แฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือ ถูกสงสัยอยู่เบื้องหลังการโจมตี Harmony มูลค่า 100 ล้านดอลล่าร์

Lazarus Group ซึ่งเป็นองค์กรแฮ็กเกอร์ที่มีชื่อเสียงของเกาหลีเหนือ ถูกระบุว่าเป็นผู้ต้องสงสัยหลักในการโจมตีโปรโตคอล Harmony  โดยพบว่าเงินถูกขโมยไป 100 ล้านดอลลาร์

ตามรายงานฉบับใหม่ที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดีโดยบริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน Elliptic พบว่า ลักษณะที่ Horizon Bridge ของ Harmony ถูกแฮ็กและวิธีการฟอกเงินสินทรัพย์ดิจิทัลที่ถูกขโมยไป มีความคล้ายคลึงกับการโจมตีอื่น ๆ ของ Lazarus Group

“มีข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่า Lazarus Group ของเกาหลีเหนืออาจอยู่เบื้องหลังการโจรกรรมนี้ โดยพิจารณาจากลักษณะของการแฮ็กและการฟอกเงินที่ขโมยมาในภายหลัง”

นอกจากนี้ Elliptic ยังได้สรุปวิธีการโจรกรรมอย่างชัดเจน โดยสังเกตว่า The Lazarus Group กำหนดเป้าหมายไปที่การเข้าสู่ระบบของพนักงาน Harmony ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพื่อละเมิดระบบความปลอดภัยของโปรโตคอล 

Elliptic ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า แฮ็กเกอร์ได้โอนเงินไปแล้วกว่า 40% ของ 100 ล้านดอลลาร์ ไปยัง Tornado Mixer ซึ่งเป็น “บริการปกปิดธุรกรรม” บน Ethereum ซึ่งจะปิดบังข้อมูลการทำธุรกรรมและทำให้ผู้ตรวจสอบที่ต้องการติดตามการเคลื่อนไหวของเงินทุนเป็นเรื่องยากมาก

ในขั้นต้น ทีม Harmony เสนอเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์เพื่อเป็นแรงจูงใจให้แฮ็กเกอร์คืนเงิน อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน Harmony ได้เพิ่มเงินรางวัลดังกล่าวเป็น 10 ล้านดอลลาร์ และอ้างว่าการคืนเงินเต็มจำนวนจะทำให้การสอบสวนยุติลง และจะไม่มีการดำเนินคดีทางอาญาอีก

รายงานล่าสุดจาก Coinclub.com ระบุว่า เกาหลีเหนือได้ใช้แฮ็กเกอร์กว่า 7,000 คนเพื่อระดมทุนผ่านการโจมตีทางไซเบอร์ แรนซัมแวร์ และการแฮ็กโปรโตคอล Crypto

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป