Solana (SOL) คืออะไร? ทำธุรกรรมได้เร็วแรงจริงไหม?

โปรเจกต์ Solana (SOL) คืออะไร?

Solana (SOL) ถือเป็นโปรเจคโอเพ่นซอร์สที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับการจัดหาโซลูชั่นทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (Decentralized Finance) โดยโครงการนี้เริ่มขึ้นในปี 2017 ก่อตั้งโดย อดีตวิศวกร Qualcomm, Intel และ Dropbox และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนมีนาคม 2020 ซึ่งมูลนิธิ Solana มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

Solana (SOL) ถูกรับการออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการสร้างแอปพลิเคชั่นแบบกระจายอำนาจ (DApps) และมีจุดมุ่งหมายในการปรับปรุงความสามารถเพื่อปรับขนาดโดยการนำเสนอฉันทามติพิสูจน์ประวัติศาสตร์ หรือที่เรียกว่า Proof-of-History (PoH) รวมกับฉันทามติการพิสูจน์การมีส่วนได้ส่วนเสียอย่าง Proof-of-Stake (PoS) ของบล็อกเชนเนื่องจากรูปแบบฉันทามติไฮบริดนี้ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของ Solana นี่จึงทำให้ได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายย่อยและสถาบัน 

จุดเด่นของ Solana

การตรวจสอบธุรกรรมด้วยระบบ Proof-of-History นับว่าเป็นจุดแข็งและเป็นระบบที่ไม่เหมือนใครถือเป็นไม้ตายในด้านนวัตกรรมของ SOL ในการทำให้ระบบมีความเร็วและปลอดภัยสูง ระบบ Proof-of-History ไม่ใช่ Consensus Mechanism (ข้อตกลงที่ใช้ร่วมกันระหว่าง Node เพื่อทำให้ข้อมูลทั้งหมดเป็นชุดเดียวกัน) เหมือน Proof-of-Work หรือ Proof-of-Stake แต่เป็นนาฬิกา Cryptographic (เทคโนโลยีการเข้ารหัสลับ) ที่ทำให้ Node สามารถตกลงกันในเรื่องเวลาและลำดับของเหตุการณ์ใน Solana Blockchain ได้โดยไม่จำเป็นต้องให้ Node ยืนยันธุรกรรมร่วมกัน

จุดเด่นอีกข้อของ SOL คือความเร็วในการส่ง Transections โดยที่ SOL จะสร้างบล็อคใหม่ทุก ๆ 400ms และนั้นทำให้ SOL สามารถรองรับการใช้งานความเร็วถึง 65,000 Transections/วินาที เมื่อเปรียบเทียบกับความเร็วของ Blockchain ส่วนใหญ่ในขณะนี้ (ปี 2021) แน่นอนว่าแนวโน้มสำคัญในโลกของคริปโตคงหนีไม่พ้น Decentrailized Finance (DeFi) ปัจจุบันมีโปรเจคมากกว่า 120 โปรเจคกำลังถูกสร้างอยู่บน Solana Blockchain อ้างอิงจาก: https://solana.com/ecosystem รวมถึงแพลตฟอร์ม DeFi ที่รู้จักกันอย่าง Raydium (RAY) และ Serum (SRM) ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Sam Bankman-Fried ซีอีโอเจ้าของเว็ปเทรด FTX เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์

และในเดือนเมษายน ปี 2021ได้มีการสร้าง Sollet wallet บน Solana ที่เปิดตัวส่วนขยาย Chrome extension ออกมา และนั่นสะท้อนให้เห็นถึงระบบนิเวศ Solana ที่มีฟังก์ชันทำงานคล้าย ๆ กับแนวทางของ MetaMask ที่รันอยู่บน Ethereum

SOL มีมูลค่าตลาด ณ ปัจจุบัน อยู่ที่ $13,369,722,132 หรือประมาณ 3.3 แสนล้านบาท จัดอยู่อันดับที่ 9 ของเวป Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 345,241,397 SOL จากทั้งหมด 508,180,963 SOL

ขอบคุณเพจ BitToon สำหรับกราฟฟิก และเพจ Lady Crypto สำหรับเนื้อหาครับ 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป