ชายหนุ่มผู้โยน Bitcoin 8,000 ทิ้งบนกองขยะ ในปี 2013 วางแผนใช้หุ่นยนต์สุนัขราคา 75,000 ดอลลาร์เพื่อตามหาคืน

James Howells ชายผู้เป็นข่าวดังหลังจากที่เขาทำ Bitcoin จำนวน 8,000 เหรียญหาย ในฮาร์ดไดรฟ์ที่เขาทิ้งไปโดยไม่ได้ตั้งใจ ตอนนี้มีแผนที่จะนำเหรียญมหาศาลของเขากลับมา

ในปี 2013 Howells ได้ทิ้งฮาร์ดไดรฟ์ที่มี Bitcoin ที่หลุมฝังกลบในท้องถิ่นของ Howells ในเมือง Newport, Wales

ในการสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดกับ Insider นาย Howells ได้กล่าวว่าเขาได้จัดทำแผนธุรกิจมูลค่า 11 ล้านดอลลาร์เพื่อกู้คืนฮาร์ดไดรฟ์นี้ ซึ่งมีมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 176 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน แม้ว่ามูลค่าของ Bitcoin จะผันผวนก็ตาม

โดย Howells บอกกับทาง Insider ว่าได้วางงบประมาณของเขาสำหรับสุนัข “Spot” นี้ ซึ่งเป็นหุ่นยนต์สองตัวจาก Boston Dynamics หุ่นยนต์ Spot ของ Boston Dynamics เริ่มวางจำหน่ายครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2020 โดยขายอยู่ที่ราคา 74,500 ดอลลาร์ต่อ 1 ตัว

ตั้งแต่นั้นมา หุ่นยนต์ Spot ก็ถูกใช้ในการสแกนหาโครงการก่อสร้าง ฝูงแกะ และในหมู่สายตรวจในสิงคโปร์หลังมีการบังคับใช้การเว้นระยะห่างทางสังคม

นอกจากนี้ Howells ได้บอกกับ Insider อีกว่าหุ่นยนต์จะถูกใช้ทั้งเพื่อความปลอดภัยในการโรมมิ่งกล้องวงจรปิดและเพื่อสแกนพื้นเพื่อค้นหาฮาร์ดไดรฟ์ที่หายไปของเขา โดยโครงการนี้ต้องใช้สุนัขสองตัว เช่น ตัวหนึ่งกำลังใช้ลาดตระเวนอยู่ อีกตัวหนึ่งก็ชาร์จแบตเตอรี จะได้ทำงานได้ตลอดเวลา

Howells กล่าวว่าหากโครงการยังคงดำเนินต่อไป เขาจะตั้งชื่อสุนัขหุ่นยนต์ว่า “Satoshi” และ “Hal” ซึ่ง Satoshi Nakamoto เป็นนามแฝงสำหรับบุคคลหรือกลุ่มคนที่สร้าง Bitcoin และ Hal Finney เป็นผู้รับธุรกรรม Bitcoin รายแรก

Howells คิดค้นแผนนี้จากความช่วยเหลือของที่ปรึกษาและจัดหาเงินทุนผ่านผู้ร่วมทุนสองคน ซึ่งเขาหวังว่าจะช่วยโน้มน้าวให้สภาเมืองนิวพอร์ตอนุญาตให้เขาขุดหลุมฝังกลบได้

แต่ทางสภาได้ปฏิเสธไม่ให้ Howells เข้าถึงหลุมฝังกลบอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2013 และโอกาสก็แทบจะเป็นไปไม่ได้

ด้านโฆษกสภาบอกกับทาง Insider ว่า “Howells ไม่สามารถต่อรองอะไรกับเราได้” และไม่สามารถทำอะไรที่โน้มน้าวให้สภาอนุญาตให้เขาเข้าถึงหลุมฝังนั้นได้ โดยกล่าวว่า “ข้อเสนอของเขาก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อระบบนิเวศอย่างมาก ซึ่งเราไม่สามารถยอมรับได้ เพราะจริง ๆ แล้วเราไม่สามารถพิจารณาได้เนื่องจากเงื่อนไขของใบอนุญาตของเรา”


ที่มา: BusinessInsider

รูปภาพ: Link

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป