ทางการสหรัฐ จับกุมอดีตผู้จัดการ Coinbase โดยกล่าวหาว่ามีการซื้อขาย Crypto โดยใช้ข้อมูลวงใน

ทางการสหรัฐฯ ได้จับกุมบุคคลสามคนในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับการใช้ข้อมูลวงในโดยใช้ crypto ซึ่งหนึ่งในผู้ที่ถูกจับนั้นเคยเป็นผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Coinbase Global

ในการประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี สำนักงานอัยการสหรัฐฯ สำหรับเขตทางใต้ของนิวยอร์ก ร่วมกับสำนักงานภาคสนามนิวยอร์กของสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา  กล่าวว่าได้ยื่นคำฟ้องต่ออดีตผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Coinbase Global Ishan Wahi และพี่ชาย Nikhil Wahi และเพื่อนร่วมงาน Sameer Ramani โดยทั้งสามคนถูกกล่าวหาว่าใช้ข้อมูลลับที่ Ishan ได้รับจาก Coinbase เกี่ยวกับโทเค็นที่จะจดทะเบียนในเว็บเทรดเพื่อสร้างรายได้ประมาณ 1.5 ล้านดอลลาร์จากการซื้อขาย 25 cryptocurrencies ที่แตกต่างกัน

ตามรายงานของทางการ Ishan ได้รับข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับการลิสต์ cryptocurrencies ในเว็บเทรด Coinbase ในตำแหน่งผู้จัดการผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 ถึงพฤษภาคม 2022 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ครอบคลุมการเปิดตัวโทเค็น  ซึ่งสำนักงานอัยการสหรัฐฯ กล่าวหาว่าตั้งแต่มิถุนายน 2021 ถึงเมษายน 2022 Ishan ได้ส่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับวันเปิดตัวโทเค็นให้กับพี่ชายของเขาหรือ Ramani เพื่อลงทุนใน cryptocurrencies ก่อนที่ราคาจะพุ่งสูงขึ้น  โดยคำฟ้องระบุถึงผลกำไร $7,000 จากการซื้อขาย Tribe (TRIBE), $13,000 จาก Alchemix (ALCX), Gala (GALA), Ethereum Name Service (ENS) และ Powerledger (POWR) และ $900,000 จาก XYO

ทั้งสามคนถูกกล่าวหาว่าใช้แผนการซื้อขายโดยใช้ข้อมูลวงในของ Coinbase อย่างน้อย 14 รายการ โดยใช้กระเป๋าเงินบล็อคเชน Ethereum หลายใบ เพื่อทำการโอนและการซื้อ และใช้บัญชีเว็บเทรดแบบรวมศูนย์ในนามของผู้อื่น 

Michael Driscoll ผู้ช่วยผู้อำนวยการ FBI กล่าวว่า แม้ว่าข้อกล่าวหาในกรณีนี้จะเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมในเว็บเทรด crypto แทนที่จะเป็นตลาดการเงินแบบดั้งเดิม แต่ยังคงเป็นการซื้อขายโดยใช้ข้อมูลภายในเหมือนกัน

ก่อนหน้านี้ Brian Armstrong CEO Coinbase เคยกล่าวว่า  “มีความเป็นไปได้เสมอที่ใครบางคนใน Coinbase อาจรั่วไหลข้อมูลภายในไปยังบุคคลภายนอกที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย และเราจะดำเนินการสอบสวนและประสานงานกับสำนักงานกฎหมายภายนอกหากจำเป็น”

“หากการสอบสวนเหล่านี้พบว่าพนักงานของ Coinbase ให้ความช่วยเหลือหรือสนับสนุนกิจกรรมที่ชั่วร้ายใด ๆ พนักงานเหล่านั้นจะสิ้งสุดการเป็นพนักงานทันทีและจะส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (ซึ่งอาจจะถูกดำเนินคดีอาญา)”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป