ทำความรู้จักกับ “USDD” Stablecoin ตัวใหม่ของ Justin Sun

USDD คืออะไร?

USDD คือ Algorithmic Stablecoin ตัวใหม่ของ Justin Sun วาฬตัวใหญ่แห่งวงการคริปโต เจ้าของ Tron Chain ที่มีเหรียญ TRON (TRX) เป็นโทเค็นกำกับดูแลภายใน Ecosystem ซึ่งเจ้าตัว USDD นั้นมีโมเดลเบื้องหลังที่คล้ายคลึงกับ UST Stablecoin ของทางฝั่ง Terra แทบทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยี Algorithmic การ Mint&Burn โดยหากราคาของ USDD มีมูลค่ามากกว่า 1 ดอลลาร์ ระบบก็จะทำการ Mint USDD เพื่อเป็นการเพิ่ม Supply และ Burn TRX เพื่อทำให้ราคากลับลงมาสู่ดุลยภาพ รวมไปถึงหากราคาของ USDD มีมูลค่าน้อยกว่า 1 ดอลลาร์ ระบบจะทำการ Burn USDD เพื่อเป็นการลด Supply และ Mint TRX ทดแทนซึ่งกันและกันนั่นเอง

อีกความคล้ายคลึงกับ UST อย่างนึงคือ ทาง Justin Sun ก็ได้มีการจัดตั้ง “Tron DAO Reserve” เพื่อเป็นกองทุนสำหรับการพยุงราคา USDD กรณีเกิดหลุด Peg อีกด้วย หรือหากเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ Tron DAO Reserve ก็เหมือนกับ Luna Foundation Guard (LFG) ของ Terra Chain ที่เป็นกองทุนสำหรับการพยุงราคาเหรียญ UST กรณีเกิดหลุด Peg ทุกประการนั่นเอง

Tron DAO Reserve ประกอบด้วยอะไรบ้าง?

โดยหากถ้ายังจำกันได้ ในช่วงนี้ UST อยู่ในจุดพีคที่มีมูลค่าตลาดมากกว่า 19,000 ล้านดอลลาร์ จำนวนเงินในกองทุน LFG สำหรับการช่วยพยุงราคาของ UST นั้นมีไม่เพียงพอกับ Marketcap ของ UST เลยด้วย จึงทำให้ตอนนั้นผู้คนก็เริ่มมีความคิดว่า หากวันนึง UST เกิดหลุด Peg หนักๆขึ้นมา ราคาเหรียญ LUNA ร่วงหนักๆ กลไกการ Mint & Burn ทำงานไม่เสถียร แถมมีเงินสำรองในกองทุน LFG ไม่เพียงพอที่จะพยุงราคาเอาไว้ได้ UST จะเป็นยังไงต่อ Justin Sun ได้บทเรียนจากเหตุการณ์ UST เลยทำให้ Tron DAO Reserve นั้นมีการเก็บเงินสำรองมากกว่า 327% ของ Marketcap ของ USDD เลยทีเดียว

หรือเราสามารถนิยามได้ว่า USDD นั้นคือ “Over-Collateralized Stablecoin” เช่นเดียวกับ DAI ของ MakerDAO เลย ซึ่งข้อดีของความที่มันมีสินทรัพย์ค้ำประกันเกินกว่า Marketcap ในสัดส่วนที่มาก ทำให้กรณีที่ตลาดเกิดร่วงหนักๆ และกลไก Algorithmic Mint & Burn ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ เงินทุนสำรองของ Tron DAO Reserve ที่มากกว่า 327% ของ Marketcap ตรงนี้ก็จะนำมาพยุงราคาของ USDD ได้อย่างเต็มที่นั่นเอง จึงลดความเสี่ยงเรื่องการหลุด Peg ของ USDD ออกไปได้เป็นอย่างมาก

ในปัจจุบัน Tron DAO Reserve มีเงินทุนสำรองทั้งหมด $2,316,787,443 ประกอบไปด้วยเหรียญ TRON (TRX) จำนวน 10,874,566,168 TRX คิดเป็นมูลค่าราวๆ $710,979,136 เหรียญ BTC จำนวน 14,040.6 BTC คิดเป็นมูลค่าราวๆ 299,469,289 เหรียญ USDT จำนวน 140,013,886 USDT และเหรียญ USDC จำนวน 1,030,000,000 USDC และ USDD มีมูลค่าตลาดปัจจุบันอยู่ที่ $707,446,115 จะเห็นได้ว่าเงินทุนสำรองนั้นมีจำนวนมากกว่ามูลค่าตลาดถึง 3.27 เท่า จึงถือได้ว่า USDD มีโอกาสหลุด Peg ได้ต่ำในแง่ของจำนวนเงินทุนสำรองนั่นเอง

Use Case ของ USDD

ข้อเสียอย่างนึงคือ USDD ในตอนนี้สามารถใช้งานได้แค่แพลตฟอร์ม DeFi ภายใน Ecosystem ของ Tron Chain เท่านั้น ซึ่งแพลตฟอร์มการฝาก Stablecoin ใน Tron Chain นั้นมีการให้อัตราดอกเบี้ยที่สูงมากถ้าเทียบกับการฝาก Stablecoin ในบล็อคเชนอื่นๆ ซึ่งก็มีความคล้ายคลึงกับแพลตฟอร์ม Anchor ของ Terra ที่มีการให้อัตราดอกเบี้ยการฝาก UST มากถึง 18% แบบการันตีในช่วงยุคทองของ Terra นั่นเอง

1) JustLend แพลตฟอร์ม Lending/Borrowing เรือธงประจำ Tron Chain มีที่ยอดจำนวนเงินที่ล็อคไว้ในแพลตฟอร์มเป็นอันดับหนึ่ง ซึ่งเราสามารถนำ USDD มาฝากเอาไว้กับแพลตฟอร์มเพื่อรับดอกเบี้ยราวๆ 11.4% ในหน่วย USDD ได้ แถมยังสามารถนำ USDD เป็น Collateral เพื่อกู้ USDD โดยเสียดอกเบี้ยกู้เพียงแค่ 3.4% เท่านั้น เราจึงสามารถฝาก USDD พร้อมกับกู้ USDD วนลูปไปได้เรื่อยๆ ซึ่งจะได้ดอกเบี้ยราวๆ 27%

2) SUN.io แพลตฟอร์ม Decentralized Finance ที่มียอดจำนวนเงินที่ล็อคไว้ในแพลตฟอร์มอันดับสองรองจาก JustLend โดยเราสามารถฝากเพิ่มสภาพคล่องคู่ LP USDD/USDT เพื่อรับผลตอบแทนราวๆ 33.71% ในหน่วยของ USDD และ SUN ซึ่งเป็น Governance Token ของ SUN.io

3) หรือจะเป็นการฝากเพิ่มสภาพคล่องภายใน Curve Finance ด้วยคู่ LP USDD/3CRV ซึ่งจะได้รับอัตราดอกเบี้ยราวๆ 33% ในหน่วยของ CRV 3.3% ซึ่งเป็น Governance Token ของ Curve Finance และ USDD 29.7% นั่นเอง

ความเสี่ยงของ USDD

การหลุด Peg

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา ราคาเหรียญ USDD เกิดหลุด Peg ไปอยู่ที่ประมาณ $0.9866 สร้างความหวาดกลัวต่อนักลงทุนว่าจะเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยกับ UST ของ Terra และสร้างความเชื่อใจที่ลดลงต่อ USDD เพราะมันเพิ่งมาการเปิดตัวเพียง 43 วันเท่านั้น แต่ทาง Justin Sun เจ้าของ Tron Chain ก็ได้ออกมาบอกว่า การหลุด Peg ในครั้งนี้เกิดจากกลไกการ Mint & Burn ตาม Algorithmic ของ USDD เท่านั้นซึ่งเป็นผลมาจากราคาเหรียญคริปโตทุกชนิดเกิดราคาร่วงหนักในวันที่ 13 มิถุนายน จึงทำให้กลไกการ Mint & Burn ทำงานไม่เสถียรนั่นเอง

ประกอบกับในช่วงนั้น Tron DAO Reserve ยังมีเงินทุนสำรองในสัดส่วนที่น้อย ซึ่งประกอบไปด้วย เหรียญ BTC มูลค่า 351 ล้านดอลลาร์, เหรียญ USDT มูลค่า 140 ล้านดอลลาร์ และเหรียญ TRX มูลค่า 686 ล้านดอลลาร์ รวมเป็นเงินกว่า 1,177 ล้านดอลลาร์ โดยถึงแม้ว่า Marketcap ของ USDD ในช่วงนั้นจะอยู่ราวๆ 722 ล้านดอลลาร์ แต่นักลงทุนก็มองว่า วันใดวันนึงเหรียญ TRX ก็มีโอกาสที่มูลค่าจะเป็น 0 เช่นเดียวกับ LUNA จึงทำให้นักลงทุนไม่มองตัวเลขมูลค่าของเหรียญ TRX ในกองทุนเลย

จึงทำให้ Tron DAO Reserve ถูกหั่นเงินทุนสำรองในมุมมองนักลงทุนเหลือเพียง BTC มูลค่า 351 ล้านดอลลาร์ และ USDT มูลค่า 140 ล้านดอลลาร์ รวมเป็นเงิน 491 ล้านดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งถ้าเทียบกับ Marketcap ของ USDD ที่อยู่ราวๆ 722 ล้านดอลลาร์ คนก็มองว่า USDD นั้น “Under-Collateralized” นั่นเอง

ทาง Justin Sun จึงประกาศเพิ่ม USDC ลงในคลังสำรองจำนวนกว่า 700,000,000 USDC และจะมีการนำ 100,000,000 USDC ไปซื้อเหรียญ TRX ใน Binance เพื่อมาเติมลงใน Tron DAO Reserve เพื่อสร้างความน่าเชื่อใจแก่นักลงทุนอีกด้วย และเมื่อ 9 โมงเช้าของวันนี้ ทาง Tron DAO Reserve ก็ได้ประกาศผ่าน Twitter ว่าจะซื้อ USDD และ TRX เพิ่มอีก $10,000,000 เก็บไว้ในคลังสำรองเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับราคาเหรียญ USDD อีกด้วย

ถึงแม้ว่าจะมีการเพิ่มเงินสำรองเพื่อไปพยุงราคา USDD แล้ว ในวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา ราคา USDD ก็ได้ร่วงไปถึง $0.9255 เนื่องจากสภาพตลาดที่ย่ำแย่และกลไกการ Mint & Burn ที่ไม่เสถียร แต่สุดท้ายทาง Tron DAO Reserve ก็สามารถพยุงราคา USDD ประกอบกับการ Arbitrage ของนักลงทุน จนปัจจุบันสามารถที่จะมาเทรดราวๆ $0.977 ได้แล้ว แต่ถึงยังไงก็ต้องรอดูต่อไปว่า USDD จะสามารถกลับมา Peg ที่ $1 ได้ไหม และจะใช้ระยะเวลานานเท่าไรกว่าจะกลับมา Peg ที่ $1

Reserve ไม่เพียงพอต่อ Marketcap

เหตุการณ์นี้เคยเกิดขึ้นแล้วที่ Luna Foundation Guard (LFG) ที่มีจำนวนเงินสำรองสำหรับการพยุงราคาเหรียญ UST ไม่เพียงพอต่อ Marketcap ของ UST ในขณะนั้น จึงทำให้ไม่สามารถพยุงราคา UST ให้กลับมา Peg ที่ $1 ได้ ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้ก็มีโอกาสเกิดขึ้นกับ Tron DAO Reserve เช่นเดียวกันหาก USDD มีความร้อนแรงและ Demand ของนักลงทุนนั้นมีมากมหาศาลนั่นเอง

ซึ่งอย่างที่ได้กล่าวไปว่า หากความต้องการ USDD มีมาก จะส่งผลให้ระบบต้อง Mint USDD เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ทำให้ Marketcap โตขึ้นเป็นอย่างมาก และหาก Marketcap ของ USDD เติบโตในอัตราที่เร็วเกินไปจน Tron DAO Reserve ไม่สามารถหาเงินสำรองมาเก็บเอาไว้ให้ได้มากกว่า Marketcap ของ USDD ในตอนนั้น ก็อาจทำให้ USDD มีโอกาสหลุด Peg $1 ได้ง่ายมากขึ้นและเสี่ยงต่อการโดนโจมตีเช่นเดียวกับ UST ได้มากขึ้นนั่นเอง

มูลค่าตลาดปัจจุบันของ USDD อยู่ที่ $706,664,140 หรือประมาณ 24,733,244,900 บาท อยู่อันดับที่ 64 อ้างอิงจากเว็บไซต์ Coinmarketcap เคยมีราคาเกิน Peg มากที่สุดไปอยู่ที่ $1.03 และเคยหลุด Peg มากที่สุดอยู่ที่ $0.9255 มี Circulating Supply อยู่ที่ 723,321,764.61 USDD และ Total Supply ในจำนวนที่เท่ากัน สามารถซื้อ/ขาย/เทรด USDD ได้ตาม Exchange ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น Huobi, KuCoin, Gate.io, MEXC, Poloniex นั่นเอง

ขอบคุณเพจ BitToon สำหรับกราฟิก และเพจ Jolden Crypto สำหรับเนื้อหาด้วยนะครับ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป