Glassnode เผยว่า “ตลาดหมีปี 2022” เป็นตลาดหมีที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

มีหลายปัจจัยที่ทำให้ตลาดหมีในปัจจุบันกลายเป็นตลาดที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา เนื่องจากนักเทรด Bitcoin ( BTC ) ส่วนใหญ่กำลังขาดทุนและยังคงขายขาดทุนต่อไป ตามข้อมูลของ Glassnode

บริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน Glassnode เผยรายงานเรื่อง “A Bear of Historic Proportions”  โดยได้สรุปว่าราคา Bitcoin ตกต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน (MA)

Glassnode ยังแสดงให้เห็นว่าการร่วงลงต่ำกว่า 0.5 ของ Mayer Multiple (MM) เป็นโอกาสที่หายากมาก ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2015 โดยรายงานระบุว่า “มีเพียง 84 วันจาก 4160 วันทำการ (2%) ที่ได้บันทึกค่า MM ปิดที่ต่ำกว่า 0.5:”

“เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ในรอบปี 2021-22 ที่มี MM ที่ต่ำกว่า (0.487) ต่ำกว่าค่าต่ำสุดของรอบก่อนหน้า (0.511)”

การยืนยันความรุนแรงของสภาวะตลาดในปัจจุบันคือราคาสปอตที่ตกลงมาต่ำกว่า realized price ซึ่งทำให้ผู้ค้าต้องขายเหรียญของตนมากขึ้นโดยขาดทุน ซึ่ง Glassnode ตั้งข้อสังเกตว่าเอฟเฟกต์ดังกล่าวเป็น “แบบอย่างของตลาดหมีและการยอมจำนนของตลาด”

Glassnode กล่าวว่ากรณีที่ราคาสปอตซื้อขายต่ำกว่า realized price เป็นเรื่องผิดปกติ โดยสังเกตว่านี่เป็นเพียงครั้งที่สามที่เกิดขึ้นในช่วงหกปีที่ผ่านมา และเป็นครั้งที่ห้านับตั้งแต่เปิดตัว Bitcoin ในปี 2009

ความหายากของเหตุการณ์นี้ แสดงให้เห็นโดยแบบจำลองของ Glassnode ที่แสดงให้เห็นว่าเพียง 13.9% ของวันซื้อขาย Bitcoin ทั้งหมดที่เห็นว่าราคาสปอตลดลงต่ำกว่า realized prices

เงื่อนไขเหล่านี้รุนแรงขึ้นโดยนักลงทุนที่ล็อคการขาดทุนใน crypto ที่ใหญ่ที่สุดตามมูลค่าตลาด เมื่อราคา Bitcoin ตกลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน 2022 “นักลงทุนโดยรวมยอมขายการถือครองเพื่อล็อคการขาดทุน 4.234 พันล้านดอลลาร์ในวันเดียว ซึ่งเพิ่มขึ้น 22.5% จากสถิติก่อนหน้านี้ที่ 3.457 พันล้านดอลลาร์ในช่วงกลางปี ​​2021”

lassnode ประเมินว่าตลาดอยู่ท่ามกลางเหตุการณ์ยอมจำนน โดยชี้ให้เห็นว่าผู้ขุดได้เริ่มเทขายการถือครอง ซึ่งเป็นอีกตัวบ่งชี้ว่าการยอมจำนนได้เกิดขึ้น เหตุการณ์ดังกล่าวมักบ่งบอกถึงช่วงราคาต่ำสุดของวงจร

ปัจจุบัน BTC ลดลง 70% จากระดับสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน 2021 โดยซื้อขายที่ 21,207 ดอลลาร์  ตามข้อมูลของ CoinGecko

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป