ชายวัย 41 ปี ถูกจำคุก 9 ปี ในข้อหาลักลอบขายยาเสพติดมูลค่าหลายล้านปอนด์บน Dark web โดยใช้ Crypto

Simon Barclay ผู้อาศัยใน West Yorkshire ถูกตัดสินลงโทษในข้อหาลักลอบขนยาเสพติดมูลค่าหลายล้านปอนด์บน Dark web โดยใช้ Crypto

Barclay วัย 41 ปี สารภาพเมื่อวันอังคารที่ศาล Leeds Crown ในข้อหาก่ออาชญากรรมหลายอย่าง รวมถึงการครอบครองยาเสพติดประเภท A และ B และเงินที่ได้จากการก่ออาชญากรรมที่เก็บไว้ในสินทรัพย์ดิจิทัลมูลค่าประมาณ 5.5 ล้านปอนด์ (6.6 ล้านดอลลาร์) ในช่วงปลายปี 2021

ตามรายงานของ West Yorkshire Police พบว่า กิจกรรมที่ผิดกฎหมายของ Barclay ถูกตรวจพบครั้งแรกในปี 2021 โดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษภาคตะวันออก (ERSOU) ซึ่งเป็นหน่วยงานสืบสวนอาชญากรรมจาก Dark Web แห่งชาติของสหราชอาณาจักร

หลังจากการสอบสวนหลายเดือน ตัวตนของนักโทษก็ถูกเปิดเผย และ ERSOU ได้ติดต่อกับหน่วยอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ตในภูมิภาค Yorkshire และ Humber และตำรวจ Kirklees โดยได้เริ่มสอบสวนเพิ่มเติมโดยทำการเฝ้าติดตามกิจวัตรประจำวันของนาย Simon Barclay ที่ส่งของไปที่ที่ทำการไปรษณีย์ท้องถิ่นจากที่อยู่ที่เกี่ยวข้องกับเขา

ในเดือนพฤศจิกายน 2021 Barclay ถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าของ Kirklees ซึ่งหลังจากการจับกุม ทางการได้ค้นหาทรัพย์สินของเขา รวมทั้งคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล เพื่อค้นหายาและสกุลเงินดิจิทัล

DI Simon Reddington เจ้าหน้าที่จาก Kirklees Police Program Precision ให้ความเห็นเกี่ยวกับคดีนี้ว่า:

“การใช้ Dark Web ของ Barclay พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเป็นกุญแจสำคัญในการเปิดประตูสู่เครือข่ายยาของเขา และการดำเนินการนี้แสดงให้เห็นอย่างแท้จริงถึงประสิทธิผลของการแบ่งปันข้อมูลระหว่างตำรวจกับพันธมิตรระดับประเทศและระดับภูมิภาคของเรา”

Simon Barclay ถูกตัดสินจำคุกเก้าปี  และนักโทษจะต้องเผชิญกับการพิจารณาคดีของ Proceeds of Crime ในปลายปีนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าจะมีการยึดผลกำไรของเขาอย่างเหมาะสม และเขาจะไม่เหลือผลประโยชน์ใด ๆ จากกำไรเหล่านั้นหลังจากพ้นโทษจำคุก

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป