เฟด เตือน!! ความเสี่ยงของ Stablecoins ย้ำต้องมีกฎหมายอย่างเร่งด่วน

คณะกรรมการผู้ว่าการของ Federal Reserve ชี้ไปที่ Stablecoins ว่าเป็นความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับความมั่นคงทางการเงิน ท่ามกลางตลาด crypto ที่ผันผวน

ในรายงานนโยบายการเงินที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ คณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐฯกล่าวว่า “มูลค่าของ Stablecoin ที่ลดลง” (ซึ่งน่าจะหมายถึง TerraUSD (UST) ที่หลุด Peg จากดอลลาร์สหรัฐในเดือนพฤษภาคม) เป็นการบ่งบอกถึง “ความเปราะบางของโครงสร้าง” ซึ่งฝ่ายรัฐบาลชี้ไปที่รายงานของคณะทำงานของประธานาธิบดีในตลาดการเงินตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2021 ซึ่งเจ้าหน้าที่กล่าวว่า “จำเป็นต้องมีกฎหมายอย่างเร่งด่วน” เพื่อจัดการกับความเสี่ยงทางการเงิน

“Stablecoins ที่ไม่ได้รับการสนับสนุนจากสินทรัพย์ที่ปลอดภัยและมีสภาพคล่องเพียงพอ และไม่อยู่ภายใต้มาตรฐานการกำกับดูแลที่เหมาะสม จะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อนักลงทุนและมีแนวโน้มว่าจะเกิดกับระบบการเงิน ซึ่งรวมถึงความอ่อนไหวต่อการดำเนินการที่อาจไม่เสถียร” รายงานของ Fed กล่าว “ช่องโหว่เหล่านี้อาจรุนแรงขึ้นจากการขาดความโปร่งใสเกี่ยวกับความเสี่ยง และสภาพคล่องของสินทรัพย์ที่สนับสนุน Stablecoins”

รายงานดังกล่าวมีขึ้นก่อนคำให้การของประธานเฟด นาย เจอโรม พาวเวลล์ ต่อหน้าคณะกรรมการธนาคารของวุฒิสภา ซึ่งมีกำหนดจะเริ่มในวันที่ 22 มิถุนายน ซึ่งพาวเวลล์ตั้งข้อสังเกตว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอาจ “เป็นไปได้” ที่จะช่วยรักษาสถานะระหว่างประเทศของดอลลาร์”

หลังจากการล่มสลายของ UST – รัฐมนตรีคลัง Janet Yellen เรียกร้องให้มี “กรอบงานของรัฐบาลกลางที่สอดคล้องกัน” ภายในสิ้นปี 2022 ซึ่งชี้ไปที่ “ความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน” ซึ่งหน่วยงานวิจัยของรัฐสภารายงานในเวลาต่อมาว่าอุตสาหกรรม stablecoin ยังไม่ได้ถูก “ควบคุมอย่างเพียงพอ”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป