90% ของธนาคารกลาง กำลังค้นคว้าเกี่ยวกับประโยชน์ของ CBDC

ในรายงานเศรษฐกิจประจำปีฉบับใหม่ที่เผยแพร่โดย Bank of International Settlements (BIS) เปิดเผยว่า ประมาณ 90% ของธนาคารกลางทั่วโลก กำลังตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC

รายงานของ BIS เน้นย้ำถึงความสามารถของเงิน fiat ในปัจจุบันเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านราคาและการกำกับดูแลของสาธารณะ ในขณะที่วิพากษ์วิจารณ์ว่า crypto นั้นไม่สามารถดำเนินการ “ฟังก์ชันพื้นฐานของเงิน” ได้ และในแง่ของความรับผิดชอบต่อสาธารณชนทั่วไป 

อย่างไรก็ตาม รายงานได้เน้นย้ำถึงลักษณะ programmable ของคริปโต เช่นเดียวกับองค์ประกอบการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) ที่ไร้พรมแดน ว่าเป็นผลประโยชน์ที่อาจนำไปสู่การรวมเข้ากับ CBDC โดยขณะนี้มี CBDC สำหรับรายย่อย 3 แห่ง พร้อมโครงการนำร่อง 28 แห่ง โดย “หยวนดิจิทัล” ที่ออกโดยธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนปัจจุบันครองตำแหน่งที่โดดเด่นที่สุด โดยมีผู้ใช้ 261 ล้านคน นอกจากนี้ยังมีอีกกว่า 60 ประเทศที่มีระบบการชำระเงินสำหรับรายย่อยที่รวดเร็ว

ในกรณีของการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลแบบรวมศูนย์ BIS อ้างถึงการพัฒนาล่าสุดในภาค DeFi ตัวอย่างหนึ่งในรายงานคือ การระเบิดของ Terra (LUNA) ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Terra Classic (LUNC) และอัลกอริทึม Stablecoin Terra USD และ BIS ยังได้เน้นย้ำถึงความสามารถในการปรับขนาดที่จำกัดของบล็อคเชนบางตัว เช่น Ethereum ( ETH ) ที่ทำให้เกิดความแออัดของเครือข่าย และทำให้ค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

รายงานยังชี้ไปที่จำนวนการแฮ็ก cryptocurrency ในปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความเสี่ยงด้านความปลอดภัยโดยธรรมชาติของสินทรัพย์ดิจิทัล

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป