Coinbase ให้ข้อมูลการติดตามตำแหน่งที่ตั้งในอดีตของลูกค้า แก่หน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ

มีรายงานใหม่ระบุว่า เว็บเทรด Coinbase ได้ให้ “ข้อมูลคุณลักษณะ” แก่ตัวแทนด้านการตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร (ICE) ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อติดตามลูกค้าของบริษัท  โดยตามรายงาน ICE ได้รับสิทธิ์เข้าถึงแอปพลิเคชันรวบรวมข้อมูลข่าวกรองที่เรียกว่า Coinbase Tracer ซึ่งมีความสามารถในการติดตามข้อมูลทางนิติเวชที่หลากหลาย

การตรวจคนเข้าเมืองและการบังคับใช้ศุลกากรของสหรัฐอเมริกาเป็นหน่วยงานของรัฐบาลภายใต้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ วัตถุประสงค์หลักของ ICE คือการปกป้องประเทศจากอาชญากรรมข้ามพรมแดนและการเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย

ขณะที่เจตนาของ Coinbase Tracer คือการช่วยเหลือ ICE ในการติดตามธุรกรรมที่เป็นอันตรายและฉ้อโกงบนบล็อคเชน  ซึ่งตามรายงานของ The Intercept ระบุว่า เครื่องมือนี้จะอนุญาตให้ตัวแทน ICE “เชื่อมต่อที่อยู่กับหน่วยงานในโลกแห่งความเป็นจริงได้”

อีเมลเพิ่มเติมที่ออกโดย Freedom of Information Act ได้แสดงให้เห็นว่า ICE ไม่จำเป็นต้องยอมรับข้อตกลงใบอนุญาตสำหรับผู้ใช้ปลายทางกับ Coinbase ซึ่งข้อตกลงสิทธิ์การใช้งานสำหรับผู้ใช้ปลายทางมีไว้เพื่ออธิบายสิ่งที่ผู้ใช้สามารถทำได้และไม่สามารถทำได้กับผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ของบริษัท โดยอ้างว่า ICE สามารถใช้เครื่องมือติดตามข้อมูลได้ตามต้องการโดยมีข้อจำกัดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

เมื่อ Coinbase ถูกถามเกี่ยวกับข่าวนี้ โฆษก Natasha LaBranche ทำเพียงแค่ส่งลิงก์ไปยังเว็บไซต์ของบริษัทโดยระบุว่า “Coinbase Tracer รวบรวมข้อมูลจากแหล่งข้อมูลสาธารณะและไม่ได้ใช้ข้อมูลผู้ใช้ Coinbase” และทางโฆษกของ Coinbase ไม่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับข้อจำกัดในการใช้งาน Coinbase Tracer ของ ICE

การเข้าถึง Coinbase Tracer ของ ICE เกิดขึ้นจากสัญญามูลค่า 1.36 ล้านดอลลาร์ที่ลงนามกับเว็บเทรดในเดือนกันยายน 2021 ซึ่งในขณะนั้นลักษณะของสัญญานั้นคลุมเครือและส่วนใหญ่ประกอบด้วย Coinbase ที่จะส่งมอบ “ซอฟต์แวร์พัฒนาแอปพลิเคชันเป็นบริการ” ให้กับหน่วยงาน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป