Ethereum เสี่ยงลดลงอีก 60% หลังจากทะลุต่ำกว่า $1,000 แตะระดับต่ำสุดรอบ 18 เดือน

ราคาของโทเค็น Ethereum Ether ( ETH ) ลดลงต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์ เนื่องจากการเทขายอย่างต่อเนื่องในตลาด crypto ที่ยังคงดำเนินต่อไปแม้จะเป็นช่วงสุดสัปดาห์

Ether แตะระดับ 975 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่มกราคม 2021 โดยสูญเสียมูลค่า 80% จากระดับสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน 2021 ซึ่งการลดลงปรากฏขึ้นท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.75  ของธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ผลักดันทั้งคริปโตเคอเรนซีและตลาดหุ้นเข้าสู่ตลาดหมีที่แข็งแกร่ง

“ธนาคารกลางสหรัฐเพิ่งเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ย และพวกเขายังไม่ได้ขายอะไรในงบดุลด้วย” Nick นักวิเคราะห์จาก Ecoinometrics กล่าวเตือน “อาจมีผลเสียเพิ่มเติมตามมา”

การระเบิดของ Ethereum ยังคงดำเนินต่อไป

นักลงทุนและนักเทรดต่างเฝ้าดูราคาของ Ether อย่างใจจดใจจ่อในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยกลัวว่าการพังทลายที่ต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์ จะทำให้เกิดการบังคับขาย (liquidations) ของผู้ที่ใช้เลเวอเรจจำนวนมาก  ซึ่งนั่นจะสร้างแรงกดดันด้านลบให้กับ Ethereum มากขึ้น

ความกลัวปรากฏขึ้นเนื่องจาก Babel Finance และ Celsius Network ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการให้กู้ยืม crypto ที่หยุดการถอนเงินโดยอ้างถึงความผันผวนของตลาด

และยังทวีความรุนแรงมากขึ้นหลังจาก Three Arrow Capital ซึ่งเป็นกองทุนป้องกันความเสี่ยง crypto ที่จัดการทรัพย์สินมูลค่ากว่า 10,000 ล้านดอลล่าร์ ณ เดือนพฤษภาคม ล้มเหลวในการจ่ายเงินค้ำประกันจากเงินกู้  และสิ่งนี้เกิดขึ้นในเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือนหลังจาก Terra โครงการ “Algorithmic Stablecoin” มูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์ล่มสลาย

เหตุการณ์เหล่านี้มาพร้อมกับการถอนเงินทุนจำนวนมากจากระบบนิเวศบล็อกเชนของ Ethereum และทำให้เงินทุนที่ถูกล็อกทั้งหมด (TLV) หายไป  โดย TVL ของ Ethereum ในโครงการ DeFi ลดลง 94 พันล้านดอลลาร์หลังจากการล่มสลายของ Terra ในเดือนพฤษภาคม และหายไปอีก 30 พันล้านดอลลาร์ภายในกลางเดือนมิถุนายน

มูลค่ารวมของ Ethereum ถูกล็อคใน DeFi ที่มา: Glassnode
มูลค่ารวมของ Ethereum ถูกล็อคใน DeFi ที่มา: Glassnode

ราคา ETH จะไปได้ต่ำแค่ไหน?

นโยบายของเฟด และการระเบิดของตลาด DeFi ที่กำลังดำเนินอยู่นั้นชี้ให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวขาลงที่ยืดเยื้อของ ETH

จากมุมมองทางเทคนิค ราคาของ ETH จะต้องฟื้นคืนกลับไปที่ 1,000 ดอลลาร์เพื่อเป็นแนวรับทางจิตวิทยา ซึ่งหากพังทลายลงมา อาจทำให้ไหลไปที่ 830 ดอลลาร์เป็นเป้าหมายต่อไป  ซึ่งเป็นระดับเดียวกันที่เคยทำหน้าที่เป็นแนวต้านในเดือนกุมภาพันธ์ 2018

กราฟราคารายสัปดาห์ ETH/USD ที่มา: TradingView
กราฟราคารายสัปดาห์ ETH/USD ที่มา: TradingView

ETH/USD อาจลดลงถึง 420 ดอลลาร์ หากการปรับฐานของ Ether เคลื่อนไหวเหมือนกับวงจรตลาดหมีในปี 2018 เมื่อ drawdown ถึง 90% ที่น่าสนใจคือ เป้าหมายขาลงที่ 420 ดอลลาร์ มีส่วนสำคัญในการเป็นแนวรับในเดือนเมษายน-กรกฎาคม 2018 และเป็นแนวต้านในเดือนสิงหาคม-กันยายน 2020

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป