องนี้ OFAC เริ่มตรวจสอบบัญชีของ Kraken ในอิหร่าน และมีผู้ใช้บางรายในซีเรียและคิวบา ซึ่งถูกคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ในขณะนั้น มีรายงานว่าก็มีบัญชีของเว็บเทรดเช่นกัน

ตามรายงาน ผู้ใช้มากกว่า 1,500 รายที่มีถิ่นพำนักในอิหร่านมีบัญชีของ Kraken เมื่อเดือนมิถุนายน ขณะที่ผู้ใช้ 149 รายในซีเรียและ 83 รายในคิวบาก็สามารถเข้าถึงเว็บเทรด crypto ได้เช่นกัน 

Marco Santori ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของ Kraken กล่าวว่า:

“Kraken มีมาตรการปฏิบัติตามที่เข้มงวดและยังคงขยายทีมการปฏิบัติตามกฎระเบียบเพื่อให้สอดคล้องกับการเติบโตของธุรกิจ โดย Kraken ติดตามการปฏิบัติตามกฎหมายว่าด้วยการคว่ำบาตรอย่างใกล้ชิด และโดยทั่วไป ก็มีการรายงานต่อหน่วยงานกำกับดูแลแม้กระทั่งปัญหาที่อาจเกิดขึ้น”

หลังจากการรุกรานของรัสเซียในยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ และมาตรการทางเศรษฐกิจที่ตามมาโดยสหรัฐอเมริกา ผู้กำหนดนโยบายหลายคนมองว่าคริปโตเป็นวิธีที่รัสเซียสามารถหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรได้ ซึ่งในขณะนั้น Powell ก็โพสต์บน Twitter เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ โดยกล่าวว่า Kraken จะไม่ระงับบัญชี crypto ของผู้ใช้ในรัสเซียโดยไม่มีข้อกำหนดทางกฎหมาย

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป