กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ตั้งข้อหา ผู้พัฒนา Baller Ape NFT ฐาน Rug Pull เงิน 2.6 ล้านดอลลาร์จากนักลงทุน

ผู้พัฒนาคอลเล็กชั่น NFT ที่ “Rug Pull” เงินของผู้ใช้อาจต้องโทษจำคุกสูงสุด 40 ปี หากถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานฉ้อโกงและข้อหาฟอกเงิน หลังจากที่โครงการได้เงินจากนักลงทุนไปมากกว่า 2 ล้านดอลลาร์ และหายตัวไปในปีที่แล้ว 

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ( DOJ ) ตั้งข้อหา Le Anh Tuan วัย 26 ปี ชาวเวียดนาม โดยตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกง และอีก 1 ข้อหาคือสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเงินระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับ Baller Ape NFT  

Tuan ถูกกล่าวหาว่าขาย Baller Ape NFT บนบล็อคเชน Solana จากนั้นจึงยุติโครงการอย่างกะทันหัน และลบเว็บไซต์และขโมยเงินของนักลงทุนไป

“Tuan และผู้สมรู้ร่วมคิดของเขา มีส่วนร่วมในสิ่งที่เรียกว่า “Rug Pull” โดยการยุติโครงการ ลบเว็บไซต์ และขโมยเงินของนักลงทุน” DOJ กล่าว

DOJ อ้างว่า การวิเคราะห์บล็อคเชนแสดงให้เห็นว่านักพัฒนาที่ฟอกเงินของนักลงทุนผ่าน “chain-hopping” หรือการแปลงเหรียญ โดยการเคลื่อนย้ายข้ามบล็อกเชนไปหลาย ๆ ที่ และใช้บริการเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลแบบกระจายอำนาจ เพื่อปิดบังการเคลื่อนไหวของเงิน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป