พาวเวลล์ กล่าวว่า เฟด วางแผนจะเสนอแนะต่อรัฐสภาเกี่ยวกับ CBDC

นาย เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า ธนาคารกลางสหรัฐวางแผนที่จะแนะนำให้รัฐสภาทราบถึงวิธีพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปของเฟดเกี่ยวกับการเปิดตัว CBDC นาย พาวเวลล์ บอกกับฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ในการพิจารณานโยบายการเงินเมื่อวันพฤหัสบดีว่า “ในฐานะประเทศ มันเป็นสิ่งที่เราต้องสำรวจจริง ๆ”

“มันเป็นนวัตกรรมทางการเงินที่มีศักยภาพที่สำคัญมาก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อชาวอเมริกันทุกคน” เขากล่าว “แผนของเราคือการทำงานทั้งในด้านนโยบายและด้านเทคโนโลยีในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า และนำมาที่สภาคองเกรสพร้อมคำแนะนำในบางประเด็น”

ในเดือนมีนาคม นาย พาวเวลล์ กล่าวว่า เฟดจะไม่ดำเนินการสำรวจการเปิดตัว CBDC ต่อไปหากไม่มีการแทรกแซงของรัฐสภา และในวันพฤหัสบดี เขาตั้งข้อสังเกตว่าหากสหรัฐฯ จะเปิดตัวดอลลาร์ดิจิทัล จะต้องออกโดยรัฐบาลแทนที่จะเป็นบริษัทเอกชน

“คำถามหนึ่งเกี่ยวกับ CBDC คือเราต้องการให้ stablecoin ของบริษัทเอกชน กลายเป็นดอลลาร์ดิจิทัลหรือไม่? ผมคิดว่าคำตอบคือไม่” เขากล่าว “ถ้าเราจะมีเงินดิจิทัล มันควรจะเป็นเงินที่รัฐบาลรับรอง ไม่ใช่จากบริษัทเอกชน ”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป