เราจะ “ระบุและหลีกเลี่ยง” โครงการ Crypto ที่ Pump-and-Dump ราคาได้อย่างไร ?

การให้ความรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศของ crypto เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักลงทุนในช่วงตลาดหมี ในช่วงที่กำลังรอตลาดวัวกระทิงกลับมา  ซึ่งการมีความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับการลงทุนในคริปโตนั้นช่วยทำให้เราจับตาดูโครงการฉ้อโกง หรือแผนการ Pump-and-Dump ราคา

การ Pump-and-dump ใน crypto เป็นการฉ้อโกงที่จัดเตรียมไว้ซึ่งเกี่ยวข้องกับการหลอกลวงให้นักลงทุนซื้อโทเค็นที่ราคาเกินจริง ซึ่งโดยทั่วไปจะเป็นการทำการตลาดและสะกดจิตผู้คน โดยการจ่ายเงินให้กับคนดังและผู้มีอิทธิพลทางสังคม 

เมื่อนักลงทุนได้ซื้อโทเค็นในราคาที่สูงเกินจริง ผู้ที่ถือโทเค็นรายใหญ่ก็จะเทขายออกไป ส่งผลให้ราคาของโทเค็นตกต่ำในทันที  ในขณะที่ผู้ฉ้อโกงก็จะย้ายไป pump-and-dump crypto กลุ่มต่อไป ซึ่งนักลงทุนที่มีความรู้จะได้เปรียบในการระบุและหลีกเลี่ยงการมีส่วนร่วมของพวกเขา

แผนการ pump-and-dump มักจะมาพร้อมกับคำสัญญาเท็จเกี่ยวกับ 3 หมวดหมู่กว้าง ๆ ได้แก่ — การแก้ปัญหากรณีการใช้งานในโลกแห่งความเป็นจริง , การรับประกันผลตอบแทนที่สูงเกินจริง , และการอวยอย่างเกินจริงจากคนดังและผู้มีอิทธิพล

ความสำเร็จในระยะยาวของสกุลเงินดิจิทัลนั้นขึ้นอยู่กับกรณีการใช้งานเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้ ผู้คนที่สนับสนุนโครงการ pump-and-dump มักจะออกมาเน้นที่กรณีการใช้งานที่โทเค็นตัวนั้นมีเป้าหมายที่จะให้บริการ นอกจากนี้ แผนการดังกล่าวมักจะล่อคนดังเหล่านั้นด้วยการจ่ายเงินสดให้ล่วงหน้าหรือจ่ายด้วยโทเค็นภายในของโครงการ 

จากนั้นคนดังเหล่านั้นก็จะทำการตลาดโทเค็นให้กับแฟน ๆ ที่ไว้วางใจเค้า ซึ่งโดยปกติแล้วมักจะสัญญาว่าจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนสูง  ในกรณีของ SafeMoon คนดังถูกกล่าวหาว่า rug pull อย่างช้า ๆ ซึ่งหมายถึงการค่อย ๆ ขายออกอย่างช้า ๆ เนื่องจากปริมาณการซื้อขายจากนักลงทุนรายย่อยยังคงสูงเกินจริง

Binance เว็บเทรด crypto ที่ใหญ่ที่สุดในแง่ของปริมาณการซื้อขาย ยังเคยเตือนนักลงทุนไม่ให้รับคำแนะนำการลงทุนจากคนดังและผู้มีอิทธิพลต่าง ๆ

ผู้หลอกลวง มักจะพยายามหาโอกาสในการหลอกลวงนักลงทุนที่ไม่ระวัง ด้วยการนำเสนอผลประโยชน์ที่ไม่สมจริง ด้วยเหตุนี้ การทำวิจัยของคุณเอง (DYOR) จึงถือเป็นหนึ่งในคำแนะนำที่ดีที่สุด

Magda Wierzycka นักธุรกิจมหาเศรษฐีชาวแอฟริกาใต้ เชื่อว่ากิจกรรมโซเชียลมีเดียของ Elon Musk ส่งผลกระทบต่อราคาของ Bitcoin ( BTC ) ซึ่งน่าจะทำให้เขาต้องถูกสอบสวนโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป