เหรียญ DOGE คืออะไร? ทำไมถึงเป็นลูกรักของอีลอน มักส์ ได้?

Dogecoin คืออะไร?

Dogecoin (DOGE) อ่านว่า โดชคอยน์ หรือเหรียญน้องหมาถือได้ว่าเป็น “โคลนนิ่ง” ของ Bitcoin ที่ทำงานด้วยระบบ PoW (Proof of Work) หรือการขุด ตัวเหรียญถูกสร้างขึ้นบน Blockchain ของตัวเองในรูปแบบการกระจายศูนย์ (Decentralized) ที่ทำให้คนสามารถแลกเปลี่ยนคริปโตกันได้แบบไม่ต้องผ่านคนกลางตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบัน Dogecoin กำลังถูกใช้อย่างแพร่หลายในหลายประเทศทั่วโลกมันถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ Litecoin (LTC) โดยถูกสร้างขึ้นตาม Meme (มีม) ที่เป็นเหมือนการล้อเลียนรูป “สุนัขชิบะมองด้วยหางตา” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากซีรีส์การ์ตูนตลกในอเมริกาเรื่อง “Homestar Runner”

Dogecoin สร้างขึ้นโดยโปรแกรมเมอร์ที่ชื่อว่า บิลลี่ มาร์คัส (Billy Markus) วิศวกรซอฟต์แวร์ของ IBM ในตอนที่เริ่มต้นนั้นบิลลี่ต้องการสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่ตลก เป็นมิตร เข้าถึงได้ทุกคน Dogecoin ถูกเปิดตัวเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2013 ซึ่งมีอัตราการสร้างเหรียญที่เริ่มต้นเร็วกว่าสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ โดยเครือข่ายของโดชคอยน์ได้ถูกออกแบบไว้ให้สร้างเหรียญทั้งหมดที่ 100 พันล้านโดชคอยน์ แต่ในภายหลังได้มีการประกาศว่าเครือข่ายของโดชคอยน์ว่าจะสร้างเหรียญออกมา “แบบไม่มีจำนวนจำกัด” เพราะต้องการให้คริปโตนี้เหมือนกับสกุลเงินอื่นที่ใช้อยู่ในปัจจุบันหรือ “Fiat Currency” เงินกระดาษเหรียญตั๋วเงินของรัฐบาลหนึ่ง ที่ไม่มีการจำกัดจำนวนของธนบัตรที่จะถูกสร้างขึ้นมาเหมือนกัน 

ในปี 2014 ชุมชนและสมาคมของโดชคอยน์ได้ทำการระดมทุนเพื่อการกุศล โดยได้ระดมเงินทุนเป็นจำนวนเงิน $50,000 เพื่อ Jamaican Bobsled Team ซึ่งเป็นทีมที่มีคุณสมัติพอที่จะเข้าร่วมการแข่งขันใน Sochi Winter Olympics การแข่งขันโอลิมปิกด้านกีฬาฤดูหนาวที่จัดขึ้นทุก 4 ปี แต่ทีม Jamaican Bobsled ไม่มีเงินพอที่จะเข้าร่วมแข่งขันได้ และหลังจากเปิดบริจาค 2 วัน โดชคอยน์ที่มีมูลค่ากว่า $30,000 ได้ถูกบริจาคมาเป็นอัตราแลกเปลี่ยนระหว่าง Dogecoin/Bitcoin สูงขึ้นถึง 50%

และการระดมทุนเพื่อการกุศลครั้งเล็กๆ ที่ประสบผลสำเร็จในครั้งนั้น ได้ทำให้สมาคมโดชคอยน์ซึ่งขณะนั้นนำทีมโดย Eric Nakagawa ได้ทำการเปิดรับการบริจาคสำหรับสร้างบ่อน้ำดื่มในแม่นํ้า Tana ประเทศเคนย่า และได้รับความร่วมมือจาก Charity: water องค์กรที่ไม่แสวงหากำไรได้ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยในการจัดการแหล่งน้ำ โดยมีเป้าหมายเพื่อที่จะรับบริจาคโดชคอยน์ จำนวน 40,000,000 เหรียญ หรือประมาณ $30,000 ในขณะนั้น

หากคิดเป็นมูลค่า ณ ปัจจุบันวัน มูลค่าเกือบหมื่นล้าน วัน World Water Day (ตรงกับ วันที่ 22 มีนาคม) ทำให้การระดมทุนดังกล่าวประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ และมีผู้ร่วมบริจาคกว่า 4,000 คน ทั้งนี้มีผู้บริจาคที่ไม่ประสงค์ออกนามที่บริจาคโดชคอยน์กว่า 14,000,000 เหรียญ (~ $11,000) ทำให้ได้รับการขนานนามจากข่าวว่าเป็น “The most valuable tweet in history” ทวีตที่ทรงคุณค่าที่สุดในประวัติศาสตร์ 

ทำไมถึงน่าสนใจ เพราะอีลอนหนุนหลัง?

The Tie ระบุว่า Dogecoin เป็นคริปโตเคอเรนซีที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์คิดเป็นสัดส่วนกว่า 58% ของสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดที่ถูกพูดถึงในทวิตเตอร์ และหนึ่งในอินฟลูเอนเซอร์คนสำคัญที่ช่วยจุดกระแสนี้จนติดลมบนคือ Elon Musk (ซีอีโอของ Tesla และ SpaceX) ที่ใช้ชื่อในทวิตว่า @elonmusk ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 46 ล้าน จะคอยทวีตเกี่ยวกับเหรียญ DOGE อยู่ตลอดเวลา และมีครั้งนึง Elon เคยทวีตไว้ด้วยว่า “Dogecoin is the people’s crypto” DOGE เป็นสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ของทุกคน

หากจะให้นับการเติบโตของเหรียญ Dogecoin ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 ถึงช่วงเมษายน 2021 ที่ผ่านมาราคาเหรียญ Dogecoin ปรับขึ้นมาแล้วราว 5,000% ถือเป็นการเติบโตที่ที่ก้าวกระโดด โดยมูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ DOGE อยู่ที่ $8,820,734,032 หรือประมาณ 322,733,029,728 บาท จัดอยู่อันดับที่ 10 ของเวป Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 132,670,764,299  DOGE

ขอบคุณทั้งสองเพจที่ให้ความร่วมมือด้านกราฟฟิก BitToon และเนื้อหา Lady Crypto

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป