สรุป AMA กับคุณ Supacheep Phornwatanakul CEO Wirtual

1.แนะนำตัวและประวัติความเป็นมาของคุณเจมส์

สวัสดีครับทุกคน ผมเจมส์ CEO & Co-founder ของ WIRTUAL ครับ

เราเริ่มต้นแอป WIRTUAL มาตั้งแต่ช่วงปี 2019 มาถึงตอนนี้ก็ประมาณ 3 ปีแล้ว

ส่วนตัวเริ่มเข้าสู่โลกการทำงานด้านเทคโนโลยีช่วงปี 2015

หลังจากนั้นสร้างบริษัทชื่อ W JAMES VENTURES ที่เป็นบริษัทแม่ของ WIRTUAL ตอนปี 2017

และมาจนถึงตอนนี้บริษัทมีประมาณ 50+ คนครับ

2.ทำไมถึงเริ่มสร้างแอปพลิเคชัน WIRTUAL ขึ้นมา อะไรที่เป็นแรงบันดาลใจหรือคุณเจมส์มองเห็นอะไรที่เป็นตัวจุดประกายในการสร้างแอปพลิเคชันการออกกำลังกายนี้ขึ้นมาครับ?

ย้อนกลับไปตอนต้นปี  2019 จุดเริ่มต้นหลักๆในตอนนั้นมาจาก 2 เรื่องง่ายๆครับ

อันแรกเลย คือ พอเริ่มเข้าสู่วัยทำงานมากเข้า เราไม่ค่อยได้ออกกำลังกายกันทั้งๆที่ส่วนตัวผมเองเมื่อก่อนก็เป็นนักกีฬา แต่พอทำงานก็คือไม่ได้ทำอะไรอย่างอื่นเลยนอกจากงาน ก็เลยเป็นโจทย์ของเราว่าทำยังไงให้ได้กลับมาออกกำลังกายและได้งานด้วย จึงเป็นโจทย์นี้ให้กับน้องๆที่มา Intern ที่บริษัท

เป็นเหตุผลที่ 2 คือการผลักดันโปรเจ็ค Internship ในบริษัท ให้กลายเป็นโปรเจ็คจริงจัง เพื่อทำให้เห็นว่าเราเอาจริงกับการ Intern ที่บริษัทมากๆครับซึ่งโจทย์ในตอนนั้น เราได้เห็นว่ามีผู้ให้บริการจัดแข่ง Virtual Run อยู่ค่อนข้างเยอะ แต่ไม่มีเจ้าไหนที่เป็นแนว Virtual Run ที่ใช้เทคโนโลยีจริงจังเลย เลยนำส่วนนี้มาพัฒนาต่อยอดจนได้ออกมาปล่อยเป็นตัวทดลอง แล้วให้คนลองใช้จริงเพื่อเก็บ Feedback มาพัฒนาต่อปล่อยเวอร์ชั่น 1.0 และก็เก็บ Feedback พัฒนามาเรื่อยๆหนึ่งใน Key feedback สำคัญ คือ เราเห็นว่า ทุกครั้งที่มีรางวัล คนจะออกกำลังกายมากขึ้นเราจึงนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาพัฒนาเชื่อมต่อ จนมาถึงเวอร์ชั่นปัจจุบันอย่างที่เห็นกันครับ

3.ในตลาดเริ่มมี Move to earn เกิดขึ้นเยอะมาก อะไรทำให้ WIRTUAL แตกต่างและเป็นสิ่งที่ยืนอยู่ได้ในระยะยาว

อย่างแรกเลย คือ โมเดล ต้องบอกก่อนว่าช่วงท่ีเราเริ่มคิดโมเดล ตอนนั้นประมาณกลางปี 2021 มันไม่ได้มีคู่แข่ง หรือคำว่า Move to earn เข้ามาเลย จากที่เราศึกษาโมเดลมาตั้งแต่ DeFi, GameFi มา เราก็เห็นหลายๆอย่างที่มันน่ากลัว เช่น Ponzi แชร์ลูกโซ่ที่แบบลงทุนก้อนแรกหนักๆ การให้รางวัลเยอะๆแบบบ้าคลั่ง แล้วก็เรื่องของการเน้นคำนวณเงินที่ได้มากจนลืมความสนุกของการเป็นเกมส์ เราจึงคิดออกมาเป็นโมเดลที่เน้นความยั่งยืนในระยะยาว ผ่านเหรียญเดียว ที่บ่งบอกคุณค่าของตัวธุรกิจ เปรียบเหมือนการซื้อหุ้นและให้คนสนุกกับการออกกำลังกายไปพร้อมกับการได้รายได้โดยที่ไม่ได้โฟกัสที่การคำนวณขนาดนั้น และแน่นอนว่าอะไรที่ถูกออกแบบมาเพื่อระยะยาว มันอาจจะไม่ได้หวือหวาในระยะสั้นแบบที่เห็นในคู่แข่งของเรา ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เราต้องแลกมา เพื่อการเติบโตที่ดีกว่าในระยะยาว

อย่างที่สองคือ Business Partnerการได้ร่วมมือกับบริษัทระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์กีฬาชั้นนำอย่าง Under Armour แบรนด์ด้านเทคโนโลยีอย่าง Garmin และ Huawei รวมไปถึงงานอีเว้นต์ระดับโลก Creamfield เพื่อมุ่งไปสู่การสร้างรายได้จริงๆบนพื้นฐานของธุรกิจจริง เพราะกว่าเราจะดีลกับแต่ละแบรนด์ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

ต้องผ่านการทำงานมาอย่างยาวนานในระดับหนึ่งในด้านนี้ และมีเป้าหมายร่วมกันที่ชัดเจนที่จะเติบโตด้วยกันในระยะยาว

อย่างที่สามคือ ความเร็วของการพัฒนา เราลุยหนักกันทุกวันจริงๆ มีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอด เพื่อสร้างของที่ดีขึ้นไปเรื่อยๆ และทำให้ทุกคนมั่นใจได้ว่าเราจริงจังในเรื่องนี้เพื่อตั้งเป้าสู่การเป็นที่ 1 ในแอปด้าน X to earn ครับ

4.ผมอยากจะทราบว่าที่ทาง WIRTUAL มีเป้าหมายในอนาคตอันใกล้นี้อย่างไรบ้างครับ

ในภาพสั้นๆ เราโฟกัสที่เรื่องของ Use Case ของเหรียญในโลกธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการนำเหรียญไปใช้แลก Voucher ที่ทำร่วมกับแบรนด์ต่างๆ หรือนำไปใช้ใน e-Commerce ของเรา ที่จะแลกซื้อสินค้าจริงๆไปส่งที่บ้านได้เลย และอีกอย่างคือการพัฒนาแอปให้เป็น Social Media ในการรวมกลุ่มคนที่ชื่นชอบในการดูแลสุขภาพและออกกำลังกายมาอยู่รวมกัน ในไตรมาสนี้จะได้เห็นการพูดคุยกันของคอมมู ที่ไม่จำเป็นต้องอยู่ในเทเลแกรมหรือดิสคอทอีกต่อไปแล้วครับ โดยสรุปของภาพระยะสั้น คือ การสร้างคุณค่าของ Product ให้แข็งแรงที่สุด ก่อนตลาดกระทิงจะมารอบต่อไป

5.โอกาสในการเข้าร่วมเป็นพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจของทาง WIRTUAL มีมุมมองอย่างไรบ้าง มีข้อกำหนดกฎเกณฑ์อย่างไร สำหรับผู้ที่ต้องการสนใจเป็นส่วนหนึ่งหรือต้องการเป็นพาร์ตเนอร์ทางธุรกิจกับทาง WIRTUAL

WIRTUAL ช่วงนี้เราเน้นที่ตลาด Global เป็นหลักครับ วิธีคิดในการจับมือของเราในช่วงนี้จะเน้นแบรนด์ที่สามารถช่วงเราสเกลไปที่ประเทศต่างๆได้ เพราะพวกเขามีทีมหรือสาขารองรับอยู่ที่นั่นแล้ว และเราคือตัวช่วยที่จะทำให้ธรุกิจเติบโตไปด้วยกันได้รวดเร็วขึ้นครับ สิ่งสำคัญของการร่วมมือ คือ ในมุม WIRTUAL เรามองว่าการร่วมมือนี้ ต้องเป็นประโยชน์ต่อแบรนด์นั้นให้ได้มากที่สุดด้วย เราไม่ได้หวังแค่เอาโลโก้เค้ามาแปะ แต่มันคือการร่วมมือในระยะยาว เรามองภาพเป็นเหมือนการแต่งงานเลยครับ ที่ถ้าร่วมมือกันแล้ว ก็ลุยด้วยกันเลยยาวๆ

6.เห็นทาง WIRTUAL พึ่งปล่อยฟีเจอร์ใหม่ที่เป็น Auto-Track: Steps ผมอยากทราบว่าอันนี้เกี่ยวข้องยังไงเกี่ยวกับ Exercise to Earn ที่เป็นคอนเสป ของทาง WIRTUAL ครับ และในเมื่อเป็น Auto-Track: Steps แล้วจะเกี่ยวข้องยังไงเกี่ยวกับการผลักดันในเรื่องการออกกำลังกายให้มีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

ฟีเจอร์นี้ เป็นความตั้งใจของเราที่ทำให้แอปใช้งานได้ง่ายขึ้น

เพราะโหมดการแข่งขันปกตินั้นต้องใช้ Smartwatch ในการวัดผล เพื่อลดการโกง และ experience ที่ดีกว่าในการออกกำลังกาย เพราะโหมดการแข่งขันปกตินั้นต้องใช้ Smartwatch ในการวัดผล เพื่อลดการโกง และ experience ที่ดีกว่าในการออกกำลังกาย เพียงแค่กดเข้าแอป WIRTUAL ทุกวัน ใส่มือถือในกระเป๋ากางเกงและออกไปเดิน ระบบทุกอย่างจะ Auto มากครับ เมื่อทุกคนเข้าถึงได้ง่าย ขั้นต่อไปก็เหลือแค่ว่า อยากจริงจังกับสุขภาพของตัวเองมากแค่ไหน?

7.ถ้าคุณเจมส์เป็นผู้ใช้งานแอปฯ WIRTUAL ส่วนไหนที่คุณเจมส์ชื่นชอบมากที่สุดในแอปฯ WIRTUAL และสิ่งที่คุณเจมส์อยากปรับปรุงพัฒนาส่วนไหนให้ดีมากยิ่งขึ้นครับ 

สิ่งที่ชื่นชอบที่สุดในแอปสำหรับผมตอนนี้ คือ ระบบการส่งผลการแข่งขัน ที่ทำให้เกิดรายได้จริงจากการออกกำลังกายครับ เพราะมันเป็นฟีเจอร์ที่เปลี่ยนมุมมองของแอปออกกำลังกายแบบเดิมไปเลย

และมันต่อยอดไปได้อีกไกลมาก 

ส่วนของสิ่งที่อยากปรับปรุงคือ เรื่องของการใช้งาน ที่ตอนนี้เรากำลังปรับกันอยู่เลย คือ ทำให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นในทุกๆจุด เพราะด้วยฟีเจอร์ที่เยอะมาก มันเลยอาจจะทำให้งงได้ครับ โดยทั้งหมดตอนนี้ผมคิดว่า เราเริ่มต้นมาได้ดีแล้ว และทีมก็พร้อมมากสำหรับการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นๆกว่านี้ ผมเชื่อมั่นในทีมมากครับ

8.อยากจะทิ้งท้ายอะไรสำหรับ AMA นี้บ้างครับ

สุดท้ายนี้อยากทิ้งท้ายว่า เราตั้งใจพัฒนา WIRTUAL กันเต็มที่ เพื่อไปสู่การเป็นบริษัทไทยในตลาดโลกด้านเทคโนโลยี

และการพัฒนาของเรามันไม่ใช่แค่เรื่องของคริปโต nft หรือ blockchain อย่างเดียว

แต่มันคือ Use case ที่ทำให้ทุกคนที่ใช้ ได้ทั้งสุขภาพ รายได้ และสังคมใหม่ของคนที่ชื่นชอบในแบบเดียวกัน

เราต้องการเปลี่ยนพื้นที่บนโลกให้กลายเป็นที่แข่งขันกีฬา เหมือนที่ Airbnb เปลี่ยนห้องว่างของคนให้กลายเป็นโรงแรม

นี่คือชาเลนจ์ของเราที่จะสร้างรูปแบบการแข่งขันกีฬาใหม่ๆขึ้นมา ที่จะแข่งที่ไหนและเมื่อไรก็ได้

ผมจึงอยากเชิญชวนทุกคนมาร่วมกัน ลองเล่น WIRTUAL ครับ

ขอบคุณทีม BAD ที่ให้โอกาสมาแชร์ครับผม
ลิงก์สำหรับสอบถามพูดคุยกับทีมงานของ WIRTUAL นะครับ>> https://t.me/wirtual_community_th

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป