หัวหน้าโครงการ “หยวนดิจิทัล” อธิบายว่าทำไม China CBDC ไม่สามารถปกปิดตัวตนได้แบบเดียวกับเงินสด

Mu Changchun หัวหน้าโครงการ “หยวนดิจิทัล” พูดถึงโครงการ CBDC ของจีนที่งาน Digital China Construction Summit ครั้งที่ 5 เมื่อวันจันทร์ ตามที่สื่อทางการเงินท้องถิ่น Sina Finance รายงาน

นับตั้งแต่เปิดตัวหยวนดิจิทัลในปี 2020 ธนาคารกลางจีนหรือ PBoC ได้ทำงานเพื่อเปิดใช้งานการไม่เปิดเผยตัวตนที่จำกัดเท่านั้น โดยเป็นไปตามระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการต่อต้านการฟอกเงิน (AML) ทั่วโลก เจ้าหน้าที่ระบุ

ทางการจีนควรสามารถเข้าถึงข้อมูล CBDC ของผู้ต้องสงสัยในคดีอาชญากรรมได้ ตามที่ Mu ตั้งข้อสังเกต ซึ่งการไม่เปิดเผยตัวตนบางส่วนเป็นคุณสมบัติที่สำคัญของโครงการหยวนดิจิทัล เนื่องจากช่วยรับประกันความเป็นส่วนตัวของธุรกรรมและการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล

อย่างไรก็ตาม CBDC ที่ไม่เปิดเผยตัวตนอย่างสมบูรณ์จะแทรกแซงการป้องกันอาชญากรรม เช่น การฟอกเงิน การจัดหาเงินทุนเพื่อการก่อการร้าย การหลีกเลี่ยงภาษี และอื่นๆ เขากล่าวเสริม

แม้ว่าเงินสดจะเกี่ยวข้องกับการไม่เปิดเผยตัวตนมากกว่า แต่มันก็ใช้ยากกว่าเมื่อต้องใช้งานในปริมาณมากเมื่อเทียบกับสกุลเงินดิจิทัล โดย Mu เน้นย้ำว่า

“สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางนั้นพกพาสะดวกกว่า  และหากไม่เปิดเผยตัวตนเหมือนกับเงินสด ก็จะอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมายอย่างมาก เช่น การฟอกเงิน ดังนั้นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจึงไม่ควรเหมือนกับเงินสด”

Mu กล่าวต่อไปว่าหน่วยงานกำกับดูแลมีความเสี่ยงที่จะเผชิญกับ “ผลร้ายแรง” หากพวกเขาเลือกที่จะมุ่งเน้นไปที่การปกป้องความเป็นส่วนตัวเท่านั้น และเพิกเฉยต่อความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมทางการเงิน “เสรีภาพที่ปราศจากข้อจำกัดไม่ใช่เสรีภาพที่แท้จริง” เขากล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม PBoC ยังคงทำงานเพื่อรับรองความเป็นส่วนตัวของหยวนดิจิทัล โดย Yi Gang ผู้ว่าการ PBoC กล่าวว่า หยวนดิจิทัลมีความทะเยอทะยานที่จะเพิ่มความเป็นส่วนตัวมากกว่าแอปชำระเงินบนมือถือ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป