นักวิเคราะห์ของ JPMorgan เชื่อว่าต้นทุนการผลิตของ Bitcoin ลดลงเหลือ $13,000

นักวิเคราะห์ของ JPMorgan Chase คาดการณ์ว่าต้นทุนการผลิตของ bitcoin ลดลงเหลือประมาณ 13,000 ดอลลาร์ ซึ่งอาจบ่งบอกถึงการเคลื่อนไหวของราคาในเชิงลบต่อไป 

ธนาคารเพื่อการลงทุนคาดการณ์ว่า ต้นทุนการผลิตเฉลี่ยของ bitcoin อยู่ที่ 20,000 ดอลลาร์ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน และลดลงเหลือ 15,000 ดอลลาร์ภายในสิ้นเดือน และลงมาเหลือ 13,000 ดอลลาร์ในปัจจุบัน  ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าการลดลงเป็นผลมาจากการใช้ไฟฟ้าที่ลดลง 

รายงานของวันพฤหัสบดีกล่าวว่า “การลดลงของการประมาณการต้นทุนการผลิตนั้น ได้รับแรงหนุนเกือบทั้งหมดจากการลดลงของการใช้ไฟฟ้าตามที่ดัชนีการใช้ไฟฟ้าของ Cambridge Bitcoin (CBECI) ระบุ”  และกล่าวต่อไปว่านักขุดกำลังพยายามอย่างมากที่จะปกป้องผลกำไรของพวกเขาโดยการติดตั้งเครื่องขุดที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เพื่อประเมินต้นทุนการผลิตเชิงปริมาณสำหรับ bitcoin นั้น JPMorgan ถือว่าเป็นสินค้าโภคภัณฑ์และอิงจากต้นทุนการผลิต โดยใช้ข้อมูลราคารายวัน , อัตรา hash rate , และค่าความยากในการขุดจาก bitinfocharts.com ตามที่ธนาคารระบุในหมายเหตุเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 

จากนั้น JPMorgan ใช้การประเมินการใช้ไฟฟ้าของ Cambridge Center for Alternative Finance ใน CBECI และอัตรา hash rate เพื่ออนุมานประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์การขุด

Bitcoin เพิ่งเจอกับการลดลงรายไตรมาสที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 11 ปี โดยลดลง 56% ในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้  ในขณะเดียวกันตลาด cryptocurrencies ก็ได้ลดลงทั่วกระดาน โดยได้รับผลกระทบจากการล่มสลายของ Terra blockchain ในเดือนพฤษภาคมและวิกฤตสภาพคล่องสำหรับแพลตฟอร์มการให้ยืม crypto ในเดือนมิถุนายน

ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจมหภาคก็ยังคงแย่ลงในช่วงเวลานี้ โดยอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ แตะระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี ซึ่งเพิ่มขึ้น 9.1% ในเดือนมิถุนายน ท่ามกลางความวุ่นวายนี้ JPMorgan รายงานว่า รายได้สุทธิของบริษัทลดลงเกือบ 30% ในช่วงไตรมาสที่สองของปี

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป