Polygon Network (MATIC) คืออะไร? Solution Layer 2 จะทำงานได้ดีขนาดไหนกันนะ?

Polygon Network (MATIC) คืออะไร?

Polygon Network เดิมมีชื่อว่า Matic Network เปิดตัวครั้งแรกในเดือนตุลาคม ปี 2017 ก่อตั้งโดย Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal และ Anurag Arjun นักพัฒนาบล็อกเชนที่มีประสบการณ์ ซึ่งปัจจุบันซีอีโอของ Polygon คือนาย Jaynti Kanani ที่มีบทบาทสำคัญในการใช้งานโปรโตคอล Web3, Plasma และ Wallet Connect บน Ethereum ก่อนที่เขาจะเข้ามามีส่วนร่วมกับบล็อกเชน Jaynti ยังเคยทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ข้อมูลกับ Housing อีกด้วย

Polygon Network เป็นแพลตฟอร์มที่มีคุณสมบัติหลักในเรื่องของการปรับขนาด (Scalability) และลดค่าธรรมเนียม Gas Fee สำหรับ Ethereum เพื่อรองรับธุรกรรมที่มีมากขึ้นเนื่องด้วย Ethereum นั้นเป็นเหมือนกับอินเตอร์เน็ตของบล็อกเชน (Internet of Blockchains) Polygon Network จึงออกแบบโปรโตคอลรูปแบบการสื่อสารทางคอมพิวเตอร์ และ framework สำหรับการสร้างและเชื่อมต่อเครือข่าย Blockchain ที่เข้ากันได้กับ Ethereum ขึ้นมา

MATIC ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

เป้าหมายหลักในการสร้างโซลูชั่นจำลองแบบ Layer 2 ที่เป็น Sidechain พัฒนาเชนคู่ขนานไปกับ Ethereum นั้นช่วยให้นักพัฒนาสามารถขยายแอปพลิเคชั่น DApps ไปยังเครือข่ายเพื่อตอบสนองความต้องการการทำธุรกรรมของ DApps ที่หลากหลายได้ ทั้งนี้การปรับโซลูชั่น Layer 2 ได้รับการสนับสนุนโครงการผ่านการระดมทุน IEO บน Binance Launchpad และ Coinbase ซึ่งโครงการพยายามที่จะกระตุ้นให้เกิดการยอมรับ Cryptocurrencies จำนวนมากโดยการแก้ไขปัญหาเรื่องความสามารถในการปรับขนาดใน Blockchain

ส่วนประกอบหลักในการทำงาน คือ Polygon SDK ที่เป็นเฟรมเวิร์กแบบแยกส่วนและยืดหยุ่น โดยมี Plasma framework ช่วยให้ Polygon นั้นมีศักยภาพในการสร้างแอปพลิเคชั่นแบบกระจายอำนาจบนโครงสร้างพื้นฐานได้อย่างไม่จำกัด มันได้ดึงดูด DApps มากกว่า 50 รายการไปยัง Ethereum Sidechain ที่ปลอดภัยอย่างเครือข่าย Polygon Network

ทั้งนี้ผู้ตรวจสอบบนเครือข่ายจะต้องวาง เหรียญ “MATIC Token” ของตนเป็นหลักประกันเพื่อเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกลไกฉันทามติหรือที่เรียกว่าระบบ PoS โดยสมาชิกในเครือข่ายที่เป็นผู้ตรวจสอบความถูกต้องจะได้รับ MATIC Token เป็นการตอบแทน

ทั้งนี้ Polygon Network ได้รับการออกแบบโครงสร้างเพื่อรองรับโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ที่มีอยู่ในระบบนิเวศของ Ethereum ทั้งหมด นอกจากค่าธรรมเนียม Gas Fee ที่ถูกลงและความเร็วดเร็วที่เพิ่มขึ้น เลยไม่น่าแปลกใจนักที่ MATIC จะมีฐานผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด และมีราคาเหรียญที่เติบโตเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ และยังถือได้ว่าเป็นคู่แข่งคนสำคัญของทาง Polkadot (DOT), Cosmos (ATOM) และ Avalanche (AVAX)

มูลค่าตลาด ณ ปัจจุบันของ MATIC อยู่ที่ $5,658,173,602 หรือประมาณ 207,440,161,468 บาท อยู่อันดับที่ 15 ของเวป Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 8,006,803,952 MATIC จากทั้งหมด 10,000,000,000 MATIC

ขอบคุณทั้งสองเพจที่ให้ความร่วมมือด้านกราฟฟิก BitToon และเนื้อหา Lady Crypto

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป