เหรียญ DOGE คืออะไร? ทำไมถึงเป็นลูกรักของอีลอน มักส์ ได้?

Dogecoin คืออะไร?

Dogecoin (DOGE) อ่านว่า โดชคอยน์ หรือเหรียญน้องหมาถือได้ว่าเป็น “โคลนนิ่ง” ของ Bitcoin ที่ทำงานด้วยระบบ PoW (Proof of Work) หรือการขุด ตัวเหรียญถูกสร้างขึ้นบน Blockchain ของตัวเองในรูปแบบการกระจายศูนย์ (Decentralized) ที่ทำให้คนสามารถแลกเปลี่ยนคริปโตกันได้แบบไม่ต้องผ่านคนกลางตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบัน Dogecoin กำลังถูกใช้อย่างแพร่หลายในหลายประเทศทั่วโลกมันถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ Litecoin (LTC) โดยถูกสร้างขึ้นตาม Meme (มีม) ที่เป็นเหมือนการล้อเลียนรูป “สุนัขชิบะมองด้วยหางตา” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากซีรีส์การ์ตูนตลกในอเมริกาเรื่อง “Homestar Runner”

Dogecoin สร้างขึ้นโดยโปรแกรมเมอร์ที่ชื่อว่า บิลลี่ มาร์คัส (Billy Markus) วิศวกรซอฟต์แวร์ของ IBM ในตอนที่เริ่มต้นนั้นบิลลี่ต้องการสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่ตลก เป็นมิตร เข้าถึงได้ทุกคน Dogecoin ถูกเปิดตัวเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2013 ซึ่งมีอัตราการสร้างเหรียญที่เริ่มต้นเร็วกว่าสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ โดยเครือข่ายของโดชคอยน์ได้ถูกออกแบบไว้ให้สร้างเหรียญทั้งหมดที่ 100 พันล้านโดชคอยน์ แต่ในภายหลังได้มีการประกาศว่าเครือข่ายของโดชคอยน์ว่าจะสร้างเหรียญออกมา “แบบไม่มีจำนวนจำกัด” เพราะต้องการให้คริปโตนี้เหมือนกับสกุลเงินอื่นที่ใช้อยู่ในปัจจุบันหรือ “Fiat Currency” เงินกระดาษเหรียญตั๋วเงินของรัฐบาลหนึ่ง ที่ไม่มีการจำกัดจำนวนของธนบัตรที่จะถูกสร้างขึ้นมาเหมือนกัน 

ในปี 2014 ชุมชนและสมาคมของโดชคอยน์ได้ทำการระดมทุนเพื่อการกุศล โดยได้ระดมเงินทุนเป็นจำนวนเงิน $50,000 เพื่อ Jamaican Bobsled Team ซึ่งเป็นทีมที่มีคุณสมัติพอที่จะเข้าร่วมการแข่งขันใน Sochi Winter Olympics การแข่งขันโอลิมปิกด้านกีฬาฤดูหนาวที่จัดขึ้นทุก 4 ปี แต่ทีม Jamaican Bobsled ไม่มีเงินพอที่จะเข้าร่วมแข่งขันได้ และหลังจากเปิดบริจาค 2 วัน โดชคอยน์ที่มีมูลค่ากว่า $30,000 ได้ถูกบริจาคมาเป็นอัตราแลกเปลี่ยนระหว่าง Dogecoin/Bitcoin สูงขึ้นถึง 50%

และการระดมทุนเพื่อการกุศลครั้งเล็กๆ ที่ประสบผลสำเร็จในครั้งนั้น ได้ทำให้สมาคมโดชคอยน์ซึ่งขณะนั้นนำทีมโดย Eric Nakagawa ได้ทำการเปิดรับการบริจาคสำหรับสร้างบ่อน้ำดื่มในแม่นํ้า Tana ประเทศเคนย่า และได้รับความร่วมมือจาก Charity: water องค์กรที่ไม่แสวงหากำไรได้ใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยในการจัดการแหล่งน้ำ โดยมีเป้าหมายเพื่อที่จะรับบริจาคโดชคอยน์ จำนวน 40,000,000 เหรียญ หรือประมาณ $30,000 ในขณะนั้น

หากคิดเป็นมูลค่า ณ ปัจจุบันวัน มูลค่าเกือบหมื่นล้าน วัน World Water Day (ตรงกับ วันที่ 22 มีนาคม) ทำให้การระดมทุนดังกล่าวประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ และมีผู้ร่วมบริจาคกว่า 4,000 คน ทั้งนี้มีผู้บริจาคที่ไม่ประสงค์ออกนามที่บริจาคโดชคอยน์กว่า 14,000,000 เหรียญ (~ $11,000) ทำให้ได้รับการขนานนามจากข่าวว่าเป็น “The most valuable tweet in history” ทวีตที่ทรงคุณค่าที่สุดในประวัติศาสตร์ 

ทำไมถึงน่าสนใจ เพราะอีลอนหนุนหลัง?

The Tie ระบุว่า Dogecoin เป็นคริปโตเคอเรนซีที่ถูกทวีตถึงมากที่สุดเป็นประวัติการณ์คิดเป็นสัดส่วนกว่า 58% ของสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมดที่ถูกพูดถึงในทวิตเตอร์ และหนึ่งในอินฟลูเอนเซอร์คนสำคัญที่ช่วยจุดกระแสนี้จนติดลมบนคือ Elon Musk (ซีอีโอของ Tesla และ SpaceX) ที่ใช้ชื่อในทวิตว่า @elonmusk ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 46 ล้าน จะคอยทวีตเกี่ยวกับเหรียญ DOGE อยู่ตลอดเวลา และมีครั้งนึง Elon เคยทวีตไว้ด้วยว่า “Dogecoin is the people’s crypto” DOGE เป็นสกุลเงินอิเล็กทรอนิกส์ของทุกคน

หากจะให้นับการเติบโตของเหรียญ Dogecoin ตั้งแต่ช่วงปลายปี 2020 ถึงช่วงเมษายน 2021 ที่ผ่านมาราคาเหรียญ Dogecoin ปรับขึ้นมาแล้วราว 5,000% ถือเป็นการเติบโตที่ที่ก้าวกระโดด โดยมูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ DOGE อยู่ที่ $8,820,734,032 หรือประมาณ 322,733,029,728 บาท จัดอยู่อันดับที่ 10 ของเวป Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 132,670,764,299  DOGE

ขอบคุณทั้งสองเพจที่ให้ความร่วมมือด้านกราฟฟิก BitToon และเนื้อหา Lady Crypto

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป