ศาลจีน ตัดสินว่าการจ่ายเงินเดือนเป็นเหรียญ USDT Stablecoin ถือว่าผิดกฎหมาย

แม้ว่ารัฐบาลจีนจะห้ามการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลทุกประเภทในปีที่แล้ว แต่บริษัทบางแห่งยังคงใช้เหรียญ stablecoin เช่น Tether ( USDT ) เพื่อจ่ายเงินให้กับพนักงาน

ศาลประชาชนเขตเฉาหยางของปักกิ่งได้ตัดสินว่า บริษัทไม่สามารถใช้เหรียญ Stablecoins เช่น USDT ในการจ่ายเงินเดือนได้ ตามที่สำนักข่าวท้องถิ่น Beijing Daily รายงานเมื่อวันพุธ

ศาลจีนระบุว่า สกุลเงินเสมือนเช่น USDT ไม่สามารถถูกจัดเป็นสกุลเงินได้ ซึ่งกำหนดให้นายจ้างทุกคนต้องจ่ายเงินให้กับคนงานโดยใช้สกุลเงินอย่างเป็นทางการ หยวน (RMB)

คำตัดสินดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของคดีในศาลที่เกี่ยวข้องกับพนักงานของบริษัทบล็อคเชนในท้องถิ่น ซึ่งฟ้องนายจ้างของเขาที่ไม่ตกลงที่จะจ่ายค่าจ้างเป็นเงินหยวน  โดยโจทก์โต้แย้งว่าแทนที่จะจ่ายเงินให้เขาเป็น RMB แต่บริษัทได้จ่ายเงินเดือนและโบนัสของเขาเป็น USDT แทน

ศาลอ้างว่าสกุลเงินดิจิทัลเช่น USDT ไม่มีสถานะทางกฎหมายเหมือนกับกฎหมาย โดยอ้างถึงการแบน Crypto อย่างครอบคลุมของจีนที่บังคับใช้ในเดือนกันยายน 2021 โดยศาลตั้งข้อสังเกตว่า คำขอของโจทก์ที่จะจ่ายค่าจ้างและโบนัสในรูปของเงินหยวนเป็นไปตามกฎหมายท้องถิ่นและศาลสนับสนุน

ด้วยเหตุนี้ ศาลจึงสั่งให้จำเลยชำระเงินค่าจ้าง , โบนัสตามผลงาน , และโบนัสประจำปีที่เป็นหนี้โจทก์เป็นจำนวนเงินรวมกว่า 270,000 หยวน (40,000 ดอลลาร์)

ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนได้ประกาศอย่างเป็นทางการถึงมาตรการเพื่อต่อสู้กับการนำ crypto มาใช้ในประเทศจีนในเดือนกันยายน 2021 ซึ่งแม้จะมีการห้าม แต่ผู้บริหารบล็อคเชนในท้องถิ่นบางคนก็ยังคงมีมุมมองแง่บวกเกี่ยวกับ Stablecoin เช่น USDT โดย Yifan He ซีอีโอของ Red Date Technology ซึ่งเป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับเครือข่าย Blockchain Service Network (BSN) ซึ่งเป็นโครงการบล็อคเชนรายใหญ่ของจีน บอกเมื่อเดือนที่แล้วว่า stablecoin จะใช้งานได้ก็ต่อเมื่อมีการควบคุมอย่างเหมาะสม

USDC หรือ USDT เป็นสกุลเงินที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงิน ไม่ใช่สินทรัพย์เก็งกำไร  เมื่อพวกเขาได้รับการควบคุมอย่างเต็มที่แล้วพวกเขาก็จะสามารถใช้ได้” เขากล่าว

เขาตั้งข้อสังเกตว่า ธุรกรรม USDT ทั้งหมดนั้นผิดกฎหมายในประเทศจีน อย่างไรก็ตาม การห้ามธุรกรรมดังกล่าวอาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้กำกับดูแล โดยเค้ากล่าวว่า “ไม่มีทางที่จะห้ามการชำระเงินด้วย USDT ในทางเทคนิคในประเทศใด ๆ”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป