Solana (SOL) คืออะไร? ทำธุรกรรมได้เร็วแรงจริงไหม?

โปรเจกต์ Solana (SOL) คืออะไร?

Solana (SOL) ถือเป็นโปรเจคโอเพ่นซอร์สที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับการจัดหาโซลูชั่นทางการเงินแบบกระจายอำนาจ (Decentralized Finance) โดยโครงการนี้เริ่มขึ้นในปี 2017 ก่อตั้งโดย อดีตวิศวกร Qualcomm, Intel และ Dropbox และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนมีนาคม 2020 ซึ่งมูลนิธิ Solana มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในกรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 

Solana (SOL) ถูกรับการออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการสร้างแอปพลิเคชั่นแบบกระจายอำนาจ (DApps) และมีจุดมุ่งหมายในการปรับปรุงความสามารถเพื่อปรับขนาดโดยการนำเสนอฉันทามติพิสูจน์ประวัติศาสตร์ หรือที่เรียกว่า Proof-of-History (PoH) รวมกับฉันทามติการพิสูจน์การมีส่วนได้ส่วนเสียอย่าง Proof-of-Stake (PoS) ของบล็อกเชนเนื่องจากรูปแบบฉันทามติไฮบริดนี้ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของ Solana นี่จึงทำให้ได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายย่อยและสถาบัน 

จุดเด่นของ Solana

การตรวจสอบธุรกรรมด้วยระบบ Proof-of-History นับว่าเป็นจุดแข็งและเป็นระบบที่ไม่เหมือนใครถือเป็นไม้ตายในด้านนวัตกรรมของ SOL ในการทำให้ระบบมีความเร็วและปลอดภัยสูง ระบบ Proof-of-History ไม่ใช่ Consensus Mechanism (ข้อตกลงที่ใช้ร่วมกันระหว่าง Node เพื่อทำให้ข้อมูลทั้งหมดเป็นชุดเดียวกัน) เหมือน Proof-of-Work หรือ Proof-of-Stake แต่เป็นนาฬิกา Cryptographic (เทคโนโลยีการเข้ารหัสลับ) ที่ทำให้ Node สามารถตกลงกันในเรื่องเวลาและลำดับของเหตุการณ์ใน Solana Blockchain ได้โดยไม่จำเป็นต้องให้ Node ยืนยันธุรกรรมร่วมกัน

จุดเด่นอีกข้อของ SOL คือความเร็วในการส่ง Transections โดยที่ SOL จะสร้างบล็อคใหม่ทุก ๆ 400ms และนั้นทำให้ SOL สามารถรองรับการใช้งานความเร็วถึง 65,000 Transections/วินาที เมื่อเปรียบเทียบกับความเร็วของ Blockchain ส่วนใหญ่ในขณะนี้ (ปี 2021) แน่นอนว่าแนวโน้มสำคัญในโลกของคริปโตคงหนีไม่พ้น Decentrailized Finance (DeFi) ปัจจุบันมีโปรเจคมากกว่า 120 โปรเจคกำลังถูกสร้างอยู่บน Solana Blockchain อ้างอิงจาก: https://solana.com/ecosystem รวมถึงแพลตฟอร์ม DeFi ที่รู้จักกันอย่าง Raydium (RAY) และ Serum (SRM) ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Sam Bankman-Fried ซีอีโอเจ้าของเว็ปเทรด FTX เข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์

และในเดือนเมษายน ปี 2021ได้มีการสร้าง Sollet wallet บน Solana ที่เปิดตัวส่วนขยาย Chrome extension ออกมา และนั่นสะท้อนให้เห็นถึงระบบนิเวศ Solana ที่มีฟังก์ชันทำงานคล้าย ๆ กับแนวทางของ MetaMask ที่รันอยู่บน Ethereum

SOL มีมูลค่าตลาด ณ ปัจจุบัน อยู่ที่ $13,369,722,132 หรือประมาณ 3.3 แสนล้านบาท จัดอยู่อันดับที่ 9 ของเวป Coingecko และมี Supply หมุนเวียนอยู่ที่ 345,241,397 SOL จากทั้งหมด 508,180,963 SOL

ขอบคุณเพจ BitToon สำหรับกราฟฟิก และเพจ Lady Crypto สำหรับเนื้อหาครับ 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป