XRP คืออะไร? โอนเหรียญถูกกว่าเดิมจริงไหมนะ?

XRP คืออะไร?

XRP เป็นสกุลเงินดิจิทัลสำหรับการชำระเงินในรูปแบบ Peer-to-Peer ที่รันอยู่บนเครือข่ายที่เรียกว่า RippleNet ซึ่งจุดประสงค์ในการสร้าง XRP ขึ้นมานั้นเพื่อใช้เป็นสื่อกลางในการทำธุรกรรมระหว่างประเทศบนมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก และยังเป็นสื่อกลางในการโอนย้ายเงินระหว่างธนาคารอีกด้วย กล่าวคือ ไม่ว่าจะโอนจากที่ไหนไปที่ไหนก็มีค่าธรรมเนียมเท่ากัน ระยะเวลาในการรอคอยไม่กี่นาที ต่างจากการโอนแบบปกติที่ใช้เวลานานหลายวัน และคู่ค้าสามารถติดตามสถานะของการโอนได้ 24 ชั่วโมง 

เนื่องจาก XRP มีความรวดเร็วในการทำธุรกรรมและมีค่าธรรมเนียมถูก โดยสามารถรองรับการประมวลผลทางธุรกรรมได้มากถึง 1,500 ธุรกรรมพร้อมกัน ซึ่งในแต่ละธุรกรรมนั้นใช้เวลาประมวลผลเพียงแค่ 4 วินาที และยังสามารถ Freeze หรืออายัดธุรกรรมที่ดูแล้วไม่ปลอดภัยได้ เพราะ XRP เป็นบล็อกเชนส่วนบุคคล (Private Blockchain) เป็นเครือข่ายแบบปิด ผู้ที่สามารถมายืนยันธุรกรรมของระบบได้นั้นมีเพียงหน่วยงานหรือบริษัทที่กำหนดไว้แล้วเท่านั้น ไม่ได้เปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถมาเป็นผู้ยืนยันธุรกรรมได้ ดังนั้น XRP จึงเป็น Blockchain ที่อาจจะเรียกว่า Decentralize ได้ไม่เต็มปากมากนัก เพราะระบบปัจจุบันค่อนข้างเอนเอียงไปทาง Centralized มากกว่า  

หลายๆคนอาจจะสับสนระหว่าง XRP และ Ripple จริงๆแล้ว XRP ถูกสร้างขึ้นในปี 2012โดย บริษัท Ripple Labs, Inc หรือที่เรารู้จักกันในนาม Ripple โดยมี Jed McCaleb, Ryan Fugger , Chris Larsen, Arthur Britto และ David Schwartz เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ซึ่งแต่เดิมบริษัทถูกก่อตั้งในนามบริษัท OpenCoin และได้เปลี่ยนชื่อในภายหลังเป็น Ripple Labs Ripple ในปี 2015 เป็นบริษัทที่ให้บริการด้าน Payment Gateway

แตกต่างจากเหรียญอื่นยังไง?

XRP แตกต่างจากแพลตฟอร์มของสกุลเงินดิจิตอลตัวอื่นๆ เพราะสามารถเชื่อมต่อกับธนาคารอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ตัวอย่างบริษัทที่ใช้แพลตฟอร์มของ Ripple ได้แก่ Santander (SANPRA), Bank of America (BAC) , UBS (UBS) และยังมีบริษัททางการเงินในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ที่ได้นำเอาเทคโนโลยีของ Ripple ไปใช้งาน รวมถึงธนาคารในประเทศไทยบางแห่ง เช่น ไทยพานิชย์ , กรุงศรีอยุธยาได้เข้าร่วมกับ Ripple แล้วเช่นกัน ซึ่งยังได้รับการยอมรับจากบริษัทชั้นนำของโลกหลายแห่ง เช่น  Google, SBI Group, StandardChartered และ Seagate  เป็นต้น

เหรียญ XRP ได้ถูกนำมาเทรดในตลาดเป็นครั้งแรกปลายปี 2013 มีจำนวนทั้งสิ้น 100,000 ล้านเหรียญ และไม่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ได้อีก มีการแบ่งสัดส่วนของเหรียญเป็น 80:20 เหรียญ 20% จะถูกแบ่งให้กับผู้สร้างเหรียญ และอีก 80% จะถูกจัดสรรให้กับทาง Ripple Labs ซึ่งเหรียญเหล่านั้นจะค่อยๆทยอยปล่อยออกสู่ตลาด และทาง Ripple Labs ได้แบ่ง 0.2% ของเหรียญทั้งหมดให้แก่ผู้ที่ต้องการเข้าร่วมพัฒนาโปรเจค

Ripple ไม่ได้สร้างแค่เหรียญ XRP เท่านั้น ยังมีผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น xCurrent เป็นบริการที่ทำให้สกุลเงินทุกๆสกุลสามารถใช้งานร่วมกันได้ไม่ใช่เพียงแต่คริปโตเคอเรนซี่เท่านั้น, xRapid คือ Solution ด้านสภาพคล่องที่สร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหา Liquidity Solution ให้กับธนาคารและสถาบันการเงิน, xVia ถูกออกแบบขึ้นมาเป็น Interface สำหรับการจ่ายเงินเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมการเงินด้านอื่นๆ กล่าวได้ว่าลูกค้าหลักๆของ Ripple ก็คือธนาคารและองค์กรต่างๆทั่วโลกนั่นเอง

ปัจจุบัน ราคาเหรียญ XRP อยู่ที่ $0.342 USD มีปริมาณการซื้อขายภายใน 24 ชั่วโมงอยู่ที่ $1,385,567,762 อันดับใน Coingecko ปัจจุบันคือ อันดับที่ 7 Market Cap อยู่ที่ $16,528,727,063 Circulating Supply เท่ากับ 48,343,101,197  XRP และ มี Max supply เท่ากับ 100,000,000,000 XRP เหรียญ 

ขอบคุณเพจ BitToon สำหรับกราฟฟิก และเพจ Lady Crypto สำหรับเนื้อหาครับ 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป