ไต้หวัน เตรียมออกแบบ CBDC แบบ “ไม่มีดอกเบี้ยเงินฝาก”

ตามรายงานของสำนักข่าวท้องถิ่น bnext.com เมื่อวันพุธที่ผ่านมา Chin-long Yang ผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) ได้แนะนำการออกแบบสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของประเทศ หรือ CBDC

โดยในการอธิบายการตัดสินใจนั้น Yang กล่าวว่า CBDC ที่จ่ายดอกเบี้ยจากเงินฝากสินทรัพย์ดิจิทัลอาจมีแนวโน้มที่จะเข้ามาแทนที่เงินฝากสกุลเงินดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (NT$) ในธนาคาร “เมื่อเงินฝากที่มีอยู่ของธนาคารลดลง” Yang อธิบาย “มันจะนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของต้นทุนทางการเงิน และทำให้ต้นทุนการกู้ยืมสำหรับผู้บริโภคเพิ่มขึ้น” 

Yang เตือนว่า แม้แต่ CBDC ที่ปลอดดอกเบี้ยก็อาจนำไปสู่ ​​”digital bank runs” ในช่วงเวลาที่การเงินไม่มั่นคงและพลิกผันไปสู่วิกฤตสภาพคล่องของสถาบันการเงินได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศรับรู้ถึงความต้องการโซลูชั่นการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา:

“อัตราส่วนของการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดในไต้หวัน เพิ่มขึ้นจาก 40% ในปี 2017 เป็น 60% ในไตรมาสที่ 1 ปี 2022 ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้ที่ประชาชนจะต้องการ CBDC ที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ ไม่มีค่าคอมมิชชั่น ไม่มีความเสี่ยงด้านเครดิต และไม่มีความเสี่ยงด้านสภาพคล่องของโซลูชันการชำระเงินดิจิทัล”

ไต้หวันกำลังอยู่ในขั้นตอนที่ 2 ของโครงการนำร่อง CBDC โดยที่ธนาคารกลางได้มอบ CBDC ให้กับธนาคารไต้หวันที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 5 แห่งเพื่อแจกจ่ายให้กับผู้บริโภค 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป