ผู้สร้าง OneCoin อยู่ในรายชื่อ 10 อันดับแรก ที่เป็นที่ต้องการตัวของ FBI พร้อมค่าหัว 3.5 ล้านบาท

FBI ได้เพิ่ม Ruja Ignatova ผู้ก่อตั้ง OneCoin ในรายการ “Ten Most Wanted Fugitives” ซึ่งเป็นรายชื่อผู้ต้องหา 10 คนที่ต้องการตัวมากที่สุด ในงานแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี

ตามคำแถลงของ อัยการสหรัฐฯ ในเขตทางใต้ของนิวยอร์ก Ignatova “ถูกกล่าวหาว่าฉ้อโกงนักลงทุนมากกว่า $4 พันล้านดอลลาร์ผ่านบริษัท OneCoin cryptocurrency”

ธุรกิจของ OneCoin สร้างขึ้นจากการขายแพ็คเกจการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลเพื่อการศึกษาแก่สมาชิก ซึ่งได้รับแรงจูงใจจากค่าคอมมิชชั่นเพื่อขายให้กับสมาชิกใหม่ ๆ จำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยโครงการดังกล่าวอ้างว่ามีสมาชิกมากถึง 3 ล้านคนในช่วงพีค ซึ่งรวมถึงเหยื่อทั่วโลก 

และตอนนี้ Ignatova อยู่ในรายชื่อ “ที่ต้องการตัวมากที่สุด” และต้องขอบคุณสำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) ซึ่งทำให้เธออยู่ในรายชื่อสิบอันดับแรก และมีเงินรางวัลสูงถึง 100,000 ดอลลาร์ สำหรับข้อมูลที่นำไปสู่การจับกุมตัวเธอ ซึ่งจากข้อมูลของ FBI Ignatova นั้นถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายในเอเธนส์ ประเทศกรีซ ในปี 2017

บุคคลสำคัญอื่น ๆ ของผู้นำ OneCoin ถูกจับกุมแล้ว ในปี 2019 และโดนตั้งข้อหาฉ้อโกง ขณะที่ Ignatova และคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ OneCoin ในหมู่พวกเขาคือ Konstantin Ignatov น้องชายของเธอ ซึ่งขณะนี้ได้รับสารภาพและกำลังรอโทษจำคุกสูงสุด 90 ปี 

“มีเหยื่อจำนวนมากทั่วโลกที่ได้รับความเสียหายจากสิ่งนี้  เราต้องการนำเธอเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม” เจ้าหน้าที่พิเศษ Ronald Shimko ซึ่งกำลังสืบสวนคดีนี้จากสำนักงานภาคสนามนิวยอร์กของ FBI กล่าวในแถลงการณ์

FBI กล่าวว่า Ignatova พูดภาษาอังกฤษ เยอรมัน และบัลแกเรียได้ และอาจเดินทางด้วยหนังสือเดินทางปลอม  และเธอมีสัมพันธ์เชื่อมโยงกับบัลแกเรีย เยอรมนี รัสเซีย กรีซ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป