บอร์ดบริหาร Twitter มีมติเป็นเอกฉันท์อนุมัติข้อเสนอซื้อกิจการมูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์ของ Elon Musk

บอร์ดบริหาร Twitter มีมติเอกฉันท์อนุมัติข้อเสนอซื้อกิจการมูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์ของ Elon Musk

วันอังคาร ที่ 21 มิถุนายน 2565 คณะกรรมการบริษัทของ Twitter มีมติเป็นเอกฉันท์อนุมัติข้อเสนอซื้อกิจการของ Elon Musk มูลค่า 44,000 ล้านดอลลาร์ ตามการยื่นของ ก.ล.ต

โดยราคาหุ้นของ Twitter เพิ่มขึ้นราว 1% ในตอนเช้าของวันอังคาร มีราคาอยู่ที่ 38 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งต่ำกว่าข้อเสนอซื้อที่หุ้นละ 54.20 ดอลลาร์จาก Elon Musk

หลังจากที่ Musk ได้จัดประชุมเสมือนจริงกับพนักงาน Twitter ได้มีการยื่นเรื่องกฎข้อบังคับขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า Elon Musk ชายที่รวยที่สุดในโลกผู้นี้จริงจังกับแผนการเข้าซื้อกิจการบริษัทสื่อโซเชียลนี้ของเขา โดยก่อนหน้านี้ เมื่อเดือนที่แล้ว Musk กล่าวว่า เขากำลังระงับข้อตกลงนี้เพื่อรอการตรวจสอบนโยบายของ Twitter เกี่ยวกับบอทและบัญชีสแปม

Musk ได้ขู่ว่าจะยกเลิกข้อตกลงการซื้อ เว้นแต่ว่า Twitter จะเสนอหลักฐานที่ชัดเจนว่าผู้ใช้รายวันน้อยกว่า 5% เป็นบัญชีสแปมและบอท ซึ่งในแถลงการณ์ล่าสุด Musk กล่าวว่าเขาคาดว่า 20% ของผู้ใช้ Twitter 229 ล้านคนเป็นสแปมบอท ซึ่งนั่นคือสี่เท่าของตัวเลขที่บริษัทได้แจ้งไว้

โดยในการยื่นต่อ ก.ล.ต. เมื่อวันอังคารที่มีรายละเอียดจดหมายถึงนักลงทุน คณะกรรมการของ Twitter กล่าวว่า “มีมติเป็นเอกฉันท์แนะนำให้ลงคะแนนสำหรับการยอมรับข้อตกลงการควบรวมกิจการ”

ซึ่งหากข้อตกลงซื้อนี้สามารถปิดได้ในตอนนี้ นักลงทุนในบริษัทจะได้รับกำไร 15.22 ดอลลาร์ต่อหุ้นที่พวกเขาเป็นเจ้าของทันที

มากไปกว่านั้น Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter ที่ก้าวลงจากตำแหน่ง CEO เมื่อปีที่แล้ว จะมีรายได้ถึง 978 ล้านดอลลาร์,  Parag Agrawal ผู้บริหารคนปัจจุบันของทวิตเตอร์ในซานฟรานซิสโกจะได้เงินกว่า 42 ล้านดอลลาร์ และ CFO อย่าง Ned Segal จะได้เงินกว่า 25.5 ล้านดอลลาร์ เมื่อ Musk เข้าครอบครองกิจการ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

wissarut

ข่าวต่อไป