“พร้อมเก็บ Bitcoin ทันทีที่มีเงิน” พี่ชิต Bitcoiner เมืองไทย กล่าวในรายการ Right Now

ดร. วิชิต ซ้ายเกล้า วิศวกรระบบ และ Bitcoiner ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการ Right Now ในช่อง YouTube “ถามอีก กับอิก TAM-EIG” เกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจของโลกในปัจจุบันพร้อมทั้งได้กล่าวถึง Bitcoin ในการสัมภาษณ์ เกี่ยวกับการเป็นแหล่งกักเก็บคุณค่า พลังงาน และเวลา ที่ดีกว่าระบบการเงินแบบเก่าอย่าง ทองคำ และ ธนบัตร

การเงินไทยไม่ยุติธรรม

หลังจากที่คุณวิชิตได้เดินทางไปเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกา คุณวิชิตได้ค้นพบความจริงที่น่าตกใจหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือเรื่องของระบบการเงิน ทำไมคนอเมริกาไม่เห็นจะต้องทำงานอุทิศตัวเพื่อให้ได้ใช้ชีวิตที่ดีเลย แล้วทำไมคนไทยถึงต้องทำงานหนัก? คำตอบคือระบบการเงินนั่นเอง คุณวิชิตจึงคิดว่ามันควรมีเงินชนิดใหม่ที่มีความยุติธรรม จนกระทั่งได้มารู้จักกับ Bitcoin Whitepaper และได้ศึกษาดู จึงได้รู้ว่านี่แหละ คือสิ่งที่ตามหา ทั้งเรื่องของการมีอยู่อย่างจำกัด และการไม่มีตัวกลาง

กว่าจะมาเป็นเงินอย่างทุกวันนี้

คุณวิชิตได้เผยในรายการว่า เงิน = เทคโนโลยี คนเรามักหาของใหม่ ๆ มาทดแทนระบบการเงินอยู่เสมอ เริ่มตั้งแต่ในยุคแรก ๆ ของมนุษย์ที่ใช้เปลือกหอย ซึ่งก็ถูกก็อปปี้ได้ง่ายเพราะยากที่จะบอกได้ว่าเปลือกไหนเป็นเปลือกไหน จนพัฒนามาเป็นทองคำ และธนบัตรอยู่อย่างทุกวันนี้ ซึ่งคุณวิชิตได้กล่าวว่า เงินเนี่ยแหละคือสิ่งที่คนเราเอาน้ำพักน้ำแรง คุณค่า และเวลาที่เราทุ่มเทลงไปในเข้าไปในเงิน หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเงินคือแหล่งกักเก็บมูลค่านั่นเอง โดยก่อนหน้านี้ ทองคำ ถูกจัดให้เป็นโลหะที่ดีที่สุดเพื่อใช้ในการกักเก็บมูลค่า และทำหน้าที่เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน (Meduim of Exchange) แต่ด้วยความที่ทองคำเคลื่อนย้ายได้ยาก จึงนำไปสู่วิวัฒนาการใหม่ก็คือ “ธนบัตร” ซึ่งพกพาง่ายและใช้ทำธุรกรรมได้สะดวกกว่าทองคำ แต่การตรึงค่าระหว่างทองคำ-ธนบัตรนั้นทำได้ยาก เพราะธนบัตรพิมพ์ง่าย แต่ทองคำกลับขุดออกมาได้ยากกว่า และนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ Bitcoin เกิดขึ้นมา

Bitcoin ไม่มีวันตาย ซื้อทุกราคา

เมื่อคุณวิชิตรู้ว่าเราต้องกักเก็บพลังงานของเราลงไปในอะไรสักอย่าง ซึ่งเงินและทองคำไม่ตอบโจทย์อีกต่อไป Bitcoin จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ด้วยการที่มีอยู่จำกัด ใช้แทนกันได้ เคลื่อนย้ายสะดวก และยังเป็นเครือข่ายด้วยตัวเองอีก คุณวิชิตจึงเลือกที่จะเก็บ Bitcoin ไม่ว่าจะราคาเท่าใดก็ตาม เพราะคุณวิชิตเชื่อว่า พลังงานที่ของเรา แรงกายของเรา รวมถึงเวลาที่ทุ่มเทลงไป ควรจะถูกเก็บไว้ในสิ่งที่คุ้มค่าแก่การเก็บ เหมือนกับการซื้อที่ดินนั่นเอง ซึ่งจากมุมมองของคุณวิชิต Bitcoin ยังเป็นสิ่งที่ดึงพลังงานออกจากทองคำ หุ้น และสินทรัพย์อื่น ๆ เพราะเป็นระบบที่ออกมาเพื่อแก้ปัญหาทุกอย่างที่มนุษย์ต้องการ โดยกล่าวว่า สิ่งที่เป็นปัญหาของเงินธนบัตรจะไม่สามารถถูกแก้ด้วยเงินธนบัตรได้ ต้องมีระบบใหม่เข้ามา ซึ่งคุณวิชิตมองว่า ณ ปัจจุบันจนถึงอนาคตที่ไกลอีกสักระยะหนึ่ง น่าจะยังไม่มีอะไรมาทดแทน Bitcoin ได้ พร้อมเผยว่า ทุกวันนี้ทำงานหนักกว่าเดิม 3 เท่า เพื่อเอาเงินไปซื้อ Bitcoin แถมย้ำอีกด้วยว่า Bitcoin ที่มีทั้งหมดมาจากการทำงานและเก็บออม ไม่ได้ซื้อขายเก็งกำไร


ที่มา: รายการ Right Now Ep.82 – ถามอีก กับอิกTAM-EIG, รูปภาพจาก The People

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป