“การ์ดจอมือสอง” จากเหมืองขุด Crypto กำลังถูกเทขาย แต่คุณควรซื้อหรือไม่ จะโดนแกงมั้ย ??

ในที่สุดเกมเมอร์ก็มีเรื่องให้ยิ้มได้เสียที เนื่องจากตลาดหมีของ crypto ส่งผลให้เหมืองขุดต้องปิดตัวไปมากมาย และ “การ์ดจอมือสอง” จากเหมืองขุดเหล่านี้ก็กำลังถูกนำมาเทขายในตลาด

ภาพใน Twitter ที่เต็มไปด้วยภาพของกองการ์ดจอ GPU ที่ขายในตลาดมือสอง และราคาที่ปรับลดลง ก็เริ่มออกมาให้เห็นมากขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ Hardware Times รายงานว่าตลาดค้าปลีกในจีน มีการขาย Nvidia RTX 3080 ในราคาเพียง 523 ดอลลาร์ (18,564 บาท)  นอกจากนี้ PC gamers รายงานว่า RTX 3060 Ti มีราคาต่ำถึง 300 ถึง 350 ดอลลาร์ (10,000 – 12,000 บาท) ในตลาดซื้อขายมือสองบางแห่ง

คนซื้อจะปลอดภัยหรือไม่?

เช่นเดียวกับของมือสองทั่วไป โดยเฉพาะที่เป็นชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์ มันคือการเดิมพันครั้งใหญ่ เนื่องจากส่วนประกอบที่ทำงานภายใต้ภาระหนักตลอดเวลา , พร้อมไฟฟ้าแรงสูง และอุณหภูมิสูงจะได้รับความเครียด ซึ่งจะทำให้สึกหรอเร็วขึ้น

นักเล่นเกมหลายคนบนโซเชียลมีเดียได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการ์ดจอที่ใช้แล้วเหล่านี้ ซึ่งถูกใช้ในการขุด crypto นอกจากนี้ยังมีรายงานจากผู้ที่ซื้อการ์ดเหล่านี้ไปแล้วว่ามีการเปลี่ยนส่วนประกอบหรือมีปัญหาด้านความร้อน

อย่างไรก็ตาม ทุกเรื่องมีสองด้าน นักเล่นเกมคนหนึ่งก็ชี้ให้เห็นว่าแรงดันไฟฟ้าและการขยายตัวทางความร้อนสูง เป็นสิ่งที่ทำลายโปรเซสเซอร์เมื่อเวลาผ่านไป “GPU ที่ใช้สำหรับการขุด Ethereum มักจะถูกลดทอนเพื่อใช้ไฟฟ้าให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ดังนั้นแรงดันไฟฟ้าจึงไม่ลดระดับลง” เขากล่าวเสริม

นอกจากนี้ การ์จอจะอยู่ในสถานะคงที่ และอุณหภูมิของ GPU จะผันผวนน้อยมาก เนื่องจากมีความเย็นคงที่และโหลดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเขาแนะนำให้ซื้อจากตลาดที่มีการคุ้มครองผู้ซื้อก่อน

PC Gamer ชี้ให้เห็นว่า ในที่สุดราคาที่กลับมาเป็นราคาขายที่แนะนำของผู้ผลิต หลังจากผ่านไปสองปีถือเป็นข่าวดี แต่ก็เตือนว่าอย่าเพิ่งซื้อตอนนี้  เพราะซีรีส์ 4000 ของ Nvidia ใกล้จะออกวางจำหน่ายแล้ว ซึ่งหมายความว่าราคาสำหรับการ์ดจอในปัจจุบันที่ไหลออกมาท่วมท้นในตลาดจะลดลงไปอีก ทั้งของใหม่และที่ใช้แล้ว

หากคุณยินดีที่จะเสี่ยง และสามารถหาการ์ดจอที่ดีซึ่งคุณทดสอบมาแล้วได้ในราคาที่ไม่แพงและมาพร้อมการรับประกันแก่ผู้ซื้อ มันก็อาจจะคุ้มค่าที่จะลอง  แต่อย่างไรก็ตาม ราคาจะยังคงลดลงตามอุปสงค์ ดังนั้นสำหรับผู้ที่ไม่เร่งรีบในการอัพเกรดการ์ดจอ การรอต่ออีกซักนิดก็อาจเป็นทางออกที่ดีกว่า 

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป